Điện Yếu Tủ Lạnh Có Nhanh Bị Hỏng Không?

Gần đây một số khách hàng đặt câu hỏi điện yếu tủ lạnh có nhanh bị hỏng không? Hôm nay các chuyên gia sẽ chia sẻ khi sử dụng tủ lạnh khi điện yếu, cách dùng tủ lạnh khi điện yếu sao cho hợp lý hiệu quả nhất.

Tủ lạnh là vật dụng thiết yếu trong đời sống con người hiện đại. Vì vậy sử dụng tủ lạnh sao cho bền là điều mà ai cũng muốn biết. Vậy vấn đề về nguồn điện có ảnh hưởng gì tới độ bền của tủ lạnh không? Điện yếu có làm nhanh hỏng tủ lạnh không là câu hỏi mà nhiều người dùng còn băn khoăn. Hôm nay các chuyên gia tư vấn sẽ giúp mọi người hiểu rõ vấn đề này.

Điện Yếu Tủ Lạnh Có Nhanh Bị Hỏng Không?

Điện Yếu Tủ Lạnh Có Nhanh Bị Hỏng Không?

Điện yếu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tủ lạnh?

  • Với sự gia tăng nhu cầu sử dụng điện trong các hộ gia đình hiện nay thì việc mạng lưới điện ở nước ta bị quá tải không phải là điều quá ngạc nhiên. Hệ quả trực tiếp của nó là tình trạng mất điện hay ở mức độ nhẹ hơn là điện yếu thường xuyên xảy ra, đặc biệt là vào mùa nắng nóng. Việc phải hoạt động với nguồn điện không đảm bảo sẽ làm suy giảm chất lượng và tuổi thọ của các thiết bị điện, trong đó có tủ lạnh. Sử dụng điện áp ổn định sẽ giúp tủ lạnh hoạt động ổn định và có tuổi thọ cao hơn. Do đó bạn cần nhận biết được điện yếu có cách khắc phục kịp thời.

Khách hàng hỏi chúng tôi rằng tủ lạnh mở cửa liên tục có bị nhanh hỏng hay không?

Các dấu hiệu nhận biết tình trạng điện yếu:

Khi điện yếu tủ lạnh của bạn sẽ có những dấu hiệu sau:

Thứ nhất: Tủ lạnh bị nóng bất thường: Khi dòng điện cung cấp cho động cơ không đảm bảo, rôto động cơ sẽ không quay hoặc quay không đủ vòng. Lúc này, điện năng được chuyển thành nhiệt năng làm nóng các cuộn dây của động cơ điện và làm cho tủ lạnh nóng lên.

Thứ hai: Tủ lạnh không mát, đá không đông. Lốc máy của tủ lạnh luôn cần một nguồn điện lớn để hoạt động, giúp máy nén để hút nhiệt từ bên trong tủ ra giàn nóng và tỏa nhiệt ra ngoài. Khi điện năng cung cấp không đủ, đương nhiên lốc máy sẽ không phát huy được hiệu quả của nó và dẫn đến việc tủ lạnh không còn khả năng làm mát. Nghiêm trọng hơn, lốc máy có thể bị hư hỏng hoàn toàn.

Cách khắc phục tình trạng điện yếu

  • Tại các khu vực vùng sâu vùng xa hoặc những nơi có mạng điện không ổn định, có nguồn điện trồi sụt bất thường thì máy nén tủ lạnh có thể bị hoạt động chập chờn, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh. Khi đó, thì việc sử dụng ổn áp cho tủ lạnh nói riêng và thiết bị điện nói chung là vô cùng cần thiết. Bởi thiết bị điện, trong đó có tủ lạnh, là những thiết bị đòi hỏi có nguồn điện áp ổn định.

Điện yếu là một vấn đề bất khả kháng và chúng ta chỉ có thể lựa chọn những giải pháp khắc phục tạm thời. Bạn nên trang bị cho gia đình mình một thiết bị đo điện để biết chính xác tình trạng điện áp trong ngôi nhà của mình. Chỉ số điện áp từ 220 – 240V là mức ổn định, dưới 180V là điện áp yếu, cao hơn càng nguy hiểm vì với điện áp cao hơn thiết bị của bạn rất dễ bị hư hỏng, cháy nổ dẫn đến hỏa hoạn không đáng có.

Câu trả lời chính xác tủ lạnh thường hay hỏng thứ gì nhất?

Với khu vực có đường dây dẫn điện từ cột điện cung cấp tới vị trí sử dụng càng xa thì bạn nên lựa chọn dây dẫn tốt để dẫn điện, dây dẫn điện ít nhất phải đủ chịu đựng được công suất tải của tất cả các thiết bị hoạt động cùng lúc. Nếu đang là dây nhỏ bạn hãy nâng cấp đường dây lớn hơn, chắc chắn nguồn điện của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Nếu đã nâng cấp đảm bảo đường dây dẫn tốt mà nguồn điện vẫn còn thấp thì sử dụng ổn áp Fushin là phương án tối ưu và hiệu quả nhất hiện nay. Ổn áp vừa có chức năng giảm điện vừa có chức năng tăng điện khi điện thấp, đảm bảo nguồn điện của bạn luôn ổn định ổ mức điện  áp thông dụng 220V.

Điện Yếu Tủ Lạnh Có Nhanh Bị Hỏng Không?

Điện Yếu Tủ Lạnh Có Nhanh Bị Hỏng Không?

Khi quyết định sử dụng ổn áp, thì bạn nên lựa chọn ổn áp phù hợp với tủ lạnh nhà mình, tránh gây lãng phí. Theo các chuyên gia điện lạnh, khi điện áp nguồn điện chênh lệch quá 10% so với điện áp mặc định của tủ, có thể dẫn đến hư hỏng, cháy động cơ vì không khởi động được hoặc vì quá tải. Do vậy, bạn nên chọn ổn áp có công suất phải lớn hơn công suất tiêu thụ của tủ lạnh khoảng 1.5 lần. Chẳng hạn, nếu động cơ tủ là 120W thì bạn có thể dùng ổn áp 220W cho tủ. Như vậy thì dòng điện sẽ ổn định và tủ lạnh của bạn sẽ đảm bảo chạy ổn định hơn, tránh những hư hỏng không đáng có.

Trên đây là những dấu hiệu cũng như cách khắc phục tình trạng điện yếu mà các chuyên gia điện lạnh chia sẻ tại website: https://suachuatulanh.org/ . Hy vọng quý bạn đọc có thể nhận biết các dấu hiệu nhanh chóng và khắc phục kịp thời, tránh làm hư hỏng tủ lạnh và ảnh hưởng tới độ bền của tủ. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ với trung tâm điện lạnh có uy tín gần nhất để được hỗ trợ nhé. 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995