Tạo sao thức ăn để trong tủ lạnh lại bị ôi thiu?

Chị Nguyễn Thị T ở quận Cầu Giấy Thành Phố Hà Nội có gọi điện đến Trung tâm sửa chữa bảo hành tủ lạnh Hà Nội chia sẻ thắc mắc: Gần đây tôi để thức ăn trong tủ lạnh 2 đến 3 hôm đã ôi thiu. Có hôm để từ sáng đến tối ăn có mùi khác lạ. Xin hỏi tủ lạnh có vấn đề gì hay là do nguyên nhân nào? Những thắc mắc của chị T sẽ được chúng tôi giải thích trong bài viết dưới đây.

Sự nguy hiểm của thức ăn ôi thiu

Trước khi chúng ta tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến ôi thiu thức ăn trong tủ lạnh thì hãy tìm hiểu trước sự nguy hiểm của thức ăn ôi thiu nhé.

Khi thức ăn để trong tủ lạnh mà bị ôi thiu sẽ làm cho tủ lạnh có mùi hôi rất khó chịu. Mà việc mùi lạ bám vào tủ nhựa rất khó để đánh bay. Chính vì vậy nó sẽ ám mùi rất lâu trong đó gây khó khăn cho việc bảo quản thức ăn về sau.

Tiếp đến món ăn bị hư hỏng sẽ làm ảnh hưởng đến thực phẩm khác, làm cho tất cả thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh điều không thể sử dụng được nữa. Mà nếu bạn có sử dụng những thực phẩm bên cạnh thì nguy cơ ung thư rất cao. Vì vậy khi dã ôi thiu thì tuyệt đối không nên sử dụng nữa các bạn nhé.

Vậy tại sao để thức ăn trong tủ lạnh vẫn bị ôi thiu?

Do thời gian bảo quản thức ăn

Mỗi loại thực phẩm có thời gian bảo quản trong tủ lạnh riêng. Chính vì vậy bạn cần nắm chắc thời gian bảo quản của các loại thực phẩm có như vậy bạn mới bảo quản thức ăn được tốt hơn không bị ôi thiu.

Việc để thức ăn trong tủ lạnh bị ôi thiu có thể là do để quá lâu. Chính vì vậy khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh bạn nên kiểm tra màu sắc, mùi vị trước khi sử dụng. Để bảo quản lâu hơn bạn có thể cho lên ngăn đá. NHưng thức ăn để ngăn đá sẽ mất đi hương vị và chất dinh dưỡng.

Việc để thức ăn trong tủ lạnh cần bọc kỹ tránh nhiễm khuẩn và gây mùi khó chịu cho thức ăn khác nhé. Ví dụ bạn để sầu riêng trong tủ lạnh mà không bọc kỹ thì khi mở tủ lạnh, tôi cam đoan ai cũng muốn nôn ói.

Bảo quản thức ăn quá nhiều trong tủ lạnh

Mỗi tủ lạnh có dung tích khác nhau nên thức ăn cũng được bảo quản trong đó số lượng cho phù hợp. Nếu bạn để thức ăn trong đó quá nhiều thì sẽ gây tình trạng thức ăn không được làm lạnh đều hay nói cách khác là khí lạnh không thể lưu thông một cách dễ dàng trong tủ lạnh sẽ gây nên hiện tượng ôi thiu từng vị trí. Đặc biệt những thực phẩm để ở phía bên ngoài sẽ không đủ hơi lạnh để bảo quản, dẫn đến hư hỏng.

Dù bạn có bật chế độ làm lạnh cao nhất như chất đầy thức ăn trong đó nhất định sẽ có chỗ bị ôi thiu mà bạn không lường trước được.

Bảo quản thức ăn sai vị trí

Có nhiều loại thực phẩm chỉ được bảo quản ngăn mát thì bạn lại cho lên đá và ngược lại. Chính đều này cũng làm cho thực phẩm dễ bị ôi thiu.

Bảo quản thức ăn sai môi trường là vấn đề thường gặp nhất đối với nhiều chị em nội trợ dẫn đến nguyên nhân hư hỏng trên thực phẩm. Đặc biệt với nhiều chị em lại có thói quen để thực phẩm cánh tủ cũng sẽ không đảm bảo độ mát cho thực phẩm đâu nhé.

Cánh tủ lạnh chỉ nên để những thực phẩm như nước uống, trứng, sữa…chứ không nên để các loại thực phẩm như thịt, rau…

Do tủ lạnh không lạnh

Có thể tủ lạnh của gia đình bạn đã bị yếu hoặc không làm lạnh được. Nguyên nhân có thể là hết ga, cánh tủ không đóng chặt, bị tắc đường dẫn hơi lạnh hay bị hỏng tủ do nguyên nhân khác…

Do tủ lạnh không lạnh nên thức ăn để trong tủ bị ôi thiu là chuyện bình thường phải không các bạn.

Do đó khi bạn thấy thức ăn bị ôi thiu thì kiểm tra ngay độ lạnh của tủ để xác định được nguyên nhân sớm có hướng khắc phục hợp lý giảm thiểu được tối đa thời gian cũng như chi phí

Mẹo bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đúng cách

  1.  + Lựa chọn vị trí đặt thức ăn cho phù hợp. Vì vậy tùy theo mỗi thực phẩm khác nhau mà lựa chọn vị trí như ngăn đông hoặc ngăn mát để bảo quản thực phẩm thích hợp nhất các bạn nhé. Ví dụ như thức ăn đông lạnh nên để tủ đá, còn những thức phẩm như rau, thịt chế biến sẵn có thể để trong ngăn mát được 2 đến 3 ngày.
  2. + Những thức ăn dư thừa: Đối với những thức ăn thừa nên bảo quản bằng hộp có nắp đậy kín trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản. Có như vậy mùi vị của thức ăn chế biến sẵn sẽ không lan sang các thực phẩm khác và không bị nhiễm khuẩn.
  3. + Không nên để thức ăn nóng vào trong tủ lạnh vừa làm tủ hoạt động gây tốn điện vừa làm thức ăn nhanh bị ôi thiu. Chính vì vậy thực phẩm đã nấu chín thì nên để nguội ở bên ngoài rồi mới cho vào tủ lạnh.
  4. + Đối với các loại rau, củ, quả như bắp cải, cải thảo, cà chua, cà rốt, khoai tây… sau khi mua về, các bạn có thể để ở nơi thoáng mát là có thể bảo quản chứ không nhất thiết phải cho vào tủ lạnh.
  5. + Rau, củ, quả sau khi mua về, các bạn nhặt bỏ những phần bị héo úa, rửa sạch, để ráo nước và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Chúng ta có thể bọc lại bằng giấy báo hoặc túi nilon để giữ cho thực phẩm không bị mất nước và tươi lâu hơn.
  6. + Thịt, cá tươi sống khi mua về cần được bảo quản ở ngăn đá để có thể giữ được lâu ngày. Cần làm sạch trước khi cho những thực phẩm này vào hộp, bịch nilông, sau đó buộc kín và cất vào ngăn đá.
  7. + Thường xuyên dọn dẹp tủ lạnh, loại bỏ các loại thức ăn thừa đã quá hạn sử dụng và lau chùi bên trong tủ sạch sẽ. Sắp xếp các thực phẩm ngăn nắp và khoa học, chừa vị trí cho hơi lạnh lưu thông dễ dàng
  8. + Khi tủ lạnh có dấu hiệu hư hỏng như: yếu lạnh, không lạnh, bám tuyết… hãy liên hệ với kỹ thuật viên có tay nghề chuyên môn đến hỗ trợ sửa chữa trong thời gian sớm nhất.

Những nguyên nhân mà chúng tôi phân tích ở trên thì bạn hãy kiểm tra trường hợp nhà mình là do nguyên nhân nào nhé. Hy vọng bạn sớm tìm được nguyên nhân khiến thức ăn để trong tủ ôi thiu sớm có biện pháp xử lý kịp thời.

Chúc các bạn thành công!

 

 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995