Tăng tuổi thọ cho tủ lạnh khi mới mua về

Rất nhiều chị em gọi điện đến cho Trung tâm thắc mắc về tuổi thọ của tủ lạnh. chị Nguyễn Như Quỳnh ở chùa Bộc hà Nội chia sẻ; Tôi vừa mua tủ lạnh mới, rất hiện đại do có nhiều chức năng. Thế nhưng do chưa biết sử dụng hết lại sợ ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ nên không dám động đến. Xin các chuyên gia cho biết làm thế nào để tăng tuổi thọ cho tủ lạnh?  Xin cảm ơn!

Cách tăng tuổi thọ cho tủ lạnh mới

Tủ lạnh mới mua về bạn cần biết những cách làm tăng tuổi thọ của chúng để chúng phục vụ nhu cầu của gia đình được tốt hơn. Thế nhưng nhiều chị em đang mắc phải những sai lầm dưới đây mà không biết rằng những sai lầm đó đang làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh. Vậy những sai lầm đó là gì?

Vệ sinh tủ lạnh không đúng cách

Để tăng tuổi thọ tủ lạnh, người dùng cần thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, lau chùi cửa tủ lạnh, bên trong tủ lạnh và vệ sinh tổng thể tủ lạnh. Thế nhưng khi vệ sinh bạn nên thực hiện đúng hướng dẫn tránh vệ sinh không đúng cách gây rút ngăn thời gian sử dụng tủ lạnh. Để giảm nguy cơ thực phẩm bị nhiễm khuẩn và tủ lạnh được lâu bền, các chuyên gia khuyến cáo cần tránh những việc sau:

Không vệ sinh bên trong máy

Nếu ống xả nước bên trong tủ lạnh bị nghẽn thì nước không thể thoát ra ngoài và chảy nhỏ giọt từ trong tủ lạnh. Nguyên nhân gây nghẽn ống xả này thường là do thức ăn hoặc vật gì mắc kẹt đó gây ra. Nên vệ sinh máy thường xuyên để không xảy ra tình trạng trên nhé.

Tình trạng này nếu không khắc phục không những khiến nước rỉ tràn ra ngoài mà còn khiến tủ lạnh hoạt động quá mức và mau hư. Và tất nhiên là sẽ giảm tuổi thọ của tủ lạnh nhà mình rồi nhé.

Không vệ sinh cửa tủ lạnh

Cửa tủ lạnh rất quan trọng nên cần vệ sinh nó thường xuyên để kéo dài tuổi thọ của tủ lạnh. Nằm ở mặt trong cửa tủ lạnh là một miếng cao su có tác dụng giữ khí lạnh bên trong và ngăn thoát ra ngoài. Miếng cao su này gọi là gioăng tủ lạnh.

Trong quá trình sử dụng, các mảnh vụn thức ăn cũng như nước uống sẽ rơi xuống gioăng. Lâu ngày, miếng đệm cao su này sẽ bị rách, bong tróc và rò rỉ khí lạnh ra bên ngoài. Đây là nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh không lạnh vừa không đảm bảo thực phẩm trong tủ lại khiến máy chạy nhiều hơn sẽ giảm tuổi thọ nhanh hơn đấy.

Để ngăn tình trạng này, người dùng cần phải thường xuyên lau sạch cửa tủ lạnh, tránh để thực phẩm hay nước uống bám trên gioăng tủ lạnh quá lâu.

Để quá nhiều thực phẩm ngăn cản  sự lưu thông khí lạnh

Một trong những sai lầm thường thấy là người dùng đặt quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh. Với một số mẫu tủ lạnh hiện đại, tình trạng này không phải là vấn đề. Thế nhưng những mẫu tủ lạnh cũ thì đây quả thực là vấn đề mà nhiều gia đình đang mắc phải.

Hơn nữa tủ lạnh cũ thì khí lạnh lưu thông trong tủ cần có không gian để làm lạnh hết thực phẩm bên trong nhưng do quá nhiều thực phẩm bít hết chỗ thông khí nên thực phẩm không được bảo quản tốt và máy vận hành nhưng không lạnh nên sẽ vận hành thường xuyên gây cản trở đến tuổi thọ lâu bền của tủ lạnh.

Khi hoạt động có tiếng ồn lạ nhưng bạn lại bỏ qua

Khi tủ lạnh có vấn đề, máy móc bên trong sẽ phát ra âm thanh lớn hơn bình thường. khi nó hoạt động có tiếng ồn lại nhiều người bỏ qua tưởng đó là chuyện bình thường nhưng không phải thế.

Việc tạo tiếng ồn khi hoạt động tủ có thhể do một số lỗi nhỏ người dùng có thể tự khắc phục tại nhà. Thế nhưng, các chuyên gia vẫn khuyên nên gọi thợ chuyên nghiệp đến kiểm tra và sửa chữa để kịp thời khắc phục nhé.

Lưu ý khi dùng tủ lạnh muốn bền bỉ tăng tuổi thọ

Khi mới mua tủ lạnh về, chiếc tủ của bạn phải được vận chuyển một quãng đường dài, dễ gây tình trạng sốc điện nếu bạn cắm điện và dùng tủ ngay. Để tủ ổn định ít nhất 4 h mới hoạt động. Để kéo dài tuổi thọ của tủ lạnh thì khi mới mua về bạn cần để chúng ổn định khí ga mới cho hoạt động .Làm như vậy tủ vừa bền lại hoạt động đạt công suất nhất định.

Tiếp theo đó là tìm vị trí thích hợp để đặt tủ lạnh, hạn chế việc di chuyển tủ nhiều lần. chọn nơi có Bề mặt đặt tủ lạnh phải chắc chắn, bằng phẳng để tủ được ổn định trong suốt quá trình sử dụng. Đặt tủ lạnh ổn định, không cắm điện trong ít nhất 2 giờ đến 4 giờ.

Sau 2 đến 4 giờ, bạn cắm điện và để số nhỏ nhất cho tủ chạy không tải trong 24 giờ. Tức là, bạn sẽ không đặt thực phẩm hay bất cứ thứ gì vào tủ. Điều này nhằm đảm bảo tủ sẽ quen dần với chế độ làm việc, không đột ngột làm việc quá tải để làm lạnh một lượng lớn thực phẩm, gây hỏng tủ. Đồng thời cũng giúp thức ăn của bạn không bị ám mùi nhựa và lượng không khí không tốt bị thải ra từ chiếc tủ mới.

Sau mỗi 4 tiếng, bạn mở cửa tủ để hơi lạnh thoát ra mang theo mùi nhựa của tủ lạnh mới ra ngoài mang đến không khí tươi mới, sạch sẽ cho tủ.

Sau 24 giờ tủ chạy không tải, bạn dùng khăn ẩm lau sạch toàn bộ bề mặt bên trong tủ.

Bắt đầu cho thực phẩm vào tủ và sử dụng bình thường.

Bên cạnh đó thường xuyên vệ sinh tủ lạnh đúng cách và thường xuyên theo hướng dẫn.

Không nên cắm tủ lạnh cùng các nguồn tiêu tốn nhiều điện năng lớn khác. Điều này rất dễ bị chạp cháy nhé.

Như vậy chị Quỳnh đã có câu trả lời cho câu hỏi của mình rồi chứ. Với phân tich trên của chuyên gia cho chúng ta thấy rằng nhiều chị em còn mắc sai lầm khi sử dụng tủ lạnh khiến tủ lạnh giảm tuổi thọ rõ rệt.

Nói tóm lại để tủ lạnh hoạt động bền bỉ, kéo dài tuổi thọ thì bạn cần chú ý những vấn đề mà chúng tôi phân tích ở trên.. Như vậy các bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc của mình rồi chứ. hi vọng bạn sẽ chia sẻ cho anh em, bàn bè cùng thực hiện để đảm bảo tủ lạnh của gia đình bạn luôn đẹp như tranh và chạy tuổi thọ cao nhất/

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995