Tại sao tủ lạnh lại cần 2 nút điều chỉnh nhiệt độ?

Tủ lạnh là thiết bị điện tử thân thuộc của mỗi người, mỗi gia đình. Thế nhưng khi sử dụng tủ lạnh thì có mấy ai tìm hiểu tại sao tủ lạnh lại cần đến 2 nút điều chỉnh nhiệt độ. Những chiếc nút này có  chức năng gì? Chúng có bổ sung cho nhau hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao tủ lạnh cần hai nút điều chỉnh nhiệt độ?

Thông thường khi sản xuất tủ lạnh thì nhà sản xuất thường cho hai nút điều chỉnh nhiệt độ tại ngăn lạnh và ngăn đá. Mỗi nút điều chỉnh nhiệt độ lại có công dụng khác nhau. Chúng cũng bổ sung cho nhau trong quá trình hoạt động.
Tuy nhiên chúng lại có thể hoạt động độc lập với nhau. Cùng có chức năng điều chỉnh độ lạnh của hua ngăn. Vậy tại sao lại cần cả hai nút này trên tủ lạnh? Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể nhé.

Nút tại dàn lạnh

Như đã phân tích ở trên thì hai nút điều chỉnh này cùng có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ ở hai ngăn trong tủ lạnh. Các nhà sản xuất cố tình sản xuất 2 nút này bởi mỗi nút lại có nguyên lý hoạt động khác nhau. Chúng có thể bổ sung cho nhau nhưng không thể thiếu khi hoạt động.

Với nút điều chỉnh nhiệt độ tại dàn lạnh thì có hình dạng núm vặn và có có tác dụng làm lạnh ở ngăn lạnh trong toàn bộ tủ lạnh. Nếu bạn điều chỉnh nút này thì toàn bộ hai ngăn ở tủ lạnh hoạt động thay đổi. Tức là ngăn đá và ngăn mát sẽ thay đổi theo tăng hoặc giảm. Ví dụ nếu bạn tăng nhiệt độ thì tủ lạnh sẽ hoạt động công suất lớn và sẽ làm lạnh nhanh hơn trên cả hai ngăn của tủ lạnh.

Và ngược lại nếu bạn cho nút đó hoạt động nhỏ thì ngăn đó sẽ tác động đến tủ lạnh làm cho tủ lạnh bớt lạnh cả  hai ngăn đá và ngăn lạnh. Vô hình chúng nút điều khiển nhiệt độ này lại có còn tác dụng với toàn bộ tủ lạnh không thể thiếu được.

Nút phân phối gió

Nút điều chỉnh nhiệt độ thứ 2 trong tủ lạnh chính là nút phân phối gió. Nút này có tác dụng phân gió cho các ngăn hoạt động.

Hiện nay trên thị trường các dòng tủ lạnh thường chỉ có 1 dàn lạnh, từ dàn lạnh này sẽ có 1 quạt gió để phân phối gió đi tất cả các ngăn trong tủ lạnh. Việc phân phối gió đi các ngăn để làm mát điều các ngăn trên tủ lạnh và quạt gió này có tác dụng đó.

Thông thường quạt gió này phân phối gió và được thiết kế tại ngăn đá làm cho khí lạnh tràn đều khắp tủ và khắp thực phẩm, giúp cho thực phẩm được làm lạnh đều hơn và  an toàn hơn.

Khi hoạt động thì rất đơn giản, bạn chỉ cần điều chỉnh nút này tại ngăn đá sang trái hay sang phải. Thông thường nếu bạn gạt cần điều chỉnh sang trái thì hơi lạnh sẽ thổi nhiều về ngăn lạnh, giúp cho bạn bảo quản thực phẩm được an toàn hơn.

Còn  khi bạn muốn ngăn đá nhanh lạnh thì bạn cần gạt cần sang phải hơi lạnh sẽ lên ngăn đá nhiều hơn thực phâm đông đá nếu để nhiều sẽ an toàn hơn.

Nói tóm lại mỗi loại nút điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh sẽ có công dụng khác nhau nhưng bổ sung hỗ trợ cho nhau để tủ lạnh hoạt động tốt nhất. Và Khi bạn đã nắm rõ được nguyên lý hoạt động của 2 chiếc nút điều chỉnh nhiệt độ trên tủ lạnh này sẽ giúp bạn sử dụng tủ lạnh đúng cách và tiết kiệm hơn.

Ví dụ như trong trường hợp bạn cần đông đá nhanh thực phẩm trong tủ đá thì bạn hãy gạt cần sang phải và ngược lại. Việc làm này mà bạn không cần tăng công suất lên mà vẫn đảm bảo an toàn cho thực phẩm bảo quản trong đó cũng như tốn điện không cần thiết.

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong quá trình sử dụng tủ lạnh. Từ sự hiểu biết này sẽ giúp bạn sử dụng tủ lạnh tốt nhất, an toàn và tiết kiệm điện cũng như bảo đảm được tuổi thọ của tủ lạnh.

Cách bảo quản thực phẩm an toàn trong dịp tết

Tết đến nơi rồi, sau khi hiểu được nguyên lý hoạt động của tủ lạnh thì bạn có thể bảo quản thực phẩm tốt hơn nhất là trong dịp tết. Vậy bảo quản thực phẩm trong dịp tết như thế nào cho an toàn và tiết kiệm. hãy cũng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Thứ nhất cần phân loại thực phẩm như rau xanh, hoa quả tuoi, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chín như giò chả,…từ đó mới có cách bảo quản thực phẩm tươi nhất, ngon nhất.

Sau khi phân loại được thực phẩm bạn cần tuân thủ các cách bảo quản như sau:

Thực phẩm sống như thịt tươi,giò chả hay hải sản tươi sống: Bạn nên bảo quản càng sớm càng tốt. TRước khi bảo quản cần rửa sạch sẽ sau đó thấm khô nước hay thực hiện hút chân không sẽ giúp bạn làm sạch không khí tránh bị vi khuẩn tấn công khi nằm trong tủ lạnh. Ngoài ra cách làm này sẽ giúp cho thực phẩm của bạn không bị mất màu, đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Đối với rau củ thì bạn nên chọn loại tươi và không nên để ướt hay rửa rau quả trước khi bảo quản. Bởi khi có nước vào thì thực phẩm sẽ nhanh hỏng vi khuẩn sẽ tấn công rất nhiều vào rau quả.

Đối với rau quả hay thực phẩm tươi sống bạn nên cho vào hộp đậy kín nắp để bảo quản tốt nhất. Làm nhưu vậy tránh được vi khuẩn tấn công làm hỏng thực phẩm bảo quản  trong đó. Bên cạnh đó thực phẩm sẽ giữu được mùi vị không bị mùi khác tấn công vào.

Đối với thực phẩm chín thì cần để thực phẩm nguội thì mới cho vào tủ lạnh. Làm như vậy sẽ đảm bảo thực phẩm đó được an toàn.

Bạn nên dùng khay đựng thực phẩm chứ không nên dùng loại túi ni lon để giúp bạn bảo quản thực phẩm tốt nhất.

Hy vọng với bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn  có thêm kiến thức  sử dụng tủ lạnh hiệu quả an toàn. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995