Tủ Lạnh Bị Xì Gas Có Gây Nguy Hiểm Gì Hay Không?

Tủ Lạnh Bị Xì Gas Có Gây Nguy Hiểm Gì Hay Không?

Bạn cậy đá? Dùng vật nhọn chọc vào dàn? Hoặc đang dùng thì tủ lạnh bị xì gas? Bạn muốn biết nếu tủ lạnh bị xì gas có gây nguy hiểm gì hay không? Cháy nổ gì hay không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người muốn có được câu trả lời từ các chuyên gia của chúng tôi. Để đảm bảo an toàn cho mọi người sử dụng tủ lạnh gặp phải hiện tượng bị xì gas trong quá trình sử dụng hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với mọi người một số kiến thức cũng như mức độ nguy hiểm khi tủ lạnh bị xì gas, Bạn cần phải thực hiện những gì nên đọc kỹ để đảm bảo nhé.

Tủ lạnh hiện nay khá phổ biến với mọi nhà, ngoài việc cắm tủ lạnh vào cài đặt cơ bản ra bạn cũng chưa được nhiều người cảnh báo sự nguy hiểm đang rình rập những người thân trong gia đình có thể đến bất cứ lúc nào. Ngoài những hiện tượng như dò gỉ điện, chạm mát, cháy nổ do nhà sản suất có thể sử làm sai chỉ số, thì những lỗi do người dùng chúng ta như tủ lạnh bị xì gas lại rất nhiều người gặp phải. Tuy tủ lạnh vốn dĩ được thiết kết khá an toàn nhưng mỗi năm vẫn có vài trường hợp tai nạn do tủ lạnh xảy ra, nguyên nhân do tủ lạnh bị xì gas dẫn tới cháy nổ cũng ngày một nhiều hơn. Nhưng để giúp bạn có cái nhìn thực tế hơn thì hôm nay trước khi đến với nội dung chính là tủ lạnh bị xì gas có gây nguy hiểm gì hay không thì bạn hãy tham khảo trước để hiểu được những loại gas dành cho tủ lạnh. Khi bạn biết được loại gas nào dễ cháy, loại gas nào có độc hại để bạn khi mua tủ lạnh chọn lựa loại gas an toàn nhất nhé.

10 Lý Do Cần Thay Mới Tủ Lạnh Đừng Cố Sửa Chữa

4 Loại Gas Dành Cho Tủ Lạnh

  • Hiện nay trên thị trường có hàng trăm, hàng nghìn loại tủ thuộc các đời, các dòng, các hãng khác nhau. Nhưng để làm lạnh được thì tủ lạnh bắt buộc phải sử dụng môi chất lạnh, môi chất lạnh là gì? Môi chất lạnh là tên khoa học còn chúng ta gọi nó là gas lạnh. Là gas thì hầu hết là gas lạnh ngay cả gas đốt hằng ngày cũng là gas lạnh. Tuy nhiên mỗi một loại gas lại có những phân tử, môi chất khác nhau. Hôm nay tôi sẽ chỉ phân tích những loại môi chất, gas lạnh được các hãng tủ lạnh đưa vào tủ lạnh cho bạn sử dụng. bên cạnh đó là độ nguy hiểm của gas.
Tủ lạnh bị xì gas

Tủ lạnh bị xì gas

1 Loại Gas Tủ Lạnh R12

  • Gas R12 là loại gas lâu đời nhất, được sử dụng phổ biến trong các tủ lạnh đời cũ. Gas R12 bình thường có mùi hôi, khi đốt có màu xanh lá và mùi hắc, có thể gây choáng và nhức đầu khi hít nhiều. Khi tiếp xúc với lửa không gây cháy nổ nhưng lại khá độc hại khi gần lửa hoặc ở nơi có nhiệt độ cao. Theo các quy định khi tham gia Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ozone, đến năm 2010, Việt Nam sẽ chấm dứt nhập khẩu gas R12 nên không còn loại gas này tái nạp. Hiện không còn thông dụng với những dòng tủ lạnh đời mới như hiện nay.

2 Loại Gas Tủ Lạnh R600

  • Gas R600 được ứng dụng trong các dòng tủ lạnh cao cấp. Gas R600 là Gas Hidrocacbon (HC gas) nhằm bảo vệ môi trường và an toàn với tầng ozon, tránh hiện tượng biến đổi toàn cầu, khi đó tủ lạnh sẽ vận hành êm ái hơn (vì R600 rất nhẹ). Tuy nhiên loại gas này rất dễ cháy nổ, các chuyên gia chúng tôi trong quá trình sửa chữa thường rất cảnh giác với loại gas tủ lạnh này. Bắt lửa nhanh. Nếu như bạn sử dụng tủ lạnh dòng gas này mà bị xì gas từ trong tủ lạnh ra thì sẽ rất nguy hiểm. Khi sử dụng gas này, tủ không chỉ đạt được độ lạnh tối đa mà còn tiết kiệm điện năng đáng kể đồng thời còn bảo vệ môi trường, an toàn với thiên nhiên. Một lưu ý nhỏ cho gas R600 là vì gas R600 là loại gas mới nên khi thay gas, bạn nên gọi cho trung tâm bảo hành tủ lạnh để cử thợ có tay nghề với mức độ am hiểu nhất định đến để bơm hay thay gas cho tủ lạnh.
Tủ Lạnh Bị Xì Gas Có Gây Nguy Hiểm Gì Hay Không?

Tủ Lạnh Bị Xì Gas Có Gây Nguy Hiểm Gì Hay Không?

3 Loại Gas Tủ Lạnh R 404

  • Gas R404 là loại gas chuyên dùng cho các tủ cấp đông. Loại gas này được thiết kế dành riêng cho nhu cầu làm đông ở nhiệt độ sâu hơn đồng thời đảm bảo tuổi thọ cho máy nén, các chi tiết và dầu bôi trơn cao hơn. Loại gas này khoogn gây cháy nổ như gas R600 nhưng gặp lửa hoặc những nhà kín cửa thì dễ gay ngạt thở. Nếu tủ lạnh bị xì gas thì bạn nên mở cửa nhanh để gas thoái hết ra ngoài xong hãy vào nhé.

4 Loại Gas Tủ Lạnh R 134a

  • Do tính chất độc hại và gây nguy hiểm cho tầng Ozon của gas R12 nên gas R134a được tạo ra để thay thế cho gas R12. Loại gas này được sử dụng phổ biến cho nhiều loại tủ lạnh dân dụng hiện nay. Loại gas này khá thân thiện với môi trường tuy nhiên lại ở độ sôi cao hơn R600 nên tốc độ làm lạnh lâu hơn các dòng gas khác nhưng khi tủ đạt độ lạnh thì nhiệt độ âm sâu lại đạt tốt hơn. Tuy nhiên mức độ nguy hiểm ở gas R134 là không lớn, chỉ xảy ra nguy hiểm khi gas được đốt cháy thì mùi sẽ rất độc và hại.

Trên là 4 loại gas tủ lạnh hiện nay được các hãng sử dụng mà tôi chia sẻ cho các bạn. Khi bạn đã hiểu được môi chất làm lạnh của tủ lạnh thì hầu hết bạn cũng hiểu dõ được độ nguy hiểm khi tủ lạnh bị xì gas ra ngoài ra ngoài. Qua đây tôi sẽ phân tích từng trường hợp tủ lạnh bị xì gas ra ngoài có nguy hiểm đến bạn hay không nhé.

Tủ Lạnh Bị Xì Gas Nguy Hiểm Như Thế Nào?

Hầu như nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do dùng vật sắc nhọn để cạy đá, làm thủng dàn lạnh. Khí gas lúc này theo vết thủng thoát ra ngoài. Đối với các tủ có “tuổi thọ cao”, có thể mối hàn ở bình gas hở do bị gỉ. Hoặc các lỗ mọt li ti ở dàn nóng và dàn lạnh xuất hiện, khiến khí gas thoát ra từ từ, việc hết gas khó nhận biết. Ngoài ra trong quá trình vận chuyển, tủ lạnh bị va đập mạnh dẫn đến thủng bình gas. Thật nguy hiểm và tốn chi phí nếu tủ lạnh bị xì gas, thực phẩm bị hỏng gây ngộ độc mà bạn không hay biết. Vì thế khi thấy dàn lạnh bám tuyết không đều hoặc không có tuyết bám, hoặc cắm điện nhưng tủ lạnh không hoạt động thì nguyên nhân tủ lạnh có thể bị xì gas lạnh.

Tủ Lạnh Dùng Bao Lâu Thì Hết Gas?

Nguyên Nhân Tủ Lạnh Xì Gas

Nếu tủ lạnh nhà bạn đang sử dụng bình thường, nhưng nhận thấy tủ có những hiện tượng như: bám tuyết ở dàn lạnh, dòng điện của tủ lạnh chạy nhỏ hơn so với cường độ dòng định mức, thời gian làm lạnh kéo dài hay dàn nóng chỉ hơi nóng… thì có thể khẳng định chắc chắn rằng tủ lạnh nhà bạn đang có hiện tượng bị xì gas. Trước khi tìm hiểu về cách sửa tủ lạnh bị xì gas, cùng thợ sửa điện tử điện lạnh tìm hiểu về những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Do đường ống dẫn gas bị mọt dàn: Trường hợp đường ống dẫn gas bị mọt dàn hay gặp tại những tủ lạnh có tuổi thọ cao. Khi sử dụng tủ lạnh lâu ngày sẽ dễ xuất hiện các lỗ mọt li ti làm khí gas bị thoát ra ngoài. Do các lỗ mọt nhỏ nên gas bị thoát từ từ, bạn rất khó phát hiện. Chỉ đến khi tủ lạnh yếu lạnh hoặc hết gas thì bạn mới nhận ra được hiện tượng này

Đường ống bị hở mối hàn: Nếu các mối hàn không được kín, chắc chắn trong quá trình sản xuất thì chắc chắn sẽ bị xì gas ra ngoài sau một quá trình sử dụng.

Thủng dàn: Do tủ lạnh bị thủng dàn lạnh nên khí gas sẽ theo vết thủng mà thoát ra ngoài. Đây là trường hợp nghiêm trọng, cách sửa tủ lạnh bị xì gas trong trường hợp này là bạn cần liên hệ tới các trung tâm sửa tủ lạnh uy tín để được nạp gas và kiểm tra tủ.

Do va chạm quá mạnh: Trường hợp này thì rất ít xảy ra nhưng nếu trong quá trình vận chuyển tủ, tủ lạnh bị va chạm hay chấn động mạnh sẽ làm tủ lạnh dễ bị xì gas.

Về mặt bản chất gas trong tủ lạnh không bị phá hủy và là một hệ thống tuần hoàn kín do vậy hiện tượng hết gas hoặc thiếu gas sẽ bắt nguồn từ việc đường ống hoặc các mối nối bị hở, bị thủng dẫn đến hiện tượng xì gas, hết gas. Ngoài ra, những tủ lạnh có tuổi thọ cao thường rất dễ xảy ra tình trạng này. Các lỗ mọt xuất hiện li ti làm thoát khí gas trong dàn từ từ chứ không nhanh, nên thường thì ta không phát hiện sớm. Chỉ đến khi tủ lạnh yếu lạnh hay không còn gas nữa.

Tủ lạnh bị xì gas

Tủ lạnh bị xì gas

Sự Độc Hại Từ Gas Tủ Lạnh

Tuy lượng gas nạp trong tủ lạnh chỉ khoảng 0,1kg nhưng nếu có lẫn không khí và động cơ rò điện, nó có thể trở thành một quả bom. Có rất nhiều loại gas lạnh khác nhau, tiêu biểu nhất là gas lạnh frêôn và amoniac. Gas lạnh có mùi amoniac, nên khi bị xì ra nhiều sẽ gây mùi khó chịu. Theo tính toán, khoảng 0,44 kg gas lạnh/1m3 không khí thì có thể bị ngạt do thiếu dưỡng khí.

Hầu hết các loại gas lạnh là không độc trừ Amoniac. Amoniac rất độc, gây kích thích niêm mạc, mắt, dạ dày, gây co thắt cơ quan hô hấp, làm bỏng da. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu điện lạnh cho biết, con người chỉ ngạt khi phòng phải có lượng gas của 260 tủ lạnh hoặc 26 máy điều hoà xả trong phòng 60m2, do lượng gas nạp trong tủ lạnh chỉ khoảng 0,1kg, còn trong máy điều hoà 3,5 kW (12.000Btu/h) khoảng 1,0kg.

Gas amoniac chỉ dùng trong lạnh công nghiệp công suất lớn, không có trong lạnh dân dụng nên ít gặp, hơn nữa có mùi hắc rất khó ngửi nên dễ phòng tránh. Tuy lượng gas lạnh nạp chỉ khoảng 0,1kg cho 1 tủ lạnh nhưng nếu có lẫn không khí và động cơ rò điện, gây ra tia lửa điện thì tủ lạnh có thể trở thành một quả bom. Trong hình là bức tường của một gia đình ở Đà Lạt bị sập vụn do bình gas tủ lạnh phát nổ.

Tủ Lạnh Nạp Gas Bao Nhiêu Là Đủ?

Thành phần clo của gas lạnh frêon còn là thủ phạm phá huỷ tầng ôzôn. Gas lạnh bị xì vào không khí tuy rất bền vững nhưng dần dần bay lên đến tầng bình lưu, bị tác động của tia tử ngoại, phân huỷ ra clo nguyên tử, phân huỷ ôzôn thành O2 và nguyên tử ôxi đơn O. Một điều đặc biệt nguy hiểm cần lưu ý là khi có mặt sắt, thép làm chất xúc tác (khi thợ lạnh dùng đèn khò sửa chữa máy lạnh) các frêon (một loại gas lạnh) phân huỷ ở 550oC có thành phần fosgen rất độc. Như vậy Gas tủ lạnh là độc và nguy nhiểm

Lưu ý Khi Tủ Lạnh Bị Xì Gas

Trong thời gian sử dụng bạn phát hiện tủ lạnh có mùi ga, tủ lạnh bị xì gas phải làm sao?  Tủ lạnh xì gas có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh nhà bạn có mùi ga, tủ lạnh xì gas như: bị hở các mối hàn, bị vật nhọn làm xì gas, bị va chạm mạnh…Nếu bạn không xử lý kịp thời làm ảnh hưởng đến sức khoẻ thậm chí dẫn tới cháy nổ với một số loại gas. Nếu muốn đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng tủ lạnh ngay từ bước đầu khi bạn có ý định mua tủ lạnh thì ngoài loại tủ bạn thích ra thì nên tránh những loại gas có thể dẫn tới cháy nổ như R600A. Nêu chọn những loại gas an toàn cho chính người thân trong gia đình. Còn trong quá trình sử dụng bạn thấy tủ lạnh bị xì gas theo các chuyên gia chúng tôi thì nên mở nết các cửa, bật quạt, máy hút mùi để khí gas ra khỏi nhà bạn càng nhanh càng tốt. Sau đó gọi thợ đến kiếm tra chứ đừng cắm tủ để sử dụng nữa.

Tủ Lạnh Không Dùng Có Bị Hỏng Không?

Trên là toàn bộ vấn đề tủ lạnh bị xì gas có gay nguy hiểm gì hay không? được các chuyên gia của chúng tôi trả lời mong mọi người có thể đọc kỹ, hiểu dõ hơn về tầm ảnh hưởng của tủ lạnh với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Hãy đảm bảo mọi sử dụng của bạn đều được hiểu biết, được mọi người biết tới rộng hơn. Vì độ an toàn các bạn hãy chia sẻ bài viết này tới những người thân, bạn bè của chúng ta cũng đọc, cùng hiểu được độ nguy hiểm khi tủ lạnh bị xì gas nhé. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm tới bài viết của chúng tôi xin chào và hẹn gặp lại ở bài viết sau.

Bản Quyền Tác Giả: DMCA

Nguồn Bản Quyền Gốc: https://suachuatulanh.org/tu-lanh-bi-xi-gas/

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995