Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là quy trình đổi khác toàn diện và tổng thể và tổng lực của cá thể, tổ chức triển khai về cách sống, cách thao tác và phương pháp sản xuất dựa trên những công nghệ tiên tiến số .

Tóm tắt

Trên quốc tế, chuyển đổi số mở màn được nhắc đến nhiều vào khoảng chừng năm năm ngoái, phổ cập từ năm 2017. Ở Nước Ta, chuyển đổi số khởi đầu được nhắc đến nhiều vào khoảng chừng năm 2018. Thủ tướng nhà nước phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số vương quốc vào ngày 03/6/2020 .
Chuyển đổi số là bước tăng trưởng tiếp theo của tin học hóa, có được nhờ sự văn minh vượt bậc của những công nghệ tiên tiến mới mang tính cải tiến vượt bậc, nhất là công nghệ tiên tiến số .

Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.

Bạn đang đọc: Chuyển đổi số là gì?

Nội hàm khái niệm chuyển đổi số sẽ liên tục được làm rõ hơn trải qua những câu hỏi và câu vấn đáp ở phần ngay tiếp sau đây .

Tin học hóa là gì?

Tin học hóa, hay còn gọi là ứng dụng công nghệ thông tin, là việc số hóa tiến trình nhiệm vụ đã có. Thông thường, tin học hóa không làm đổi khác tiến trình đã có hoặc quy mô hoạt động giải trí đã có. Khi tin học hóa ở mức cao, dẫn đến biến hóa quá trình hoặc đổi khác quy mô hoạt động giải trí, thì gọi là chuyển đổi số .

Vận tải hành khách

Tin học hóa là số hóa quá trình vận tải đường bộ hành khách truyền thống lịch sử mà không làm biến hóa nó một cách đáng kể, cũng như không biến hóa quy mô hoạt động giải trí. Đối với những doanh nghiệp phân phối dịch vụ taxi, nếu như trước đây, hành khách gọi taxi bằng cách vẫy tay ngoài đường hoặc gọi đến tổng đài để đặt chuyến. Đến khi những doanh nghiệp như Be, Uber, Grab tham gia thị trường thì mỗi hành khách, mỗi lái xe cài một ứng dụng trên điện thoại cảm ứng mưu trí. Người có nhu yếu và người có năng lực đáp ứng dịch vụ liên kết với nhau một cách thuận tiện. Uber hay Grab không chiếm hữu một chiếc xe taxi nào hay một tài xế nào. Chuyển đổi số đã biến hóa quy mô hoạt động giải trí trong cung ứng dịch vụ taxi .

Quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện là gì?

Tổng thể nghĩa là mọi bộ phận. Toàn diện nghĩa là mọi mặt. Đây là sự phát minh sáng tạo tàn phá .

Sự sáng tạo phá hủy

Một ví dụ minh họa rõ nét nhất về chuyển đổi số là quy trình đổi khác từ con nhộng thành con bướm, khi con nhộng tự hoạt động, xé rách nát cái kén, thành con bướm bay lên. Sáng tạo tạo ra đổi khác. Có những biến hóa diễn ra từ từ, tuyến tính. Có những đổi khác diễn ra nhanh gọn, tổng lực và sửa chữa thay thế cái cũ, gọi là phát minh sáng tạo tàn phá. Sự sinh ra của điện thoại thông minh iPhone năm 2007, của hệ quản lý Android vào năm 2008 đã tạo nên sự phát minh sáng tạo hủy hoại, đưa thị trường toàn thế giới của Tập đoàn Nokia đang từ 50 % về dưới 2 % .

Sự khác nhau căn bản giữa chuyển đổi số và tin học hóa là gì?

Tin học hóa, hay ứng dụng công nghệ thông tin, là số hóa quy trình tiến độ đã có, theo quy mô hoạt động giải trí đã có, để phân phối dịch vụ đã có. Chuyển đổi số là số hóa hàng loạt cả một tổ chức triển khai. Chuyển đổi số là biến hóa tiến trình mới, quy mô tổ chức triển khai mới, phương pháp cung ứng dịch vụ hoặc phân phối dịch vụ mới .

Thay đổi nhưng phải giữ được giá trị cốt lõi

Britannica là một công ty kinh doanh thương mại theo quy mô bán sách bách khoa toàn thư có chất lượng nội dung cao, Giao hàng giáo dục. Britannica đã có gần 250 năm sống sót bằng cách bán bộ sách bìa bọc da dày 32 tập. Britannica ứng dụng công nghệ thông tin bằng cách số hóa tài liệu của mình và xuất bản dưới dạng đĩa CD. Còn khi triển khai chuyển đổi số, Britannica đã dừng xuất bản sách, dừng in đĩa CD, đổi khác quy mô kinh doanh thương mại bán loại sản phẩm thành quy mô kinh doanh thương mại bán dịch vụ truy vấn trực tuyến đến kho nội dung của mình. Trong suốt quy trình đó, Britannica vẫn giữ được sứ mạng cốt lõi là chất lượng nội dung cao, ship hàng giáo dục .

Sự khác nhau căn bản giữa chuyển đổi số với khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là gì?

Chuyển đổi số là chuyển đổi quy mô hoạt động giải trí dựa trên công nghệ tiên tiến số, tài liệu số. Khoa học công nghệ tiên tiến và thay đổi phát minh sáng tạo là tạo ra giá trị mới dựa trên những cải tiến vượt bậc về điều tra và nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ tiên tiến .
Chuyển đổi số và thay đổi phát minh sáng tạo trong toàn cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư về thực chất là một, là giống nhau .

Công nghệ số là gì?

Trong đời sống, con người tiếp xúc với nhau bằng tín hiệu tựa như, trình diễn dưới dạng giọng nói. Còn trong thiên nhiên và môi trường số, những thiết bị đo lường và thống kê tiếp xúc với nhau bằng tín hiệu số, màn biểu diễn dưới dạng tín hiệu nhị phân là 0 và 1. Công nghệ số, hiểu theo nghĩa rộng, là công nghệ tiên tiến giải quyết và xử lý tín hiệu số, hay công nghệ thông tin .
Còn trong toàn cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghệ tiên tiến số, hiểu theo nghĩa hẹp, là một bước tăng trưởng cao hơn, là bước tăng trưởng tiếp theo của công nghệ thông tin, cho phép thống kê giám sát nhanh hơn, giải quyết và xử lý tài liệu nhiều hơn, truyền tải dung tích lớn hơn, với ngân sách rẻ hơn. Còn hiểu theo nghĩa rộng, công nghệ tiên tiến số là một trong những nhóm công nghệ tiên tiến chính của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, với đại diện thay mặt là công nghệ tiên tiến điện toán đám mây, tài liệu lớn, trí tuệ tự tạo, chuỗi khối, thực tiễn ảo … Cách hiểu theo nghĩa rộng thông dụng hơn .

Năng lực tính toán lại tăng gấp đôi sau 18 tháng

Chiếc điện thoại cảm ứng mưu trí lúc bấy giờ có năng lượng đo lường và thống kê cao hơn gấp hàng nghìn lần so với chiếc sever điều khiển và tinh chỉnh phóng tàu Apollo lên mặt trăng cách đây hơn 50 năm. Chính sự tăng trưởng cải tiến vượt bậc này của công nghệ tiên tiến đã được cho phép chuyển đổi số một cách toàn diện và tổng thể và tổng lực mà trước kia không hề làm được. Công nghệ ngày càng tăng trưởng, với ngân sách ngày càng thấp, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện để toàn dân cùng tham gia vào chuyển đổi số .
Hơn 30 năm qua, tất cả chúng ta đã và đang tận mắt chứng kiến 3 làn sóng công nghệ tiên tiến, mỗi làn sóng lê dài khoảng chừng 15 năm .
Làn sóng thứ nhất, từ năm 1985 đến năm 1999, gắn với sự thông dụng của máy vi tính, hoàn toàn có thể tạm gọi là làn sóng số hóa thông tin, chuyển những tài liệu từ bản giấy sang bản điện tử .
Làn sóng thứ hai, từ năm 2000 đến năm năm ngoái, gắn với sự thông dụng của Internet, điện thoại di động và mạng viễn thông di động, hoàn toàn có thể tạm gọi là làn sóng số hóa tiến trình nhiệm vụ, tin học hóa những quy trình tiến độ nhiệm vụ để nâng cao hiệu suất, hiệu suất cao .
Làn sóng thứ ba, được cho là từ năm năm ngoái và dự báo lê dài đến năm 2030, gắn với sự tăng trưởng nâng tầm của công nghệ tiên tiến số, hoàn toàn có thể tạm gọi là làn sóng chuyển đổi số, đưa hàng loạt những hoạt động giải trí từ xã hội thực lên khoảng trống mạng, từ môi trường tự nhiên truyền thống lịch sử lên thiên nhiên và môi trường số .
Bốn công nghệ tiên tiến số tiêu biểu vượt trội thôi thúc chuyển đổi số là trí tuệ tự tạo, Internet vạn vật, tài liệu lớn, điện toán đám mây. Ngoài ra, chuỗi khối cũng là một công nghệ số quan trọng của chuyển đổi số .

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là gì?

Cách mạng công nghiệp xảy ra khi có cải tiến vượt bậc lớn về công nghệ tiên tiến dẫn đến những biến hóa thâm thúy trong sản xuất và xã hội. Cách mạng công nghiệp lần thứ tư được cho là khởi đầu từ thập kỷ này với những cải tiến vượt bậc và cộng hưởng của nhiều công nghệ tiên tiến, trong đó có công nghệ tiên tiến số và tạo ra sản xuất mưu trí .
Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất là quá trình từ cuối thế kỷ XVIII với sự ý tưởng ra động cơ hơi nước và tạo ra sản xuất cơ khí. Cách mạng công nghiệp lần thứ hai là tiến trình từ đầu thế kỷ XX với sự Open của điện lực và tạo ra sản xuất hàng loạt. Cách mạng công nghiệp lần thứ ba là quy trình tiến độ từ những năm 1970 với sự Open của điện tử, máy tính, Internet và tạo ra sản xuất tự động hóa .

Sự khác biệt căn bản của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là gì?

Một cuộc cách mạng công nghiệp mới thì có 2 nội dung hầu hết là công nghệ tiên tiến gì và chuyển đổi gì. Với Cách mạng công nghiệp lần thứ tư thì công nghệ tiên tiến là công nghệ tiên tiến số và chuyển đổi đa phần là chuyển đổi số, chuyển đổi quy mô hoạt động giải trí, quản lý và vận hành của cơ quan, tổ chức triển khai, doanh nghiệp dựa trên công nghệ tiên tiến số .
Ba cuộc cách mạng đã qua là cơ khí hóa, điện khí hóa, tự động hóa, là máy móc thay lao động chân tay. Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là thông minh hóa, là máy móc thay lao động trí óc .
Công nghệ số càng dùng nhiều, càng nhiều người dùng thì càng rẻ, giá trên đầu người tiệm cận về 0. Công nghệ số thì giải quyết và xử lý tài liệu nhiều, càng nhiều tài liệu thì càng mưu trí, người dùng quyết định hành động sự mưu trí của mạng lưới hệ thống chứ không phải công nghệ tiên tiến gốc. Tức là người dùng đóng vai trò quan trọng hơn là người phát minh sáng tạo ra công nghệ tiên tiến gốc. Công nghệ gốc không quan trọng và quyết định hành động như thể ở những cuộc cách mạng công nghiệp trước .

Cuộc Cách mạng công nghiệp thứ tư là sự sẵn sàng chấp nhận loại bỏ cái cũ không còn phù hợp, hoặc tạo ra không gian thử nghiệm cho cái mới chưa có tiền lệ, chưa được quy định rõ ràng. Bởi vậy, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là cuộc cách mạng về thể chế nhiều hơn là cuộc cách mạng về công nghệ.

Ví dụ, có dám chuyển người dạy thành người trợ giảng không ? Có dám bỏ mạng lưới hệ thống cấp dưới báo cáo giải trình cấp trên không ? Có dám được cho phép ngân hàng nhà nước số không nhân viên cấp dưới, ĐH số không giáo viên không ? Vậy nên, chuyển đổi số là câu truyện dám hay không dám thay đổi phát minh sáng tạo, gật đầu cái mới. Và do đó, chuyển đổi số phụ thuộc vào vào một người, đó là người đứng đầu. Người đứng đầu mà không có quyết tâm chính trị thì chuyển đổi số sẽ không xảy ra. Với những cái mới chưa có lao lý thì tập thể cấp ủy, tập thể chỉ huy quyết định hành động cho làm thử nghiệm trước, trong một khoảng chừng khoảng trống và thời hạn hạn chế .

Dịch vụ ngân hàng

Trải nghiệm mới so với những dịch vụ ngân hàng không mở màn từ cây ATM hay Trụ sở mà là dịch vụ mọi lúc, mọi nơi. Ngân hàng luôn bên bạn thay thế sửa chữa việc bạn đến ngân hàng nhà nước. Ngân hàng truyền thống cuội nguồn thường có một hội sở chính là một tòa nhà chọc trời và hàng nghìn Trụ sở, điểm thanh toán giao dịch. Ngân hàng số không theo cách như vậy. Điện thoại mưu trí hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế cả ATM lẫn Trụ sở. Điện thoại mưu trí cũng đã trở thành kênh kêu gọi tiền gửi thành công xuất sắc nhất quốc tế. Visa trung bình có 9.000 thanh toán giao dịch / giây. Alipay trung bình có 87.000 thanh toán giao dịch / giây, 84 % qua thiết bị di động. Alipay không có Trụ sở để nhận tiền gửi, nhưng kêu gọi được gia tài tiền gửi gần 200 tỷ USD .

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Con người nỗ lực làm cho máy móc có những năng lượng trí tuệ của con người và gọi đó là trí tuệ tự tạo. Xét theo nghĩa này, thì trí tuệ tự tạo còn phải liên tục tăng trưởng vĩnh viễn nữa để tới gần hơn điều đó. Nhưng xét theo nghĩa hẹp hơn, là trí tuệ tự tạo nhằm mục đích “ tăng cường năng lượng trí tuệ của con người ”, thì đã có những bước tiến lớn trong vòng 2 thập kỷ vừa mới qua .

Thời khắc Sputnik về trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc

Năm 1957, Liên Xô lúc đó phóng thành công xuất sắc vệ tinh Sputnik 1 vào quỹ đạo toàn cầu, khiến nước Mỹ giật mình. Thuật ngữ “ thời gian Sputnik ” từ đó được sử dụng để miêu tả thời gian khi một vương quốc hoặc xã hội nhận ra rằng họ đang bị rình rập đe dọa hoặc thử thách bởi vương quốc khác và họ phải nỗ lực gấp đôi để bắt kịp và vượt qua đối thủ cạnh tranh. Có một sự kiện mà quốc tế không chú ý, xuất phát từ truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống của Trung Quốc và sinh ra từ hơn 2.500 trước ; cờ vây được coi là một trong tứ nghệ. Nguyên tắc chơi cơ bản hoàn toàn có thể tóm gọn trong vỏn vẹn 9 câu, nhưng số lượng những thế trận khả dĩ trên bàn cờ còn nhiều hơn số lượng những nguyên tử trong ngoài hành tinh quan sát được, nhiều hơn cờ vua và cờ tướng gấp nhiều lần. Chính thế cho nên, việc trí tuệ tự tạo hoàn toàn có thể đánh thắng con người khi chơi cờ vây được coi là thử thách lớn nhất mà hội đồng trí tuệ tự tạo quốc tế chưa vượt qua được trong vài chục năm qua. Vào tháng 3/2016, cỗ máy trí tuệ tự tạo AlphaGo của Google, với những nâng tầm mới trong kỹ thuật học sâu, dựa trên tài liệu lớn, có năng lực tiến hóa qua những lần học, đã vượt mặt kỳ thủ đương kim vô địch cờ vây giỏi nhất đại diện thay mặt cho loài người. Trong chuỗi 5 trận đấu với kỳ thủ lịch sử một thời đương kim vô địch quốc tế, AlphaGo đã thắng 4 ván, hòa 1 ván. Sự kiện trên lôi cuốn được sự theo dõi của hơn 280 triệu người theo dõi Trung Quốc và đã châm một ngọn lửa trí tuệ tự tạo vào hội đồng công nghệ tiên tiến Trung Quốc và ngọn lửa ấy vẫn hừng hực cháy suốt từ đó tới nay, đưa Trung Quốc trở thành một trong những vương quốc đi đầu về trí tuệ tự tạo .
Máy học là một nhánh của trí tuệ tự tạo, có tiềm năng làm cho máy móc có năng lực học tập như con người. Biết học là sẽ tự có được kiến thức và kỹ năng mới. Máy học dựa trên tài liệu. Do dữ liệu ngày càng nhiều, năng lượng đo lường và thống kê ngày càng mạnh, nên đã tạo ra những tăng trưởng cải tiến vượt bậc trong máy học .
Học sâu là một hướng tăng trưởng lớn, nâng tầm, quan trọng của máy học. Học sâu dựa trên mô phỏng cấu trúc mạng nơ-ron và hoạt động giải trí của bộ não con người để giải quyết và xử lý, nghiên cứu và phân tích tài liệu lớn, gồm có cả tài liệu cấu trúc và phi cấu trúc .
Có thể ví trí tuệ tự tạo như thể hệ thần kinh của con người .

Internet vạn vật là gì?

Internet vạn vật ( IoT ) là một công nghệ tiên tiến nền tảng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Nếu như Internet là mạng lưới liên kết những thiết bị như máy tính, điện thoại cảm ứng mưu trí … với nhau để trao đổi, san sẻ tài liệu, Internet vạn vật là mạng lưới liên kết vạn vật với nhau để thao tác tựa như. Nhờ có những cảm ứng mưu trí và liên kết mạng, lần tiên phong trong lịch sử dân tộc trái đất, những vật vô tri vô giác, đồ vật mái ấm gia đình, như chiếc quạt điện, lò vi sóng, hay cành cây, ngọn cỏ “ cất tiếng nói ” và tiếp xúc với nhau và với con người. Internet vạn vật đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết giữa môi trường tự nhiên thực và môi trường tự nhiên số .
Có thể ví Internet vạn vật như thể những giác quan của con người .

Dữ liệu lớn là gì?

Dữ liệu được sinh ra từ hàng tỷ điện thoại thông minh mưu trí, thiết bị cảm ứng liên kết vạn vật và hoạt động giải trí của con người trên thiên nhiên và môi trường mạng. Mỗi một ngày tài liệu sinh ra hoàn toàn có thể lên đến tương tự tài liệu tàng trữ trong một tỷ đĩa DVD trước đây. Nếu công nghệ tiên tiến trước kia cần một thời hạn rất dài để giải quyết và xử lý tài liệu như vậy thì công nghệ tiên tiến số lúc bấy giờ được cho phép giải quyết và xử lý, nghiên cứu và phân tích trong khoảng chừng thời hạn ngắn hơn rất nhiều để trích rút ra thông tin, tri thức hoặc đưa ra quyết định hành động một cách tương thích. Nếu công nghệ tiên tiến trước kia giải quyết và xử lý tài liệu có cấu trúc thì công nghệ tiên tiến số lúc bấy giờ hầu hết giải quyết và xử lý và nghiên cứu và phân tích tài liệu phi cấu trúc. Dữ liệu phi cấu trúc chiếm tới 70-80 %, do vậy, chứa nhiều thông tin hơn tài liệu có cấu trúc .
Có thể ví tài liệu lớn như bộ não của con người .

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây là công nghệ tiên tiến được cho phép năng lượng đo lường và thống kê nằm ở những sever ảo, gọi là đám mây trên Internet của những nhà sản xuất thay vì trong máy tính mái ấm gia đình và văn phòng trên mặt đất, để mọi người liên kết, sử dụng như thể dịch vụ khi họ cần. Một cách nôm na, điện toán đám mây cũng giống như điện lưới. Cá nhân, hộ mái ấm gia đình, doanh nghiệp thay vì góp vốn đầu tư sever đo lường và thống kê của riêng mình, giống như máy phát điện, thì sử dụng dịch vụ điện toán đám mây giống như điện lưới, sử dụng đến đâu trả ngân sách đến đó mà không phải bận tâm tới việc quản lý và vận hành, quản trị .
Có thể ví điện toán đám mây như thể cơ bắp của con người .

Chuỗi khối là gì?

Chuỗi khối, như tên gọi, là một chuỗi tài liệu phân tán trên mạng, gồm những khối thông tin được link với nhau bằng mã hóa và lan rộng ra theo thời hạn. Vì mã hóa nên bảo mật thông tin. Vì phân tán nên không ai hoàn toàn có thể trấn áp hàng loạt. Vì link nên bất kể sự sửa đổi nào đều để lại dấu vết, chống chối bỏ. Vì toàn bộ yếu tố như vậy nên bảo vệ sự bảo đảm an toàn, an toàn và đáng tin cậy và minh bạch .
Với những đặc thù như vậy, những thanh toán giao dịch trong mạng chuỗi khối diễn ra tự động hóa mà không cần bên thứ ba ghi nhận. Công nghệ chuỗi khối sẽ giảm dần và xóa bỏ vai trò của trung gian trong những thanh toán giao dịch .

Thung lũng chuỗi khối

Zug là một thị xã nhỏ ở Thụy Sĩ, có lịch sử dân tộc từ năm 1200, cho đến năm 2013 vẫn là một trong số những thị xã nghèo ở Thụy Sĩ. Năm 2009, Zug đi tiên phong trong việc ứng dụng chuỗi khối và năm 2013, Zug là nơi tiên phong trên quốc tế đồng ý tiền kỹ thuật số dựa trên ứng dụng chuỗi khối. Và vì là nơi tiên phong trên quốc tế, nên chỉ trong 3 năm, đến năm năm nay, Zug đã lôi cuốn được 600 doanh nghiệp làm về chuỗi khối về Zug, trở thành thung lũng chuỗi khối của quốc tế. Câu chuyện của Zug là câu truyện đi đầu, dám gật đầu cái mới, cho cái mới một thời cơ và cho nên vì thế chính Zug có thời cơ .

Khó khăn và thách thức lớn nhất của chuyển đổi số là gì?

Khó khăn lớn nhất của chuyển đổi số là đổi khác thói quen. Thách thức lớn nhất của chuyển đổi số là có nhận thức đúng .
Loài người đã quen với môi trường tự nhiên thực nhiều thế kỷ. Chuyển lên thiên nhiên và môi trường số là đổi khác thói quen. Thay đổi thói quen là việc khó. Thay đổi thói quen là việc lâu dài hơn. Thay đổi thói quen ở một tổ chức triển khai nhờ vào hầu hết vào quyết tâm của người đứng đầu .
Chuyển đổi số là chuyện chưa có tiền lệ, thế cho nên, nhận thức đúng là việc khó. Nhận thức đúng về chuyển đổi số còn phải đặt trong toàn cảnh đơn cử của một tổ chức triển khai. Chuyển đổi số là yếu tố nhận thức chứ không phải chỉ là yếu tố công nghệ tiên tiến, là chuyện dám làm hay không dám làm của người chỉ huy .

Chuyển đổi số có gì không tốt?

Chuyển đổi số cũng giống như mọi thứ khác trên đời, luôn luôn có hai mặt, do tại công nghệ tiên tiến số là cội nguồn của những điều tốt đẹp lớn lao và cũng là nguồn gốc của những tai hại kinh khủng tiềm tàng. Chúng ta hoàn toàn có thể chưa tưởng tượng hết được toàn bộ về những điều tốt đẹp và điều kinh khủng đó ở thời gian lúc bấy giờ .
Việc chuyển đổi lên môi trường tự nhiên số yên cầu mỗi người dân tự trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng số thiết yếu. Tương tự môi trường tự nhiên thực, luôn có những đối tượng người tiêu dùng yếu thế trên thiên nhiên và môi trường số, là tiềm năng nhắm đến của những đối tượng người tiêu dùng xấu. Đó hoàn toàn có thể là người già, trẻ nhỏ hay bất kể ai trong tất cả chúng ta .

Những hệ lụy đến từ môi trường số có thể kể ra như những chiêu trò lừa đảo, những vụ ăn hiếp, bắt nạt trên mạng, những trang của các nhóm hận thù và những trang của các nhóm khủng bố.

Tại sao nói chuyển đổi số là thay đổi kích thước bàn ăn?

Chuyển đổi số, mở màn từ những cải tiến vượt bậc công nghệ tiên tiến số, nhưng chuyển đổi số không phải chỉ là công nghệ tiên tiến số, mà quan trọng hơn, chuyển đổi số là đồng ý cái mới, do đó, chuyển đổi số là cuộc cách mạng về tư duy, nhận thức, thể chế, chủ trương nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ tiên tiến .
Ví dụ về đổi khác kích cỡ bàn ăn dưới đây xuất phát từ một sáng tạo độc đáo đơn thuần, công nghệ tiên tiến khả thi. Tuy nhiên, bộc lộ một cách thức tư duy và hành vi mới, đó là ra quyết định hành động dựa trên tài liệu. Dữ liệu đúng, đủ và kịp thời sẽ dẫn đến hành vi đúng, không cảm tính .

Phân tích dữ liệu để ra quyết định tối ưu

Một công ty du lịch lớn ở Mỹ quyết định hành động triển khai một sáng tạo độc đáo chuyển đổi số bằng cách lắp ráp những camera công cộng và những cảm ứng thu thập dữ liệu công khai minh bạch ở nhà ăn của công ty. Dữ liệu được truyền về mạng lưới hệ thống đo lường và thống kê để nghiên cứu và phân tích. Sau một thời hạn, công ty nhận ra rằng nhóm những người tiếp tục ăn cùng nhau trong nhóm 4 người hoặc 8 người là những người có hiệu suất lao động cao hơn những người ăn một mình hoặc ăn theo nhóm đông hơn. Chính thế cho nên, công ty này đã quyết định hành động đổi khác kích cỡ bàn ăn trong nhà ăn của mình, chỉ gồm 2 loại bàn, dành cho 4 người và dành cho 8 người .

Có thể bạn quan tâm
Alternate Text Gọi ngay