Tại sao không nên lắp chung một điều hòa dùng cho hai phòng?

Nhiều gia đình hay công sở lắp điều hòa lại có ý tưởng lắp 1 cái dùng cho hai phòng với mục đích tiết kiệm điện và tiết kiệm tiền mua điều hòa. Vậy thực sự là lắp 1 điều hòa dùng cho 2 phòng là tiết kiệm hơn dùng hai điều hòa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao không nên lắp 1 điều hòa dùng chung cho hai phòng?

So sánh về chi phí lắp

 • Để biết được tạo sao không nên lắp 1 điều hòa dung chung cho 2 phòng việc đầu tiên chúng ta cùng so sánh về chi phí lắp 1 cái và hai cái điều hòa nhé.
 • Nghe có vẻ nếu lắp hai cái thì sẽ tốn hơn 1 cái. Nhưng lý thuyết này quá chuẩn nhưng nó chỉ là lý thuyết mà thôi. Bởi không phả lúc nào trong thực tiễn nó cũng đúng.
 • Bởi thông thường, đối với một căn phòng diện tích nhỏ, thì chỉ cần một chiếc điều hòa  công suất nhỏ là đủ dùng và bạn thật yên tâm về điều ấy. Nhưng nếu dùng chung hai phòng thì 1 chiếc điều hòa công suất nhỏ sẽ không đáp ứng được yêu cầu.
 • Vì vậy khi dùng chung điều hòa cho hai phòng thì đòi hỏi bạn phải mua điều hòa công suất to hơn mới có thể làm mát được cả hai phòng cùng 1 lúc.
 • Vậy nếu lắp điều hòa công suất nhỏ hơn thì không những không đủ làm mát cho cả 2 phòng mà còn khiến lượng điện tiêu thụ tăng sẽ tốn hơn rất nhiều nếu như bạn dùng 2 chiếc điều độc lập mà phù hợp với diện tích phòng đó.
 • Còn về giá thành: nếu bạn lắp 2 chiếc điều hòa có công suất thấp ví dụ thấp nhất là 9000 BTU thì có giá tầm từ 5 triệu đến 10 triệu/cái. Nhưng  nếu bạn dùng 1 cái điều  hòa 18 000 BTU thì chi phí mua từ 10 triệu đến 25 triệu.
 • Như vậy với giá như trên bạn đã phần nào trả lời được câu hỏi trên rồi chứ. Tuy nhiên chúng ta cùng tiếp tục phân tích thêm nhé.

Về tiêu thụ điện năng

Nếu dùng 1 chiếc điều hòa cho hai phòng bắt buộc điều hòa ấy phải hoạt động nhiều hơn để làm mát cả hai phòng chính vì điều này sẽ làm tiêu tốn nhiều tiền điện hơn các bạn nhé.

Còn nếu bạn dùng 1 điều hòa 1 phòng thì chúng ta lắp điều hòa ở chính giữa căn phòng lúc này điều hòa sẽ nhanh là mát phòng hơn, luồng gió mát từ điều hòa sẽ dễ dàng lan tỏa khắp phòng. Do đó điều hòa sẽ đủ nhiệt sẽ ít chạy hơn nên ít tốn điện năng hơn.

Khi lắp điều hòa chia đôi 2 phòng thì phần cánh quạt của máy điều hòa sẽ bị cản khá nhiều bởi bức tường ngăn cách giữa 2 phòng dẫn đến lãng phí luồng gió lạnh. Máy hoạt động nhiều và đồng thời độ chênh lệch cánh quạt và cục lạnh sẽ khác nhau dẫn đến phòng này sẽ mát hơn phòng bên cạnh do nhận được nhiều gió hơn.

Ngoài ra khi lắp điều hòa chung làm chúng ta phải phụ thuộc vào nhau. Trường hợp phòng này bật nhưng phòng kia lại không có nhu cầu sử dụng, lúc này điều hòa làm lạnh vừa chậm, vừa lãng phí điện.

Như vậy, qua các phân tích trên có thể thấy rằng: Việc lắp 1 điều hòa cho 2 phòng thực sự không tiết kiệm một chút nào mà nó còn bất tiện trong quá trình sử dụng. Bởi vậy bạn cần cân nhắc trước khi quyết định lắp 1 chiếc hay hai chiếc điều h òa cho hai phòng nhé.

Làm thế nào để mua điều hòa cho phù hợp?

 • Để mua điều hòa cho phù hợp với nhu cầu việc đầu tiên bạn phải lựa chọn đó là chọn công suất cho phù hợp. Nếu phòng rộng mà mua điều hòa công suất nhỏ thì sẽ hao điện do điều hòa phải chạy nhiều để làm mát phòng. Và ngược lại nếu phòng hẹp mà dùng điều hòa quá lớn cũng gây tốn điện và hại sức khỏe.

Do đó bạn tham khảo nhưng cách chọn công suất điều hòa dựa vào diện tích phòng như sau:

Phòng có diện tích 15 m2: Chọn máy lạnh có công suất 9.000 BTU = 1HP.

Phòng có diện tích 16 m2 – 22 m2: Chọn máy lạnh có công suất 12.000 BTU = 1,5HP.

Phòng có diện tích 22 m2 – 30 m2: Chọn máy lạnh có công suất 18.000 BTU = 2HP.

Phòng có diện tích 30 m2 – 35 m2: Chọn máy lạnh có công suất 21.000 BTU = 2,5HP.

Thứ hai đó là chọn thường hiệu uy tín:

Để an tâm khi sử dụng điều hòa bạn nên chọn mua ở các đại lý, siêu thị có thương hiệu uy tín và chất lượng trên toàn quốc. Vì điều hòa chính hãng sẽ có chất lượng tốt, chế độ bảo hành lâu, hạn chế được nhiều trục trặc do các máy không rõ nguồn gốc gây ra.

Một số lưu ý khác khi chọn mua điều hòa

 • Để chọn được điều hòa ưng ý nhất các bạn cũng nên lưu ý đến mấy việc như sau:
 • Không khí của phòng định lắp: Kiểm tra xem phòng bạn định lắp điều hòa có nóng hay không, có bị mặt trời chiếu vào liên tục làm tường có nóng hay không? Có trần nhà kín hay không?…
 • Độ cách nhiệt của phòng có tốt không: Kiểm tra độ cách nhiệt của phòng để có lựa chọn điều hòa công suất phù hợp
 • Phòng đó dùng cho bao nhiều người: Nếu phòng định lắp điều hòa dùng chung cho nhiều người hay tại công sở khác với tại gia đình. Khi đó bạn mới có thể tìm được điều hòa ưng ý nhất.
 • Độ thoáng của phòng: Nếu phòng càng thoáng thì lắp điều hòa càng tốn công suất, tức là bạn cần lắp loại công suất lớn hơn.
 • Luồng bức xạ mặt  trời…Nếu mặt trời chiếu vào thường xuyên và trực tiếp bạn cần cân nhắc trước khi lắp nhé.

Như vậy bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi tại sao không nên lắp chung một điều hòa dùng cho hai phòng rồi nhé. Hi vọng bạn sẽ chọn được điều hòa ưng ý nhất. Nếu chưa hài lòng về câu trả lời hãy liên hệ với Trung tâm chúng tôi hướng dẫn cụ thể cho bạn biết nên lắp điều hòa như thế nào cho hợp lý nhất nhé.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995