Thời hạn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là bao lâu?

Em năm nay 26 tuổi, làm nội trợ và ở nhà trông con. Vừa rồi em mới mua được chiếc tủ lạnh với nhiều chức năng nổi bật như tiết kiện điện, cấp đông mềm, diệt khuẩn…với mục đích muốn mua thực phẩm dùng trong cả tuần để tránh mỗi ngày phải đi chợ…Vậy nên mua những thực phẩm nào, cách bảo quản ra sao là hợp lý, nhờ các anh chị dẫn? Em cảm ơn rất nhiều.

Làm thế nào để lựa chọn thực phẩm có thời gian bảo quản lâu?

Chọn tủ lạnh bảo quản

Thông thường tủ lạnh bảo quản thực phẩm cũng có giới hạn thời gian nhưng với những chiếc tủ lạnh mới trang bị chức năng hiện đại thì bạn cũng có thể bảo quản thực phẩm được lâu hơn những tủ lạnh thông thường.

Còn nếu bạn sử dụng tủ lạnh cũ thì rất khó nói được kết quả bởi phải xét các tiêu chí như sau:

Tủ lạnh còn hoạt động tốt hay không

Nhiệt độ tủ lạnh có luôn duy trì ở mức từ 2 đến 4 độ C hay không?

Tủ lạnh có kháng khuẩn để bảo quản thực phẩm được lâu hơn không?

Nguồn điện có đảm bảo cho tủ hoạt động tốt không?…

Nói tóm lại chỉ bạn mới biết được tủ lạnh của gia đình đang ở trạng thái nào thì mới có thể bảo quản được thực phẩm tốt nhất.

Vì vậy nếu gia đình chị đã mua tủ lạnh mới lại trang bị nhiều chức năng hiện đại thì chúng tôi thấy việc bảo quản thực phẩm trong 1 tuần không khó. Thế nhưng nếu chúng ta muốn mua thực phẩm để sử dụng trong một tuần thì cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Chọn thực phẩm bảo quản

Để bảo quản thực phẩm được 1 tuần thì tiêu chí chọn thực phẩm cần ưu tiên.

Ưu tiên thực phẩm theo nhóm

Nên mua thực phẩm theo nhóm, chuyển đổi các thực phẩm trong cùng nhóm với nhau để bữa ăn luôn luôn đa dạng, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Một ngày cần đủ 8 nhóm thực phẩm: gạo và các loại ngũ cốc, thịt gia súc, thịt gia cầm, cá và các loại thủy hải sản, rau, trái cây, sữa và sản phẩm từ sữa, dầu và các loại hạt có dầu.

Với 8 nhóm thực phẩm này thì chúng ta đã có thể chuyển đổi. Ví dụ ngoài gạo chúng ta có thể mua thêm nuôi, mì, bún khô. Nhóm thịt gia súc thì mua thịt heo, thịt bò ở các bộ phận khác nhau. Thịt gia cầm có thịt gà, thịt vịt. Cá và các loại thủy hải sản rất phong phú để lựa chọn, tùy theo nhu cầu, thói quen ăn uống thì có thể chọn cá điêu hồng, cá basa, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, mựa, tôm, tép, cua… Rau xanh thì cũng có vô số các loại khác nhau có thể cung cấp chất dinh dưỡng như rau dền, rau đay, rau muống, mồng tơi, rau chân vịt, cải thìa, bắp cải, bông cải, các loại ớt Đà Lạt…

Ưu tiên thực phẩm ăn liền như sữa

Đối với sữa và các sản phẩm từ sữa, ngoài sữa công thức và các loại sữa theo lứa tuổi thì có thể bổ sung thêm sữa chua, vì trong này có nhiều Probiotics hỗ trợ cho việc hoạt động của hệ thống miễn dịch tốt hơn. Probiotics có vai trò làm lành các tổn thương ở đường tiêu hóa, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, vì vậy nó sẽ ức chế việc vi khuẩn gây hại cho cơ thể xuyên qua màng tế bào niêm mạc đường ruột. Dầu ăn và các loại hạt có dầu thì cũng rất dễ chọn lựa.

Ưu tiên số lượng cần mua

Chúng ta nên căn cứ theo nhu cầu hàng ngày của gia đình, sau đó nhân lên trong 7 ngày, tránh mua quá nhiều. Ví dụ một người trưởng thành mỗi ngày cần ăn 250g gạo, 400g, 100-200g trái cây, dựa trên các con số này có thể áng chừng số lượng cần mua.

Ưu tiên thực phẩm cấp đông

Chúng ta có thể ưu tiên những sản phẩm đã được sơ chế, cấp đông, vì cấp đông công nghiệp thì luôn đảm bảo yếu tố bảo quản rất lâu. Và chỉ nên mua những đơn vị nhỏ nếu gia đình ít người để vừa đủ ăn, tránh việc tái cấp đông vừa không tốt cho sức khỏe, lại sụt giảm hàm lượng dinh dưỡng, đồng thời tăng nguy cơ nhiễm chéo vi khuẩn từ môi trường cũng như ngay cả trong tủ lạnh khi chứa quá nhiều thực phẩm. Với dạng thực phẩm này, khi bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh thì nhớ để nguyên bao bì.

Ưu tiên về bảo quản thực phẩm

Muốn để thực phẩm bảo quản lâu trong tủ lạnh thì bạn nên ưu tiên việc bảo quản đúng cách đó chính là mua nhiều thực phẩm thì nên để riêng đồ sống, đồ chín, không để lẫn lộn.

Các loại rau tươi thì nên sơ chế, không nhúng nước, sau đó đưa vào bao bì chuyên dụng đựng thực phẩm, gói thành từng phần và bảo quản trong tủ lạnh. Hoặc các loại củ như khoai có thể để bên ngoài. Việc làm sạch trước khi cho vào bao đựng thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh là rất cần thiết.

Kiểm tra thực phẩm khi dùng

Ngoài ra, dù tủ lạnh có tốt đến mấy thì trước khi sử dụng vẫn cần phải kiểm tra lại. Nếu có cảm giác trực quan không tốt tì nên bỏ đi, không nên tích trữ thực phẩm, bạn nhé.

Bởi khi chúng ta bảo quản thực phẩm lâu trong tủ lạnh thì sẽ không lượng trước hết được sự thay đổi biến chất của thực phẩm. Do đó bằng mắt thường quan sát, bằng khứu giác và trực giác khác để phát hiện ra những tác nhân bất lợi của thực phẩm để có thể lựa chọn chính xác nhất.

Do đó trước khi chế biến thức ăn bạn nên kiểm tra ngay và không nên tiếc rẻ mà chế biến những thực phẩm đã quá đát nó sẽ gây nên nhiều nguy hiểm như:

Mất vệ sinh ảnh hưởng đến tiêu hóa

Nặng hơn gây nhiễm bệnh về sau

Và nếu nặng hơn nữa bạn bị ngộ độc thức ăn ngay lập tức sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Như vậy các chị em đã có trong tay kinh nghiệm bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để đảm bảo tốt nhất nhé. Việc dùng tủ lạnh mới có thể bảo quản tốt hơn nhưng chúng ta không nên lệ thuộc vào tủ lạnh bởi nếu chúng ta ăn những đồ ăn tươi thì sẽ ngon hơn, đầy đủ dinh dưỡng hơn. Bởi để trong tủ lạnh kiểu gì cũng sẽ giảm bớt dinh dưỡng mà đặc biệt là bảo quản lâu sẽ rất hại cho sức khỏe, ăn vào chỉ thêm nặng bụng.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995