Lỗi gì mà khiến tủ lạnh kêu to liên tục

Độc giả hỏi lỗi gì khiến tủ lạnh kêu to khắc phục thế nào chuẩn nhất? Cảm ơn quý độc giả chúng tôi sẽ chỉ bạn những lỗi khiến tủ lạnh kêu to và cách sử lý hiện tượng tủ lạnh kêu to đơn giản từng bước.

Chị Nguyễn Thị San ở Bắc Ninh có tầm sự: Gia đình tôi mua được chiếc tủ lạnh thấy chạy rất bền 5 năm nay không có hỏng hóc gì. Việc bảo quản thức ăn rất tốt. Thế nhưng sau tết lượng thức ăn đã giảm nhưng tôi thấy tủ lạnh của gia đình phát ra tiếng kêu to nhất là khi lốc máy chạy. Xin hỏi tủ lạnh kêu to như vậy là do lỗi gì? Cách khắc phục ra sao? Với câu hỏi lỗi gì khiến tủ lạnh kêu to của chị chúng tôi xin trả lời như sau:

Xem Thêm >>> Những dấu hiệu tủ lạnh bi hỏng

Các nguyên nhân khiến tủ lạnh kêu to

Thông thường tủ lạnh hoạt động chỉ nghe tiếng re rẻ thế những nếu tủ lạnh kêu to hoạt động mà tiếng kêu to khác thường thì có thể do các nguyên nhân như sau:

Tủ lạnh kêu to do tủ lạnh bị mất cân bằng

  • Khi hoạt động tủ lạnh bị mất cân bằng do nơi đặt tủ lạnh không bằng phẳng hay tủ lạnh được đặt trên nền có những mất mô. Khi hoạt động chúng sẽ phát ra tiếng động khiến cho bạn nghe cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên cách khắc phục lỗi này rất đơn giản đó chính là bạn hãy chọn nơi đặt tủ lạnh bằng phẳng. Còn nếu chỗ đất bị mấp mô bạn có thể kê thêm giấy cat ton vào chân tủ lạnh vừa giúp tủ lạnh có sự đàn hồi khi chạy mà còn giúp chúng không phát ra âm thanh khó chịu.

Tủ lạnh kêu to bị lỏng các loại ốc hoặc khay đựng đồ bị lệch

  1. Trong quá trình hoạt động tủ lạnh thường có độ rung nhất định nên có khả năng một số loại ốc sẽ bị lỏng dần ra nhất là tại những tủ lạnh đã cũ thì nguyên nhân này có thể sẽ xảy ra.
  2. Ốc vít lốc máy sẽ hay bị lỏng nhất là nguyên nhân khiến tủ lạnh kêu to do đó bạn hãy kiểm tra và chỉnh sửa cho đảm bảo máy chạy êm và không phát ra tiếng động khó chịu nhé.
  3. Ngoài ra khay đựng đồ trong tủ lạnh có thể bị lỏng hay khay đựng nước đằng sau tủ lạnh cũng có thể bị lỏng, bị hỏng làm cho khi máy chạy nó phát ra âm thanh,
  4. Bạn chỉ cần kiểm tra chúng là bạn có thể khắc phục được ngay lỗi này nhé.

Tủ lạnh kêu to bị hỏng linh kiện bên trong

  • Lỗi khiến tủ lạnh bị kêu to khi hoạt động cũng có thể là do linh kiện ben trong bị hỏng các bạn nhé. Một trong những lỗi linh kiện phổ biến đó chính là rơ le đá bị hỏng, mô tơ cánh quạt bị khô dầu khiến cho tủ lạnh hoạt động kêu to khó chịu.

Khi rơ le đá bị hỏng thì  làm cho không thể xả tuyết được khiến tuyết bám vào cánh quạt và thành hộp quạt. Đây là lỗi phổ biến trong tủ lạnh cũ. Bạn chỉ cần thay cái mới là tủ lại hoạt động trở lại bình thường ngay nhé.

Bên cạnh đó cánh quạt cũng có thể bị khô dầu khiến cho nó phát ra tiếng kêu khi hoạt động. do đó bạn chỉ cần làm là ngắt nguồn điện, bỏ hết thực phẩm ra. Dùng cây hoặc tô vít lách vào khe thổi gió trong ngăn kéo tủ ra ngoài, nhìn vào bên trong sẽ thấy mô tơ quạt gió, tháo mô tơ ra, tra dầu mỡ, và lắp lại như cũ, máy sẽ hết kêu.

Ngoài ra tủ lạnh kêu còn do lỗi còn vít ở dàn lạnh bị lỏng khi hoạt động quá lâu. Để loại bỏ tiếng động này bạn có thể tự tay ngắt nguồn điện, tháo vít ra rồi thêm đệm vào và xiết vít lại như cũ.

Tủ lạnh kêu to nhiều đồ vật trên nóc tủ

  • Một lỗi nữa khiến cho tủ lạnh kêu to đó chính là bạn để nhiều đồ vật trên nóc tủ khi hoạt động máy rung lắc làm cho đồ vật đó chạm vào tủ hay chạm vào nhau khiến chúng phát ra tiếng kêu. Nhà sản xuất khuyên bạn không nên để các loại đồ vật trên nóc tủ nhất là đồ vật bằng kim loại hay những loại đồ vật dẽ võ do chúng hoạt động sẽ gây nên sự di chuyển dung nhẹ khiến cho những đồ vật đó có thể bị hỏng và bị rơi vỡ.

Lưu ý sử dụng tủ lạnh bền đẹp

>>> 10 cách sử dụng tủ lạnh không tốn điện

Để tủ lạnh kéo dài tuổi thọ của mình trong thời gian hoạt động tại nhà bạn bạn nên thực hiện một số những lưu ý nhỏ như sau;

Khu mua tủ lạnh về kiểm tra tủ lạnh cẩn thận, làu rửa vệ sinh sạch sẽ và làm cho tủ lạnh thật cân bằng bằng cách chọn vị trí phù hợp cho tủ lạnh. Nên chọn mặt phẳng phiu không bị gồ gề và không bị cao thấp. sau đó chọn vị trí khô thoáng sạch sẽ tránh để tủ lạnh nơi ẩm thấp nhé.

Sau khi cắm tủ lạnh hãy cho tủ lạnh hoạt động từ số nhỏ nhất đến lớn dần. Tuy nhiên cần cho tủ lạnh chạy ổn định tầm 4 đến 6 tiếng đồng hồ sau đó mới cho tủ lạnh bảo quản thức ăn. Việc làm này gúp cho tủ lạnh của bạn chạy đúng công suất tránh bị hao tuổi thọ.

Khi sử dụng tủ lạnh cần vệ sinh thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ: những dòng tủ lạnh hiện đại bạn thật yên tâm khi sử dụng chúng những cũng cần làm cho chúng thường xuyên được bảo dưỡng để sớm tìm ra nguyên nhân lỗi khắc phục sớm tránh bị nặng khiến tuổi thọ của máy giảm đi.

Vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh là cách mà bạn có thể làm được hàng ngày hàng tuần để tủ lạnh hoạt động tốt nhất và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bên trong đó tránh bị nhiễm khuẩn chéo trong tủ lanh nhất la việc bạn bảo quản thức ăn sống và thức ăn chín nhé.

Khi thay thể các linh kiện khi máy tủ lạnh có vấn đề bạn nên chọn nơi uy tín, thợ lành nghề và chọn linh kiện có nhãn mác và uy tín trên thị trường để đảm bảo linh kiện đó phù hợp đúng tiêu chuẩn cho bạn sử dụng tốt nhất.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi của bạn bạn đã hài lòng với những phân tích của chúng tôi hay không? Hãy tham gia bình luận bên dưới để chúng ta cùng trao đổi thêm kinh nghiệm sử dụng tủ  lạnh cách nhận biết khắc phục những lỗi cơ bản nhất của tủ lạnh để kéo dài tuổi thọ cho chúng.

Hy vọng bài viết tủ lạnh kêu to trên có ích với bạn và gia đình. Các bạn có thể chia sẻ để bạn bè, anh em nhà mình biết và làm theo nhé. Chúc các bạn thành công!

 

 

Có thể bạn quan tâm
Alternate Text Gọi ngay
XSMB