Sữa mẹ có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh được bao lâu ?

Để đảm bảo cho trẻ được phát triển tốt nhất thì trong 6 tháng đầu các mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên không phải lúc nào các mẹ cũng có mặt để cho con bú sữa trực tiếp . Vì thế mà việc trữ sữa trong tu lạnh cần phải được lưu tâm .

Sữa mẹ sau khi vắt ra để được trong bao lâu ?

Sữa mẹ có thể giữ được sự thơm ngon và an toàn trong vòng tận 4 tiếng đồng hồ. Với một số nước ở vùng ôn đới, thời gian này có thể lên đến 6 giờ.

Còn ở Việt Nam, sữa mẹ sau khi vắt ra khoảng 4 giờ nếu như không được sử dụng thì buộc phải đổ bỏ đi vì khi đó sữa đã bị vi khuẩn xâm nhập rồi, nếu cho bé bú sẽ dễ bị đi ngoài.

Sữa mẹ bảo quản được bao lâu trong ngăn đá?

Việc bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh sẽ giúp cho sữa mẹ tránh được vi khuẩn xâm nhập và sử dụng được lâu hơn, hay chúng ta vẫn thường gọi là trữ đông sữa.

Đối với tủ lạnh mini chỉ có một cửa chung cho cả ngăn đá và ngăn mát thì chỉ có thể bảo quản sữa được từ 2 – 3 tuần. Còn đối với các loại tủ lạnh 2 cánh riêng cho ngăn đá và ngăn mát, thì sữa mẹ vắt ra có thể để được từ 3 – 6 tháng.

Đặc biệt nếu như người mẹ nào bảo quản sữa trong tủ kem hay loại tủ đông chuyên dụng thì có thể giữ sữa được từ trong 6 tháng đến 1 năm. Tuy nhiên, nếu như sử dụng được càng sớm sẽ càng tốt.

Trong trường hợp người mẹ không để sữa trong ngăn đá mà chỉ để ở ngăn mát thì thời gian bảo quản sữa là từ 2 – 3 ngày.

Những sai lầm các mẹ hay gặp khi vắt sữa

Đa số các mẹ đều không được hướng dẫn, hoặc là không tìm hiểu kỹ trước về cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh mà chỉ thực hiện theo bản năng, theo những kiến thức sẵn có của mình. Nếu nghĩ chiếc tủ lạnh có thể giúp mình tất cả thì các mẹ đã lầm rồi. Công việc này không đơn giản chỉ là vắt ra rồi bỏ vào tủ là xong, việc bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh còn đòi hỏi khá nhiều kỹ thuật mà các mẹ còn chưa biết.

Đối với người mẹ Việt, việc vắt ,hút sữa chẳng còn là khái niệm xa lạ nữa. Không hề giống các loại sữa thông thường khác, sữa mẹ có thể bảo quản được trong tủ lạnh nhiều ngày mà vẫn giữ được độ thơm ngon và các chất dinh dưỡng quý giá. Tuy nhiên, để đạt được điều này đòi hỏi người mẹ phải nắm được những kiến thức cơ bản về việc vắt sữa và bảo quản sữa.

Những cách vắt sữa và bảo quản sữa sai lầm mà các bà mẹ Việt hay mắc phải

Dùng chung máy hút sữa: Các mẹ  vẫn thường dùng chung máy hút sữa với người khác, hoặc mua các loại máy hút sữa thanh lý để cho tiết kiệm. Nhưng sự thật là máy hút sữa cũ có thể chứa rất nhiều vi khuẩn, nấm mốc hoặc mầm bệnh từ người khác. Dù cho các mẹ có vệ sinh kỹ càng đến mức nào thì cũng không thể loại bỏ hết được những nguy cơ này.

Hút sữa xong rồi để ở bên ngoài mãi sau rồi mới cho vào tủ lạnh: Theo các thông tin cho biết thì sữa mẹ để ở nhiệt độ phòng bình thường có thể giữ nguyên được độ thơm ngon trong vòng 4 tiếng, vì thế nên các mẹ thường nghĩ không cần thiết phải cho sữa ngay vào tủ lạnh mà có thể để bên ngoài cho sữa nguội hẳn (sữa mẹ vắt ra ban đầu sẽ ấm) mới cho vào tủ lạnh.Tuy nhiên, cách làm này của các mẹ chính là đang tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào bình sữa của bé.

Thường hay tận dụng những loại chai lọ có sẵn trong gia đình để bảo quản sữa: Đây chính là sai lầm phổ biến nhất trong cách bảo quản sữa ở trong tủ lạnh của các bà mẹ. Bởi các loại chai đựng nước đều thường là loại dùng 1 lần, hoặc nếu không thì cũng là chất liệu nhựa cũng không đủ an toàn để bảo quản sữa. Ngay cả những hũ thủy tinh để đựng sữa chua cũng không nên tận dụng để đựng sữa mẹ.

Bảo quản sữa trong ngăn mát vài ngày, sau đó không dùng nữa liền chuyển lên ngăn đá : Hâm nóng sữa để trong ngăn mát sẽ đơn giản hơn là rã đông sữa trong ngăn đá, vì thế các mẹ thường để sữa trong ngăn mát thay vì ở ngăn đá. Nhưng khi nhiều ngày qua rồi mà con vẫn chưa dùng hết thì các mẹ liền chuyển sữa đó lên trên ngăn đá để bảo quản lâu hơn mà không hề biết lúc đó sữa đã hết hạn sử dụng rồi.

Để sữa ở cánh cửa của tủ lạnh: Cánh cửa tủ lạnh chính là nơi có nhiệt độ thay đổi liên tục vì lien tục  bị mở ra mở vào. Hơn nữa, cánh cửa tủ lạnh cũng thường dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Nếu các mẹ để sữa ở vị trí này cũng có nghĩa là các mẹ chưa biết cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng kỹ thuật rồi đó.

Không ghi ngày hút sữa lên phía ngoài của túi sữa: các mẹ thường nghĩ rằng mình có thể nhớ được hạn dùng của mỗi túi, túi nào để bên trong mẹ dùng trước, sau đó mới đến bên ngoài. Nghe có vẻ đơn giản đó nhưng sự thật lại không hề đơn giản như vậy. Nếu như không ghi ngày hút sữa lên túi sữa các mẹ sẽ rơi vào một “ma trận” khi lượng sữa trữ trong tủ lạnh ngày một nhiều lên đó.

Đổ sữa đầy căng cả túi  khi bảo quản : Điều ấy sẽ khiến cho sữa tràn lên miệng túi và rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Hơn nữa, mỗi lần rã đông sữa, các mẹ lại phải rã đông hết cả túi mà con có thể dùng không hết nên sẽ phải đổ đi rất lãng phí.

Tuyệt đối tin tưởng vào túi trữ sữa: các mẹ vẫn nghĩ rằng túi trữ có thể là lớp bảo vệ hoàn hảo, chống lại mọi loại vi khuẩn. Nhưng trong tủ lạnh của mẹ (nếu để lẫn lộn nhiều loại thực phẩm khác) sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, một vài lớp khóa zip ở túi trữ sẽ  không thể chống chọi lại hết được.

Trộn chung sữa mới và sữa cũ vào cùng một túi: Cách trữ sữa trong tủ lạnh này vừa làm cho túi sữa bị đầy quá mức lại vừa làm cho sữa nhanh bị hỏng hơn vì hạn sử dụng của sữa cũ và sữa mới là khác nhau.

Hâm nóng sữa sai cách: Chẳng hạn như hâm trong bát nước quá nóng hay hâm bằng lo vi sóng…sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng có trong sữa và gây ra một số tai nạn đáng tiếc cho em bé.

Trên đây là một số lưu ý mà các mẹ cần biết khi bảo quản sữa trong ngăn đông của tủ lạnh cho bé . Nếu thấy bài viết có ích thì đừng quên chia sẻ nó nhé !

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995