Tại sao tủ lạnh bị hỏng block nhanh chóng?

Chị Nguyễn Thùy Dung ở Quốc Oai Hà Nội có chia sẻ: tủ lạnh cùa gia đình chị mua mới được 2 năm  hoạt động chưa thấy trục trặc gì . Thế nhưng cách đây mấy hôm thì tủ lạnh không hoạt động được và gia đình chị có nhờ người kiểm tra báo là bị hỏng block. Tại sao chủ lạnh lại có thể hỏng thiết bị này nhanh đến vậy? Xin ý kiến của các chuyên gia về vấn đề này.

Tại sao tủ lạnh bị hỏng block nhanh chóng?

Tìm hiểu về block tủ lạnh

Trước khi đi tìm nguyên nhân tủ lạnh bị hỏng block thì chúng ta cùng tìm hiểu thêm về thiết bị này đã nhé.

Block tủ lạnh là linh kiện quan trọng và đắt nhất của tủ lạnh. tủ lạnh sẽ ngừng hoạt động khi sự cố xảy ra. Mọi thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh sẽ hỏng hết và chỉ có vứt đi. Chi phí sửa chữa , thay thế cái mới lại là tốn một khoản tiền không nhỏ. Vậy vì sao tủ lạnh lại bị hỏng block. Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Block tủ lạnh dùng để làm gì? Chúng có chức năng gì trong hoạt động của tủ lạnh?  Block tủ lạnh có nhiệm vụ thực hiện quá trình trao đổi nhiệt bằng cách hút đẩy luân chuyển môi chất lạnh từ dàn nóng qua dàn lạnh theo một quy đình đã được xác lập sẵn trong máy của bạn đẻ cung cấp cho tủ lạnh hơi lạnh làm lạnh tủ, bảo quản thức ăn.

nếu tủ lạnh đã đủ lạnh thì block tủ lạnh sẽ ngừng hoạt động. Thời gian nghỉ chốc nhát khi tủ lạnh nóng lên thì thiết bị này lại hoạt động để làm tăng độ lạnh cho tủ để đảm bảo bảo quản thực phẩm tốt nhất.

Do đó quá trình hoạt động rồi nghỉ, nghỉ rồi hoạt động sẽ liên tục. Nếu vì lý do gì đó mà nhiệt độ lạnh bên trong tủ không đạt yêu cầu, block sẽ hoạt động liên tục và ta gọi là hiện tượng quá tải. Hoặc do nguyên nhân nào đó mà block không chạy thì đó chính là bị hỏng block.

Riêng đối với tủ lạnh inverter thì block hoạt động theo nguyên lý biến tần, Block sẽ khỏi động từ từ khi tủ lạnh đạt yêu cầu về nhiệt  thì block sẽ vẫn duy trì hoạt động ở công suất nhỏ liên tục. Chính vì vậy ở tủ lạnh inverter thường hoạt động êm ái, ít tiếng ồn và ít tiêu hao điện năng như tủ lạnh thường.

Vậy nguyên nhân nào gây sự cố block tủ lạnh?

 

Chúng ta phải kể đến đó là nguyên nhân tủ lạnh quá cũ, hoạt động quá lâu. Bởi sử dụng lâu ngày thì tủ lạnh rất hay bị sự cố hư hỏng block do quá thời hạn sử dụng thế nhưng có rất nhiều trường hợp sự cố hư bock xảy ra ở những chiếc tủ lạnh còn mới mà bạn cần tìm ra nguyên nhân của nó.

Do  người sử dụng: Thực tế đa số các nguyên nhân dẫn đến hư hỏng block đều do người sử dụng. Vậy chúng ta cần phải làm gì để phòng tránh những sự cố không đáng có, gây thiệt hại về kinh tế cho ga đình?  Do vậy khi mua bất cứ thiết bị gì bạn nên xem hướng dẫn sử dụng trước khi dùng nhé.

Tủ lạnh cũng vậy khi bạn mua tủ về nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng bên trong tủ có đầy đủ hoặc tham khảo ý kiến tư vấn của các kỹ thuật viên hay nhân viên bán hàng về sản phẩm mình muốn mua nhé. Trên thực tế có ít người  bỏ thời gian để đọc hướng dẫn sử dụng trên tờ giấy khi mới mua về vì vậy  khi hoạt động sử dụng tủ lạnh thì “vô tình” chúng ta đã mắc lỗi dẫn đến sự cố hư hỏng block xảy ra. Hãy xem bạn đã từng mắc lỗi nào sau đây không nhé.

Những lỗi hay mắc phải khi sử dụng tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm quá nhiều so với khuyến cáo

Nếu bạn không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thì việc bảo quản quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh thì đó là việc nhiều chị em mắc phải. Một chiếc tủ lạnh luôn đầy ắp thực phầm ở các ngăn  và không có sự sắp xếp khoa học sẽ làm cho tủ phải hoạt động liên tục để đáp ứng khả năng làm lạnh bên trong. Do đó nếu để tình trạng này kéo dài thì tất yếu là block không được nghỉ ngơi dẫn đến quá tải và bị hư hỏng.

Do nguồn điện không đảm bảo

Nếu gia đình bạn không may sống ở nơi có nguồn điện không đảm bảo thì việc dùng thiết bị tủ lạnh hay bất cứ thiết bị điện tử nào khác cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện tượng này thường xảy ra vào những giờ cao điểm sử dụng các thiết bị điện khác trong nhà hoặc vào mùa nắng nóng.

Nguyên nhân do điện áp cung cấp cho tủ không ổn định, không đủ điện áp cần thiết cho block dẫn đến hiện tượng chập cháy hoặc block bị ngắt không đúng quy trình và bị hư hỏng. Đây là nguyên nhân hay gặp dẫn đến tình trạng hỏng block mà bạn không nghĩ tới nếu không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng nhé.

Vị trí đặt tủ cần theo hướng dẫn

Vị trí đặt tủ rất quan trọng nó ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hoạt động và tuổi thọ của tủ lạnh. Không gian phía sau và hai bên tủ không đủ rộng hoặc tủ đặt gần những nơi tỏa nhiệt, ánh nắng mặt trời chiếu vào đó là các yếu tố làm cho tủ không được quá trình trao đổi nhiệt làm, block phải hoạt động liên tục không nghỉ trong tình trạng quá tải.

Ngoài ra nên đặt tủ lạnh tại mặt phẳng, không bị đọng nước để tủ lạnh nhà bạn hoạt động êm ái hơn và tất nhiên là tuổi thọ sẽ tăng cao hơn.

Hạn chế mở tủ lạnh

Việc mở tủ lạnh nhiều sẽ gây thất thoát nhiệt và tất nhiên block sẽ phải hoạt động nhiều gây nên tình trạng quá tải nếu như kéo dài thời gian như vậy.

Nguyên nhân do hỏng linh kiện

Đây cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng hỏng block tủ lạnh nếu như một linh kiện nào đó của tủ lạnh bị hỏng thì kéo theo đó block cũng bị hỏng theo.

Trên đây là các nguyên nhân cơ bản gây ra sự cố hư hỏng block. Ngoài một số nguyên nhân về kỹ thuật như hư hỏng linh kiện bên trong thì đa số nguyên nhân đều xuất phát từ cách thức sử dụng tủ lạnh của chúng ta. Do vậy để phòng tránh, hạn chế những hư hỏng không đáng có, bạn cần quan tâm chú ý đến cách thức sử dụng tủ lạnh đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Ngoài ra trong quá trình sử dụng tủ cần phải thường xuyên tiến hành bảo dưỡng, vệ sinh sạch sẽ từ trong ra ngoài để tủ lạnh luôn hoạt động ổn định, ít xảy ra sự cố hư hỏng, bảo đảm bền đẹp lâu dài.

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995