Các phương pháp trồng cây rừng đạt năng suất cao

Các giải pháp trồng cây rừng hiệu suất cao nhất và đạt hiệu suất sinh trưởng caoVì sao nhiều dự án Bất Động Sản trồng cây rừng thất bại và cây bị chết trước khi sinh trưởngVì sao tỷ suất trồng rừng ở nước ta luôn ở mức thấp ?

Để trồng rừng hiệu quả thì bạn cần phải có phương pháp trồng cây rừng hợp lý cùng với sự hiểu biết rõ ràng về từng loại rừng cần trồng. Ngoài ra việc nghiên cứu thông tin, cách chăm sóc từng loại cây cũng rất quan trọng trong quá trình phát triển rừng trồng. Hãy cùng Cây Giống 4S tìm hiểu kỹ hơn nhé!

2023/09/Phuong-phap-trong-cay-rung-thumb-1.jpg” alt=”Phuong-phap-trong-cay-rung-thumb ” width=”600″ height=”400″ /> Muốn rừng cây tăng trưởng tốt bà con cần nắm được kỹ thuật trồng

Vì sao tỷ suất trồng rừng ở nước ta luôn ở mức thấp ?

Theo số liệu thống kê từ 1990  đến nay tỷ lệ trồng rừng ở nước ta có tăng nhưng chậm và không đồng bộ về chất lượng rừng trồng, giống cây lâm nghiệp với từng khu vực. 

Mặt khác nạn chặt phá rừng ở nước ta diễn biến phức tạp khiến cho diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp và tỷ lệ rừng trồng mới không thể bù đắp được rừng đã bị chặt phá.

Bạn đang đọc: Các phương pháp trồng cây rừng đạt năng suất cao

Theo Tổng cục Lâm nghiệp tỷ suất cây xanh trên mỗi người dân tại đô thị lớn ở Nước Ta chỉ có mức từ 2 – 3 mét vuông / người, trong khi đó chỉ số tỷ suất cây xanh trên 1 người của các thành phố tân tiến khác trên quốc tế phổ biến từ 20 – 25 mét vuông / người .

Tình trạng rừng của nước ta lúc bấy giờ như thế nào ?

Theo số liệu thống kê thì tình hình rừng lúc bấy giờ của nước ta đang bị tàn phá vô cùng nặng nề. Cụ thể là riêng tỉnh Tây Nguyên thì trong 5 năm đã diện tích quy hoạnh rừng bị mất đến hơn 130.000 ha .
Hàng loạt những thiệt hại nặng nề do mưa lũ và xói mòn đất diễn ra mấy năm trở lại đây là dẫn chứng rõ ràng nhất của thực trạng rừng lúc bấy giờ của nước ta .
Mạt khác diện tích quy hoạnh rừng trồng mới của nước ta đạt 42 % nhưng lại có sự khập khiễng về chất lượng cây rừng cũng như không hề Phục hồi lại được rừng như xưa .

Vì sao nhiều dự án Bất Động Sản trồng cây rừng thất bại và cây bị chết trước khi sinh trưởng

Nước ta hàng năm vẫn phát động rất nhiều dự án Bất Động Sản trồng rừng khác nhau nhưng tính đến hiệu quả thì không có nhiều dự án Bất Động Sản đạt được hiệu suất cao cao. Sở dĩ gặp phải yếu tố đó là do những nguyên do sau :

– Nguyên nhân quan trọng nhất là đến từ con người, sự thờ ơ của chính quyền và người dân địa phương không sát sao cũng như đưa ra được phương pháp trồng cây rừng cụ thể, chi tiết cũng như phù hợp với điều kiện địa phương nhất.

– Tiến hành dự án Bất Động Sản kiểu “ nửa vời ”. Sau khi trồng rừng thì không chăm nom và bảo vệ cây rừng đúng cách hoặc làm theo trào lưu, đạt chỉ tiêu .
– Cán bộ quản trị thiếu nghĩa vụ và trách nhiệm, kỹ năng và kiến thức trình độ hoặc xích míc giữa chính quyền sở tại và người dân .
– Khảo sát và nhìn nhận lựa chọn vị trí trồng cây không tương thích với sự tăng trưởng của giống cây .
– Lạm dụng cây ngoại lai thay vì chú trọng những cây địa phương hoặc cây tương thích với thổ nhưỡng nơi đó .
– Công tác tuyên truyền và nâng cao ý thức, nhận thức của người dân so với việc trồng rừng và bảo vệ rừng còn kém .

Các giải pháp trồng cây rừng hiệu suất cao nhất và đạt hiệu suất sinh trưởng cao

Trồng rừng hiệu quả là khi bạn có thể áp dùng được những phương pháp trồng cây rừng hiệu quả và phù hợp với từng vị trí và khu vực trồng. 

Khi có giống cây tốt cùng chiêu thức tối ưu thì dự án Bất Động Sản trồng rừng của bạn sẽ đạt được hiệu suất sinh trưởng nhanh và tốt nhất .

Phương pháp thâm canh

Trồng rừng thâm canh là giải pháp trồng rừng theo chiều sâu là tăng cường góp vốn đầu tư, áp dụng những giải pháp kỹ thuật tổng hợp tác động vào rừng trong toàn bộ các khâu nhưng vẫn bảo vệ được tiềm năng đất đai và thiên nhiên và môi trường .
Từ khâu tạo cây con, làm đất, trồng, chăm nom bảo vệ cây đến khâu khai thác rừng, nhằm mục đích nâng cao số lượng cũng như chất lượng lâm sản đồng thời củng cố tiềm năng tự nhiên để nâng cao sức sản xuất và tái tạo của rừng .

Trong những năm gần đây nước ta đang chú trọng hơn về phương pháp trồng cây rừng này, tuy nhiên chưa có dự án nào tạo được tiếng vang lớn.

Phương pháp quảng canh

Phương pháp quảng canh là giải pháp trồng rừng truyền thống lịch sử và đem lại hiệu suất cao thấp nhất. Bởi lẽ như vậy vì theo giải pháp này việc trồng rừng được góp vốn đầu tư rất thấp .
Những kỹ thuật trồng rừng quá thô sơ và khó khăn vất vả như sử dụng giống cây kém, trồng trên đất nghèo dinh dưỡng, không được tái tạo và cày xới, không chăm nom đúng cách nên cây không hề sinh trưởng tốt .
Hiện nay giải pháp này vẫn được áp dụng ở 1 số ít khu vực vùng sâu vùng xa chưa update được kỹ năng và kiến thức và đa phần do đặc thù tự phát nên dù diện tích quy hoạnh trồng lớn nhưng tác dụng thường thất bại và không thành rừng .

Phương pháp trồng rừng bằng cây con hiệu suất cao

Đây là phương pháp trồng cây rừng đem lại hiệu quả chắc chắn nhất do cây con đã có bộ rễ chắc chắn và có sức đề kháng đối với nhiều dịch bệnh. 

Phương pháp trồng rừng bằng cây con có 2 loại cây con đó là cây con có bầu và cây con rễ trần. Thông thường trồng bằng cây con có bầu sẽ đạt tỷ lệ sống và thành rừng cao hơn.

Ngoài ra cây con có bầu hoàn toàn có thể thích nghi được với nhiều điều kiện kèm theo tự nhiên khác nhau cũng như hoàn toàn có thể lê dài thời vụ trồng rừng hơn. Tuy nhiên ở 1 số ít điều kiện kèm theo thì cây con rễ trần sẽ có lợi thế hơn như cây Lát Mexico .

Phương pháp gieo hạt thẳng

Phương pháp trồng rừng này được thực thi bằng cách gieo trực tiếp hạt giống của cây xuống mà không cần trải qua tiến trình vườn ươm. Đối với chiêu thức này thì chỉ thích hợp với 1 số rừng nhất định .
Phương pháp gieo hạt thẳng thường khó xác lập được tác dụng đơn cử, mất nhiều thời hạn chăm nom, dễ bị sâu bệnh tiến công cây non nên thường không được áp dụng so với rừng đầu nguồn hay rừng phòng hộ .

Cách lựa chọn cây giống cây cối rừng tương thích với vị trí địa lý và thổ nhưỡng

Giống cây trồng rừng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định dự án trồng rừng của bạn có thành công hay không.

Nếu bạn có giống cây tốt, khỏe mạnh và thích hợp với vị trí, thổ nhưỡng và điều kiện kèm theo tự nhiên ở khu vực cần trồng rừng thì tác dụng cây sẽ sinh trưởng rất tốt và thành rừng nhanh .
Cây Giống 4S sẽ ra mắt 1 số ít loại cây giống tốt nhất cho từng mô hình rừng đơn cử dưới đây mời bạn tìm hiểu thêm .

Trồng rừng đầu nguồn

Rừng đầu nguồn có đặc thù thuộc lưu vực thượng nguồn các con sông lớn nên những giống cây tương thích để trồng ở đây là những loại cây có bộ rễ lớn, bám sâu, tán cây rộng, thân cây chắc như đinh, …
Những đặc thù trên bảo vệ rừng hoàn toàn có thể thực thi tốt nhất vai trò của mình là ngăn ngừa xói mòn, rửa trôi hay giảm thiểu thiệt hại lũ lụt .

Các loại giống cây trồng rừng đầu nguồn thích hợp nhất gồm:

– Trầm hương : đây là loại cây có thân gỗ lớn, tán rộng và bộ rễ lớn nên rất thích hợp để trồng rừng đầu nguồn .
– Lim : giống cây tựa như như trầm hương và có giá trị cao quý về kinh tế tài chính và giá trị tự nhiên .
– Gõ đỏ, sến, táu, giáng hương cũng là những giống cây rất tương thích để trồng rừng đầu nguồn .
2023/09/Phuong-phap-trong-cay-rung-dau-nguon.jpg” alt=”Phuong-phap-trong-cay-rung-dau-nguon” width=”600″ height=”566″ /> Trầm hương là giống cây cối rừng đầu nguồn rất tốt

Trồng rừng ven biển

Trồng rừng ven biển có đặc trưng khá đặc biệt quan trọng là cần những cây tán rộng, độ cao vừa phải, dễ sống và hoàn toàn có thể chịu được sự khắc nghiệt của gió biển, nắng, độ mặn của biển .
Giống cây xanh rừng ven biển phổ biến nhất là cây phi lao, mắm, đước, vẹt đen, … những loại cây này làm tốt cả vai trò bảo vệ đất liền cả giá trị kinh tế tài chính .
Phi lao là loài cây được trồng nhiều nhất do chúng hoàn toàn có thể ngăn gió, cát bay, cát chảy xâm thực rất tốt .
2023/09/Phuong-phap-trong-cay-rung-ven-bien.jpg” alt=”Phuong-phap-trong-cay-rung-ven-bien” width=”600″ height=”600″ /> Phi lao là giống cây tốt để trồng rừng ven biển

Trồng rừng phòng hộ

Rừng phòng hộ có công dụng vừa điều hòa thời tiết và bảo vệ con người cũng như đem lại kinh tế tài chính cho người dân nên những cây như bạch đàn, cẩm lai, keo, đàn hương rất thích hợp để trồng .
Đối với những giống cây này thì thời hạn trồng không mất quá nhiều nhưng đem lại quyền lợi cao quý về kinh tế tài chính và vai trò của rừng. Bạn hoàn toàn có thể trồng xen kẽ nhiều loại cây ngắn ngày ở dưới tán cây để tận dụng quỹ đất .
2023/09/Phuong-phap-trong-cay-rung-phong-ho-1.jpg” alt=”Phuong-phap-trong-cay-rung-phong-ho (1)” width=”600″ height=”600″ /> Các giống cây keo đều tương thích để trồng rừng phòng hộ

Trồng rừng lâm nghiệp và cây ngắn ngày

Trồng rừng lâm nghiệp và cây ngắn ngày là những giống cây trồng rừng sản xuất với các loại cây cho giá trị kinh tế cao như cây ăn quả, cây dược liệu,…

Các giống cây ăn quả như nhãn, mít, sầu riêng, bưởi, cam, … đều là những giống cây được khuyến khích trồng. Chúng có năng lực tái vụ nhanh nhu yếu của thị trường cũng luôn dồi dào .
Ngoài ra các giống cây dược liệu và cây lấy gỗ ngắn ngày như tiêu, xoan đào, … cũng rất thích hợp để trồng rừng .
2023/09/Phuong-phap-trong-cay-rung-lam-nghiep-1.jpg” alt=”Phuong-phap-trong-cay-rung-lam-nghiep (1)” width=”600″ height=”635″ /> Sầu riêng đang là cây ăn quả được yêu thích nhất

Cây Giống 4S – công ty cung ứng cây giống khỏe và chất lượng cao

Như vậy Cây Giống 4S đã cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về các phương pháp trồng cây rừng cũng như những giống cây trồng rừng tốt và phù hợp nhất đối với từng loại rừng để bạn tham khảo.

Trước khi thực thi trồng rừng bạn nên quan tâm những đặc thù và điều kiện kèm theo tự nhiên ở vị trí đó thể lựa chọn giống cây cho thật tốt. Ngoài ra nên lựa chọn công ty cung ứng giống cây tốt và uy tín để bảo vệ hiệu quả trồng rừng tốt nhất .

Cây Giống 4S là đơn vị cung cấp những giống cây trồng rừng có chất lượng cao uy tín trên thị trường. Chúng tôi cam kết mỗi chồi non sẽ sinh trưởng nhanh chóng và có sức sống mạnh mẽ. 

Không chỉ cung cấp giống cây chất lượng mà chúng tôi còn cung cấp những phương pháp trồng cây rừng và kỹ thuật trồng tốt nhất dành cho bạn. Hãy gọi ngay hotline 0919.255.145 để nhận tư vấn kỹ càng hơn.>

Bài viết tương quan :
— — — — — — – * * * * * — — — — — — —

Thông tin liên hệ Cây Giống 4S

Địa chỉ: 01-Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0919.255.145

E-Mail : [email protected]

0/5

( 0 Reviews )

Có thể bạn quan tâm
Alternate Text Gọi ngay
XSMB