Bắc Bộ mưa to do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc

Theo như dự báo thì đêm ngày (22/9), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày hôm nay đến 24/9 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mua to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa cao nhất tầm 100 mm/24h. Các tỉnh miền núi phía Bắc tiếp tục đề phòng sạt lở đất, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ nguy cơ ngập úng.

Bắc Bộ nhiều nơi mưa to trong ngày 23 và 24/9

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa ở phía Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500 mét nên từ nay (23/9) đến ngày 24/9 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 50-100mm/24h.

Riêng các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên có nơi trên 150mm/24h. Các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Do gió mùa đông bắc và có mưa nên từ hôm nay (23/9), ở Bắc Bộ trời chuyển mát rất dễ chịu. Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3; ở Bắc Vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc cấp 4-5.

Các tỉnh miền núi phía Bắc đề phòng sạt lở đất do mưa to

Nằm trên địa hình cơ bản sườn dốc, lại cộng thêm mưa rất nhiều trận trong thời gian qua nên đất đai tại một số tỉnh miền núi phía Bắc đã ngấm đủ nước nguy cơ xảy ra sạt trượt là rất cao.

Theo như dự báo trong ngày 23 và 24 /9 các tỉnh miền núi phía Bắc lại tiếp tục có mưa. Trong đêm qua và rạng sáng nay các tỉnh miền núi phía Bắc có mưa rất to như ở Pa Vệ Sủ ( Lai Châu) lượng mưa đo được là 30 mm, mường Chà( Điện Biên) lượng mưa đo được là 23 mm, Thanh Định( Thái Nguyên) lượng mưa đo được là là 65 mm, Quảng Bạ ( Hà Giang) lượng mưa đo được là 42 mm…

Dự báo trong ngày hôm nay các tỉnh này tiếp tục có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to lượng mưa phổ biến từ 40 mm đến 80 mm, có nơi lên trên 100 mm.

Cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh như Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kan, Thái guyên, Cao Bằng, Lạng Sơn.

Riêng tỉnh Lao Châu cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại các huyện Mường Tèm, Nậm Nhùm; ở tỉnh Điện Biên cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại các huyện tại Mường Nhé, Nậm Pồ, tỉnh Lào Cao cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại các huyện Bát Xát. Riêng tại tỉnh Thái nguyên cần đề phòng sạt lở đất tại các tỉnh Định Hóa, Đại Từ.

Người dân tại các huyện, tỉnh trên cần hết sức cảnh giác để thực hiện đề phòng các tình huống xấu có thể xảy ra. Bên cạnh đó chính quyền địa phương cần khẩn trương rà soát địa bàn, tổ chức di dời dân đến nơi an toàn khi thấy đất nơi đó không đảm bảo an toàn.

Các tỉnh phía đông Bắc Bộ cảnh báo ngập úng cục bộ

Theo dự báo Phía Đông Bắc Bộ ngày hôm nay nhiều mây, ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất : 22-25 độ, có nơi dưới 22 độ
Nhiệt độ cao nhất : 25-28 độ, riêng vùng núi 23-25 độ

Do mưa nhiều ngày nay tại một số tỉnh đồng bắc, vùng trũng thấp cần đề phòng ngập úng cục bộ. Do đó bà con cần chủ động các biện pháp phòng tránh ngập úng.

Là gì khi bị ngập úng do mưa to?

 

Khi nhà bị ngập úng các hộ dân cần thực hiện tốt một số hướng dẫn như sau:

Bảo vệ sức khỏe

Để hạn chế và loại bỏ những nguy cơ mắc bệnh trong thời gian nhà bị ngập nước, việc bạn cần làm đó là đảm bảo vệ sinh cho cơ thể và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt là nên ăn chín, uống sôi, hạn chế ăn các loại rau sống.

Bảo vệ, làm sạch và xử lý đồ đạc trong gia đình trong thời gian ngập úng

Trước khi mưa lớn kéo dài làm nước dâng lên gây ngập úng trong nhà, bạn và các thành viên khác trong nhà cần tiến hành di chuyển ngay các đồ dùng quan trọng dễ bị hư hỏng đến các khu vực an toàn.

Một điều quan trọng cần làm nữa đó là bạn nên ngắt ngay các thiết bị điện, ga, nước trước khi nhà bị ngập. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng túi ni lông, vải nhựa… để che đậy và bao bọc các vật dụng, tránh bị dính nước.

Đối với quần áo

Cần vệ sinh quần áo trong nhà theo các cách sau:

Trước hết, bạn cần phân loại quần áo trước khi giặt,

Tuyệt đối không bọc quần áo bẩn vào túi ni lông kín vì có thể sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi.

Giặt quần áo ở nhiệt độ cao nhất cho phép nhằm tiêu diệt triệt để vi khuẩn gây hại, ngoài ra bạn cũng có thể dùng thêm một nắp dung dịch nước khử trùng.

Nên ngâm quần áo trong bột giặt qua đêm, sau đó mới giặt và phơi để đảm bảo các loại vi khuẩn được tiêu diệt hết.

Đối với đồ nội thất

Với một số đồ nội thất bằng gỗ như: bàn, kệ, tủ… thì bạn có thể dùng các loại dung dịch chuyên dụng để tẩy rửa và vệ sinh chúng. Sau đó, bạn tiến hành làm khô chúng bằng cách cho nước bay hơi rồi đánh lại vecni để chống ẩm và mối mọt, mục ruỗng sau khi bị ngâm nước.

Còn với đồ nội thất làm từ các vật liệu dễ thấm hút và tích trữ nước như nệm, xốp, thảm… thì bạn cần phải hút sạch hết nước, hút kỹ cho đến khi kiệt nước, rồi sau đó giặt sạch bằng dung dịch giặt và khử mùi chuyên dụng, cuối cùng sau khi giặt thì tiến hành hút khô lại một lần nữa.

Ngoài ra, với đồ nội thất, tuyệt đối là bạn không được mang ra phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời quá gay gắt nhé vì nắng nóng sẽ làm hỏng cấu trúc món đồ, thậm chí là bạn không thể sử dụng được nữa.

Đối với đồ điện gia dụng

Bạn tuyệt đối không được cắm điện chạy thử các loại đồ điện gia dụng trong nhà nếu chẳng may chúng vừa bị ngâm nước. Điều bạn cần làm đó là mang chúng đến ngay các cửa hàng điện lành nghề để nhân viên tại đó tiến hành kiểm tra, tháo rời và sấy khô các chi tiết nhỏ bên trong.

Đối với các loại giấy tờ, tài liệu quan trọng

Chẳng may các loại giấy tờ và tài liệu quan trọng trong nhà bạn bị ngấm nước, trước tiên bạn cần phải dùng giấy thấm để hút nước, sau đó sấy khô giấy tờ ở nhiệt độ nhỏ hoặc đem phơi chúng ở ngoài trời.

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995