Tuyệt chiêu lau chùi tủ lạnh chuẩn nhất kéo dài tuổi thọ

Khi sử dụng tủ lạnh chúng ta được nhà sản xuất khuyên vệ sinh, lau chùi  thường xuyên để duy trì được tủ lạnh chạy bề bỉ. Tuy nhiên vì lí do gì đó mà bạn chưa vệ sinh được thường xuyên thì hãy nhanh chóng tham khảo bài viết dưới đây để bỏ ra 5 phút làm sạch tủ lạnh ngay nhé.

Cách vệ sinh tủ lạnh chuẩn nhất

Thời điểm nào nên vệ sinh tủ lạnh

Thông thường nhà sản xuất khuyên bạn nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên tầm 3 đến 4 tháng/lần. Tuy nhiên khi sử dụng tủ lạnh của mỗi gia đình sẽ khác nhau chính vì vậy xác định thời gian vệ sinh tủ  lạnh cho phù hợp là việc làm cần thiết để đảm bảo tủ lạnh luôn sạch sẽ, thơm tho.

Vậy những đặc điểm nào cho biết tủ lạnh của bạn đã đến ngày vệ sinh lau chùi?

+ Tủ lạnh có mùi hôi từ thực phẩm

+ Tủ lạnh bám nhiều vết bẩn thức ăn trên, trong tủ

+ Tủ lạnh bị bám tuyết kín bên trong tủ

+ Tủ lạnh không có hơi lạnh

+ Sử dụng liên tục 4 – 5 tháng

+ Thời gian trước hoặc sau Tết hoặc trước sau khi gia đình có việc đựng nhiều thực phẩm

Vậy để đảm bảo tủ lạnh sạch sẽ chúng ta lau chùi tủ lạnh như thế nào cho đảm bảo quy trình khoa học và hợp lý. Dưới đây là các bước lau chùi tủ lạnh chuẩn nhất.

Các bước lau chùi tủ lạnh chuẩn nhất VBB

Trước khi lau chùi tủ lạnh bạn nên sử dụng bớt thực phẩm sự trữ trong tủ lạnh hoặc chuyển bớt thực phẩm sang tủ lạnh khác để bảo quản. Sau đó rút điện để thực hiện vệ sinh theo các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Vệ sinh bên trong tủ lạnh sạch sẽ

Để đảm bảo tủ lạnh hoạt động tốt, không mùi xú uế bạn cần đảm bảo tủ lạnh ben trong luôn sạch sẽ.

Sau đó bạn nên dùng một miếng vải khô để thấm hút các vết bẩn trong tủ lạnh. Tại sao chúng ta không dùng khăn ướt? xin trả lời là tủ lạnh luôn trong tình trạng “ẩm ướt” nên sử dụng khăn ướt để lau vào những chỗ bẩn có thể sẽ làm lan ra nhiều hơn.

Sau khi lau sạch bằng khăn khô bạn hãy thấm khăn khô sạch với nước giấm để làm sạch tủ lạnh bên trong 1 lần nữa. Nồng độ axit ở trong giấm giết chết vi khuẩn và nấm mốc, đồng thời còn giúp khử mùi tủ lạnh hiệu quả.

Khi vệ sinh bên trong tủ lạnh bạn nên thảo hết những lồng, họp, ngăn bên trong tủ ra để rửa sạch riêng cho khô ráo rồi mới lắp vào tủ.

Bạn hãy dùng khăn giấm lau sạch sẽ từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới và đảm bảo mọi chỗ được vệ sinh sạch sẽ nhé.

Bước 2: lắp lại các ngăn vào tủ

Sau khi vệ sinh bên trong tủ, hãy đặt lại các kệ và ngăn kéo đã khô vào tủ lạnh, cũng như cất thực phẩm vào trở lại.

Bước 3: Lau sạch sẽ bên ngoài tủ lạnh

Ngoài vệ sinh bên trong thì bên ngoài cũng rất quan trọng. Bạn hãy xịt giấm ăn và dùng rẻ khô để lau thật sạch cánh tủ, tay nắm cửa tủ; măt trên và hai bên tủ lạnh đảm bảo chúng luôn sạch sẽ.

Bước 4: cắm điện cho tủ hoạt động

Vì sao phải chọn việc cắm tủ lạnh cho hoạt động ở một bước riêng? Bởi vì bạn cần để tủ sau khi vệ sinh xong khoảng ít nhất 30 phút mới thực hiện cắm tủ. Còn trong khi vệ sinh tủ lạnh nếu bạn có kê tủ chỗ khác hay làm dung chuyển tủ nhiều thì cần 1 h đồng hồ mới cắm điện trở lại nhé.

Trong thời gian chờ tủ lạnh tạo nhiệt độ cần thiết, bạn nên dùng khăn ẩm lau sạch những chiếc hộp đựng.

Bước 5: Ngăn mùi lạ xuất hiện trong tủ lạnh

Ngoài ra bạn nên chuẩn bị một số nguyên liệu để làm sạch tủ như chè khô, bã cà phê, hay baking soda để bên trong tủ lạnh nó có tác dụng khử mùi tủ lạnh rất hiệu quả.

Ngoài ra, có thể tạo mùi thơm nhẹ cho tủ lạnh bằng cách đặt vào tủ lạnh một ít vỏ cam, quýt, chanh hoặc tinh dầu bạc hà.

Vệ sinh tủ lạnh không chỉ đảm bảo sức khoẻ cho gia đình mà còn là cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện.

Cách giữ tủ lạnh không có mùi xú uế

Tủ lạnh mà không sử dụng đúng cách sẽ khiến tủ lạnh nhanh có mùi xú uế. Vậy mùi đó bốc lên từ đâu?

+ Mùi tủ lạnh thường bốc lên do thực phẩm không được đậy kín cẩn thận:

  • Với những thức ăn còn thừa, cần cho vào hộp kín, đậy nắp thật cẩn thận để mùi thức ăn không thoát ra tủ lạnh, lâu ngày khiến tủ lạnh có mùi hôi.
  • Một số loại trái cây có mùi có thể khiến tủ lạnh “ám mùi” dai dẳng. Vì thế, hãy lựa chọn những chiếc hộp có nắp đậy kín hoặc những túi có khóa kéo cho những loại thực phẩm này.
  • Cần thường xuyên kiểm tra các thực phẩm đã tích trữ trong tủ, loại bỏ những thực phẩm nào hỏng để tránh lây lan sang các thực phẩm khác và cũng tránh gây mùi hôi tủ lạnh.
  • Với những thực phẩm tươi sống (thịt, cá…), bạn nên làm sạch, bọc ít nhất 2 lớp túi trước khi cho vào tủ để tránh tình trạng phát tán mùi, bay hơi mặn gây hiện tượng ăn mòn tủ lạnh.
  • Với rau củ còn ướt, bạn không nên cho vào tủ vì rất dễ bị hư hỏng, khiến tủ lạnh có mùi hôi khó chịu.
  • + Phân loại thực phẩm
  • Việc để chung lẫn rau với thịt cá sẽ làm thực phẩm không giữ được hương vị và độ tươi ngon vốn có.
  • Nếu không có thời gian đi chợ mỗi ngày, chúng ta có thể phân loại từng thực phẩm một và để trong các hộp bảo quản riêng biệt.
  • Cách này giúp bạn luôn có một bữa ăn ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng
  • Cách vệ sinh tủ lạnh sẽ trở nên đơn giản, nhanh gọn nếu người tiêu dùng có kiến thức về sản phẩm, từ đó, giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, tươi ngon và làm tuổi thọ của tủ lạnh tăng lên.

Như vậy chỉ cần từ 5 đế 10 phút  là bạn có tủ lạnh sạch sẽ thư mới rồi nhé. Hãy lưu ý những dấu hiệu để vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ đúng thời điểm sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ hợp lý.

Chúc các bạn thành công

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995