Vì sao tủ lạnh bị chảy nước và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh chắc chắn bạn sẽ gặp phải tình trạng tủ lạnh bị chảy nước. Vậy đâu là nguyên nhân tủ lạnh chảy nước? Cách khắc phục chúng như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Vì sao tủ lạnh bị chảy nước?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh bị chảy nước. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân tủ lạnh chảy nước từ đó mới có giải pháp khắc phục nhé.

Tủ lạnh chảy nước do bị dã đông tại ngăn đá

 • Khi sử dụng có thể bạn sắp xếp thực phẩm bên trong ngăn đá không gọn gàng, có thể bị dồn vào 1 bên làm hơi lạnh không làm lạnh được toàn bộ thực phẩm sẽ dẫn đến dã đông và chảy nước.
 • Hay do tủ của bạn bị hở cánh tủ gây nên tình trạng đá dã đông cũng gây chảy nước từ ngăn đá ra ngoài.
 • Hay do tủ không làm lạnh được vì hỏng hay hết ga nên tủ lạnh không làm đá được cũng như không duy trì độ đông đặc dẫn đến dã đông trong tủ lạnh.

Tủ lạnh chảy nước tại ngăn mát

Nước mà chảy ra từ ngăn mát có thể là do:

Cửa tủ hở làm cho không thể làm lạnh được cũng bị chảy nước.

Khi mua thực phẩm đông lạnh về nên cho vào ngăn đá.nếu cho vào ngăn mát thì nhiệt độ ngăn mát không làm đóng băng được sẽ khiến nó bị chảy nước.

Tuyết trên ngăn đá bị tan chảy thành nước và chảy xuống ngăn mát

Tủ lạnh bị chảy nước ra sàn

 • Có thể do tràn nước tại hộp đựng nước thải: Ở phía sau tủ lạnh có đĩa hứng nước thải, kiễm tra xem đĩa hứng có bị đầy tràn không, có thể đổ bỏ nước bớt. Phía trên đĩa hứng nước thải có một đường ống thoát nước, tiện thể kiễm tra xem đường ống này có bị tắc nghẽn không
 • Có thể bị hỏng linh kiện bên trong tủ: Có thể tủ lạnh của bạn bị hư một linh kiện nào đó bên trong, khiến cho tủ lạnh hoạt động không theo chu kỳ nhất định
 • Kiểm tra lại bộ phận xả đá, rơ le cảm biến nhiệt, quạt gió…
 • Hoặc bạn có thể rút điện tủ lạnh, vệ sinh sạch sẽ bên trong tủ lạnh sau đó xã tuyết thủ công khoảng 4 – 5 tiếng rồi cắm điện cho tủ lạnh hoạt động lại xem còn tình trạng chảy nước ra sản không nhé

Vậy làm thế nào khi tủ lạnh bị chảy nước?

 • Tủ lạnh mà bị chảy nước là do chúng ta sử dụng chưa đúng cách hoặc tủ lạnh đang gặp vấn đề hỏng hóc bên trong. Do đó bạn cần kiểm tra kỹ để có biện pháp khắc phục.
 • Hãy kiểm tra kỹ lại các thực phẩm đang được bảo quản bên trong, sau đó kiểm tra nước được chảy ra từ vị trí nào trong tủ lạnh để có hướng khắc phục hợp lý
 • Thường xuyên lau chùi, vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh định kỳ để giúp tủ lạnh hoạt động tốt hơn
 • Khi bảo quản thực phẩm như rau, củ, quả trong tủ lạnh nên bọc kín bằng giấy báo hoặc màng bọc thực phẩm
 • Kiểm tra xem cánh cửa tủ lạnh có bị hở không, kiểm tra độ bám hít của Zoăng cao su tủ lạnh
 • Không được bỏ nước sôi, hoặc thực phẩm còn nóng vào tủ lạnh, nhất là ngăn đông vì điều này có thể làm các thực phẩm khác bị tan chảy.

Những lưu ý khi sử dụng tủ lạnh đúng cách

Để đạt được hiệu suất sử dụng tủ lạnh nhằm hạn chế tình trạng sử dụng không đúng cũng như đảm bảo tủ lạnh phù hợp với gia đình bạn. Theo đó các bạn hãy chú ý những lưu ý khi sử dụng tủ như sau:

Bảo quản thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm để bảo quản trong tủ lạnh cho phù hợp. Tuyệt đối không cho đồ nóng vào trong tủ lạnh sẽ làm hỏng bộ dàn làm mát, ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Cài đặt chế độ sử dụng thích hợp

Lựa chọn chế độ phù hợp khi sử dụng tủ vừa có tác dụng tiết kiệm điện vừa bảo quản thực phẩm an toàn.

Không mở tủ lạnh thường xuyên

Hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần (nhất là trong mùa hè) hoặc để cửa tủ lạnh mở trong thời gian quá lâu vì sẽ làm tiêu hao lượng điện năng tiêu thụ đáng kể. Điều này sẽ làm hao phí nhiều điện năng hơn và ôi thiu thực phẩm, nhất là thực phẩm ở cánh cửa tủ.

Thường xuyên vệ sinh tủ

Đây là bước vô cùng quan trọng để tủ lạnh bền và an toàn khi bảo quản thực phẩm. Do đó bạn cần vệ sinh tủ lạnh thường xuyên. Sau đó cắm tủ cho hoạt động trở lại chờ 30 phút mới cho thực phẩm vào nhé.

Không nên di chuyển tủ lạnh khi còn cắm điện

Không nên di chuyển tủ khi tủ còn cắm điện điều này khiến hao ga và có thể hư hại một số thiết bị khác.

Khi muốn di chuyển hoặc nhấc tủ lên hãy rút đầu cắm dây điện nguồn ra; Lấy hết tất cả thực phẩm bên trong ra để đảm không bị ôi thiu; Nên có ít nhất 2 người di chuyển để đảm bảo an toàn. Không nên đặt tủ theo phương nằm ngang vì có thể gây hư hỏng tủ nếu cắm điện cho tủ hoạt động quá sớm (Nên cắm điện sau khoảng 4 giờ đến 24h giờ).

Như vậy bạn đã biết được nguyên nhân tủ lạnh chảy nước cũng như cách sử dụng tủ lạnh chuẩn nhất.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995