Thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh bị đóng tuyết, phải xử lý làm sao?

Thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh bị đóng tuyết, phải xử lý làm sao?

Với những ngày nắng nóng đỉnh điểm, tủ lạnh là nơi trú ngụ an toàn của các loại thực phẩm hằng ngày. Nhờ có tủ lạnh, thực phẩm được bảo quản tốt hơn mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của nó. Tuy nhiên, một số trường hợp người tiêu dùng gặp phải đó là tình trạng thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh bỗng nhiên bị đóng tuyết mà không rõ nguyên nhân. Nếu gặp trường hợp này thì phải xử lý sao với chiếc tủ lạnh đây?

Chức năng, công dụng bảo quản thực phẩm ở mỗi ngăn hoàn toàn khác biệt được quyết định bởi mức nhiệt độ bên trong tủ. Ngăn đông thường dùng để đông đá và bảo quản thực phẩm động vật tươi sống như thịt, cá, tôm  . . . nhiệt độ ngăn đông thường dao động trong khoảng -18 đến -12oC, thực phẩm trong ngăn đông có thể được bảo quản tốt trong thời gian dài mà không lo hư hỏng. Còn ở ngăn mát ta thường dùng để làm mát nước uống, bảo quản thức ăn khô, thức ăn đã qua chế biến, rau của quả trong thời gian ngắn nhất định, nhiệt độ ngăn mát duy trì trong khoảng từ 1,7 – 5oC.

Các mức nhiệt độ nói trên là mức nhiệt độ lý tưởng trong điều kiện tủ hoạt động tốt. Tuy nhiên trong thực tế, sau khi trãi qua một quá trình sử dụng, thỉnh thoảng chúng ta bắt gặp hiện tượng tủ lạnh  không còn giữ được sự ổn định nhiệt độ lý tưởng đó mà xảy ra sự biến động làm hư hỏng thức ăn được bảo quản trong đó. Có rất nhiều sự cố liên quan như ngăn đá tủ lạnh không đông, ngăn mát không còn mát . . .

Nguyên nhân ngăn mát tủ lạnh bị đông đá hoặc đóng tuyết.

– Cài đặt nhiệt độ quá thấp:

Bạn hãy xem lại bộ điều chỉnh nhiệt độ ở trong cả hai ngăn xem có bị điều chỉnh về mức MAX hay ở vị trí số lớn nhất không nhé. 

– Thức ăn quá nhiều và tiếp xúc trực tiếp với dàn lạnh.

Nếu thức ăn trong tủ quá nhiều và không được sắp xếp hợp lý, khí lạnh trong tủ sẽ lưu thông không đều do bị bịt kín các khe hở. Những thức ăn đặt phía trong cùng, tiếp xúc trực tiếp với dàn lạnh sẽ bị đông cứng. Lúc này bạn cần sắp xếp lịa thức ăn hợp lý, chừa thông thoáng các khe hở trong tủ, tuyệt đối không để thức ăn chèn sát phía sau dàn lạnh.

– Bộ cảm biến nhiệt độ (Thermostat) hư hỏng.

Đây là bộ phận có chức năng điều chỉnh, không chế và duy trì mức nhiệt độ cần thiết trong tủ lạnh. Khi nhiệt độ lạnh đạt yêu cầu dòng điện được ngắt (block ngưng hoạt động) để không cho lạnh thêm và khi nhiệt độ tăng chúng sẽ điều chỉnh dòng điện chạy lại. 

Trong trường hợp Thermostat bị hư hỏng, block tủ lạnh sẽ chạy mãi không dừng, đồng thời mất chức năng duy trì nhiệt độ ở mức cần thiết, dẫn tới tủ càng lạnh sâu hơn và làm đông các thức ăn để trong ngăn mát. Nếu không kịp thời khắc phục không những thức ăn bị hư hỏng mà lượng điện năng tiêu thụ tăng đột biến.

Làm gì khi thức ăn trong ngăn mát tủ lạnh bị bám tuyết?

Khi mức nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh về dưới mức nhỏ hơn hoặc bằng 0oC, thức ăn bảo quản ở đây (thường là các loại rau củ quả tươi) sẽ bị bao phủ xung quanh một lớp tuyết xung quanh bề mặt và có xu hướng đông cứng, chuyển màu héo úa, hư hỏng không sử dụng được. Còn nước uống thì bị đông đá phía trên bề mặt.  Như vậy điều ta cần khắc phục ở đây là điều chỉnh nhiệt độ về mức cao hơn. 

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này ngoài sự cố kỹ thuật là hư hỏng bộ cảm biến nhiệt độ phải cần đến sự can thiệp của thợ sửa tủ lạnh, còn lại hầu như đều xuất phát từ lỗi của người sử dụng như:

–  Cài đặt nhiệt độ quá thấp.

Ở mỗi ngăn đông và ngăn mát đều có bộ điều khiển nhiệt độ riêng, nếu như bộ điều khiển nhiệt độ ở ngăn mát chỉ có tác dụng điều khiển nhiệt độ cho riêng ngăn này thì ngược lại bộ điều khiển nhiệt độ ở ngăn đông sẽ có tác dụng cho cả 2 ngăn. Khi thấy dấu hiệu thức ăn trong ngăn mát bị bám tuyết, bạn hãy xem lại cả bộ điều khiển này có ở mức MAX hoặc kim chỉ về con số lớn nhất hay không? Nếu có hãy chuyển tất cả mức điều khiển về nấc trung bình (ví dụ: bộ điều khiển có 6 mức tương ứng với các số từ 1 – 6 thì hãy chuyển về số 3).

– Sắp xếp thực phẩm không hợp lý.

Nếu tại 01 trong hai ngăn bạn bảo quản quá nhiều thực phẩm và chèn sát vào vách ngăn phía sau tủ, giữa các loại thức ăn không có khe hở, khi lạnh sẽ lưu thông không đồng đều dẫn đến thực phẩm có chổ sẽ bị bám tuyết, có chổ lạnh không đến. Hãy kiểm tra và sắp xếp lại thực phẩm gọn gàng ngăn nắp ở trong tủ, không để thực phẩm sát vách ngăn sau cùng, giữa mỗi loại thực phẩm cần chừa khe hở đủ thông thoáng cho hơi lạnh đi qua.

Sau khi đã thực hiện việc điều chỉnh nhiệt độ và sắp xếp lại thực phẩm trong vòng 6 – 12 tiếng nếu thức ăn trong ngăn mát đã hết hiện tượng bám  tuyết hay đông đá, tức là tủ lạnh đã ổn. Còn nếu như vẫn còn xuất hiện hiện tượng bám tuyết trên thực phẩm. Lúc này bạn hãy tìm liên hệ với các công ty cung cấp dịch vụ sửa chữa tủ lạnh tại nhà đủ uy tín, tin cậy đến tận nhà kiểm tra và khắc phục.

Nguồn: SUADIEUHOA.EDU.VN

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995