Tự tay khắc phục và sửa chữa một số lỗi ở tủ lạnh

Ngày nay tủ lạnh đang được sự dụng ngày càng phổ biến, nhưng đây lại là một thiết bị hay gặp lỗi . Nhưng khi gặp một lỗi nào đó thì bạn đừng vội lo lắng gọi ngay cho thợ sửa chữa mà hãy thử tự kiểm tra xem mình có thể khắc phục được lỗi đó không nhé !

Cách khắc phục lỗi chảy nước ở tủ lạnh

Nếu các bạn hay để ý thì trong quá trình hoạt động, tủ lạnh hay xuất hiện tình trạng bị chảy nước. Tủ lạnh bị chảy nước là một trong những lỗi khi xuất hiện gây cho bạn nhiều phiền phức và khó chịu. Lỗi này khiến độ bền của tủ lạnh bị giảm đi rất nhiều và hoạt động kém hiệu quả, tủ không đảm bảo chức năng bảo quản thực phẩm tốt nhất. Ngoài ra những vật dụng để gần tủ cũng có thể bị ảnh hưởng, hư hại vì tủ lạnh bị chảy nước. Khi gặp tình trạng này bạn nên kiểm tra lại tủ và tìm cách khắc phục lỗi để nhanh chóng sử dụng được lại như bình thường. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé !

Do hỏng đĩa hứng

Đĩa hứng là bộ phận được đặt ở phía dưới của tủ, có chức năng hứng nước thừa từ hoạt động làm lạnh của máy, hạn chế hiện tượng nước bị nhỏ xuống sàn nhà. Qua quá trình sử dụng lâu, đĩa hứng có thể bị lỏng, hư hỏng, rạn nứt và vỡ khiến nước bị rò rỉ chảy xuống sàn.

Khi nhận thấy có dấu hiệu nước trong tủ lạnh bị chảy ra sàn nhà, trước hết bạn nên kiểm tra tình trạng đĩa hứng như thế nào. Đây là nguyên nhân đầu tiên có thể gây ra hiện tượng trên.

Vì đĩa hứng nằm ở vị trí phía dưới tủ lạnh, nên bạn cần có các dụng cụ để tháo các ốc ra khỏi lưới trước khi tháo đĩa hứng. Khi lấy đĩa hứng bạn nên thao tác nhẹ nhàng, từ từ tránh làm nước đổ ra sàn nhà.

Sau khi lấy đĩa hứng ra rồi, bạn hãy quan sát và kiểm tra kỹ xem trên bề mặt đĩa hứng có các vết rạn, nứt hay xuất hiện các lỗ nhỏ hay không. Nếu phát hiện hư hỏng và để sửa tủ lạnh bị chảy nước bạn hãy liên lạc và tham khảo ý kiến từ nhà sản xuất hay các cửa hàng, dịch vụ sửa chữa để tìm một đĩa hứng khác thay thế phù hợp với dòng sản phẩm mà bạn đang sử dụng.

Do tắc lỗ thoát nước

Một nguyên nhân nữa có thể dẫn đến tình trạng tủ lạnh chảy nước đó là lỗ thoát nước bị tắc do bụi bẩn hoặc băng đá.

Lỗ thoát nước được thiết kê trên đĩa hứng, có chức năng cho phép nước chảy tự do ra khỏi thiết bị. Trong thời gian sử dụng lâu, bụi bẩn có thể bám vào và làm tắc lỗ thoát nước. Ngoài ra băng đá sinh ra từ quá trình hoạt động của thiết bị cũng có thể bịt kín lỗ thoát nước, khiến nước không thoát ra được như bình thường mà tích tụ lại và tràn ra ngoài. Khi lỗ thoát bị tắc bạn sẽ thấy nước bị rò rỉ ra phần ngoài của thiết bị hoặc xuất hiện vũng nước bên trong tủ lạnh.

Để khắc phục tình trạng này bạn cần phải tháo lưới phía mặt trước của thiết bị rồi lấy đĩa hứng ra. Trong trường hợp không thể tìm thấy lỗ thoát ở mặt trước thì bạn hãy rút nguồn điện để đảm bảo an toàn và dịch chuyển ra vị trí khác để kiểm tra kỹ hơn. Trên một số sản phẩm, lỗ thoát nước có thể được thiết kế phần dưới vỏ sau của tủ lạnh. Để làm thông chỗ bị tắc bạn có thể sử dụng ống sạch, móc áo quần,… để chọc vào đó. Khi lỗ tắc đã được làm thông, nước không còn bị chảy lên sàn thì cách bạn vừa làm đã khắc phục được tình trạng tủ lạnh bị chảy nước

Do nguồn cấp nước có vấn đề

Để có thể tìm ra cách sửa tủ lạnh bị chảy nước bạn cũng cần kiểm tra đến đường ống cấp nước vì nước thực sự có thể bị rò rỉ từ đường ống cấp nước mà không phải từ đĩa hứng hay do lỗ thoát nước bị tắc.

Trước hết bạn cần phải rút phích cắm nguồn của tủ lạnh và dịch chuyển ra vị trí dễ kiểm tra. Khi dịch chuyển tủ lạnh bạn lưu ý dịch chuyển từ từ nhẹ tay và có thể nhờ sự giúp đỡ của nhiều người để tránh tác động như kéo, rê làm ảnh hưởng đến tủ. Sau đó, bạn hãy thận trọng kiểm tra đường ống cấp nước xem liệu nó có bị rò rỉ ở chỗ nào không. Nếu nhận thấy độ ẩm quá lớn hay có nước nhỏ bạn hãy vặn chặt hết sức có thể kết nối cấp nước. Đối với trường hợp có xuất hiện lỗ hổng hoặc khe nhỏ trên ống thì bạn phải thay mới ngay.

Trong quá trình kiểm tra bạn cũng có thể kiểm tra thêm các phần khác vì chúng cũng có thể là nguyên nhân làm nước bị rò rỉ, ví dụ như dàn ngưng, động cơ,… Nếu đã thử kiểm tra các nguyên nhân như đã nêu ở trên mà tình trạng nước bị rò rỉ vẫn không được cải thiện hoặc nước rò rỉ nhanh hơn thì bạn nên tắt nguồn cấp nước hoàn toàn và gọi điện cho dịch vụ sửa chữa uy tín để được giúp đỡ nhé

Cách tự phục hồi gioăng cao su tại nhà

Phục hồi gioăng (ron) tủ lạnh thực chất là việc hấp nóng lại chúng để phục hồi sự đàn hồi.Bạn có thể tự làm tại nhà bằng cách tháo dây gioăng cao su của tủ lạnh ra.

Đầu tiên hãy dùng nước nóng dội lên gioăng tủ để làm dây gioăng mềm lại và phục hồi độ đàn hồi. Sau khi lau khô bạn gắn lại dây gioăng lên cửa tủ. Nếu còn chỗ nào chưa khít bạn có thể dùng máy sấy tóc để hơ vào chỗ bị hở, chúng sẽ được khít lại vào cửa tủ nhanh chóng.

Việc làm nóng sẽ giúp cho gioăng tủ phục hồi độ đàn hồi và lại có thể hít chặt vào cửa tủ. Lúc này bạn có thể kiểm tra thêm bản lề của tủ lạnh xem chúng có bị lệch hay không. Nếu có hãy chỉnh lại bản lề vì bàn lề bị lệch cũng có thể làm cửa tủ không thể đóng chặt.

Cuối cùng hãy đóng cửa tủ lạnh lại, dùng băng dính ép cánh tủ dính chặt vào trong khoảng vài giờ để cho gioăng tủ hít lại tuyệt đối.

Bằng cách trên bạn đã có thể tự khắc phục lại gioăng cho cửa tủ lạnh nhà mình rồi đấy. Nếu đã thử áp dụng cách làm trên mà vẫn không có hiệu quả thì hãy liên lạc với trung tâm sửa chữa tủ lạnh uy tín để được giúp đỡ nhé!

 

Trên đây là những thông tin về một số nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản một số lỗi của chiếc tủ lạnh mà bạn có thể tự mình kiểm tra và xử lý ngay tại nhà một cách nhanh chóng đơn giản . Nếu thấy bài viết có ích thì đừng quên chia sẻ cho nhiều người biết hơn với nhé !

 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995