Bắc- Trung Bộ hửng nắng, Nam Bộ vẫn có mưa về chiều

Theo dự báo hôm nay ngày 26/9 thời tiết khu vực Bắc – Trung Bộ sẽ hửng nắng vào trưa và chiều; còn Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có những cơn mưa về chiều tối. Cảnh bảo sạt lở đất và ngập úng tại những vùng trũng thấp.

Một số thông tin thời tiết chủ đạo trong ngày 26/9

Bắc và Trung Bộ trời hửng nắng vào trưa và chiều

Theo thông tin từ Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương cho biết hôm nay Bắc Bộ và Trung Bộ thời tiết buổi sáng khá mát mẻ do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc cộng với có rất nhiều cơm mưa đã xảy ra. Tuy nhiên đến trưa và chiều thì thời tiết sẽ hửng nắng trở lại. Không khí sẽ nóng dẫn lên cảm giác oi bức khi ở ngoài nắng.

Cụ thể: Khu vực Bắc Trung bộ ngày hôm nay 26/9 Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng vùng núi đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất : 24-27 độ, vùng núi có nơi dưới 24 độ
Nhiệt độ cao nhất : 29-32 độ, có nơi trên 32 độ

Hiện nay Bắc Bộ đang vào mùa thu hoạch lúa mùa, tuy nhiên gặp thời tiết mua bão thất thường thì người nông dân cần làm những gì để bảo vệ năng suất của lúa.

Chủ động thu  hoạch nhanh gọn diện tích lúa đã chín để phòng mưa ngập

Mặc dù quá trình sản xuất gặp nhiều bất lợi do thời tiết cực đoan, song do tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc, chủ động nguồn nước tưới… nên năng suất, sản lượng lúa vụ xuân 2020 tại một số tỉnh miền Bắc năng suất vẫn đạt cao.

Thế nhưng  mấy ngày nay mưa lớn thường xuyên xuất hiện đã làm ảnh hưởng đến việc thu  hoạch lúa của bà con nông dân. Một số diện tích lúa sắp đến kỳ thu hoạch đã bị đổ ngục do mưa và gió. Thóc đã bị nẩy mầm. Nhiều diện tích phải cắt xanh hơn so với mọi năm.

Tuy nhiên mới phương châm xanh nhà hơn già đồng, năm nay với đặc thù sản xuất vụ xuân muộn nên tiến độ thu hoạch lúa xuân cần được đẩy nhanh, thu hoạch tập trung, giải phóng đất cho sản xuất lúa mùa. Thời tiết những tuần cuối tháng 8 được dự đoán là có mưa nhiều nên trang thủ những ngày có nắng, người dân cần tận dụng những ngày nắng ráo, thu hoạch lúa khẩn trương với phương châm “xanh nhà hơn già đồng.

Vì vụ xuân muộn nên thời gian giãn cách giữa vụ xuân và vụ mùa tương đối ngắn, người dân cần xử lý tốt gốc rạ, có thể sử dụng các chế phẩm vi sinh để gốc rạ được phân hủy tốt.

Nếu không xử lý tốt, quá trình phân hủy gốc rạ vụ xuân sẽ khiến mạ, lúa non sau cấy của vụ mùa bị ảnh hưởng, nhiễm bệnh vàng lá sinh lý, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây lúa.

Đà Nẵng xử lý xong đám cháy rừng thông do nắng nóng

Theo thông tin của chính quyền Thành Phố Đà Nẵng hơn 3 ha rừng thông của địa phương này đã bị thiêu chụi do nắng nóng.

Đám cháy được phát hiện vào buổi trưa hôm nay ngày 24/9 . Ngay sau đó lực lượng chữa cháy đã khoanh vùng ngăn đám cháy lan rộng những thời tiết nắng nóng cộng với thời tiết hanh khô, và địa hình đồi núi khó tiếp cận gây ra nhiều khó khăn cho công tác dập lửa.

Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã đề nghị UBND các quận, huyện, phường, xã có rừng chỉ đạo theo dõi chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng; đặc biệt là nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân sử dụng lửa để xử lý thực bì.

Tại khu vực phía nam vẫn có thể có mưa nhiều

Ngày hôm nay 26/9 tại khu vực Nam Bộ vẫn có thể có mưa nhiều về chiều và tối khi gió mùa tây nam hoạt động mạnh dần.  Chiều và tối này mưa diện rộng lại xảy ra tại khu vực này, cảnh báo mưa vừa và mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông đề phòng sấm sét và gió giật khả năng cao thường xảy ra vào đầu cơn dông mạnh.

Tại Thành Phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu mưa dồn dạp trong 1h đồng hồ sẽ gay ngập úng tại khu vực trũng thấp đô thị.

Phòng ngừa bâu bệnh trên cây ăn quả khi thời tiết mưa ẩm kéo dài

Ở Nam Bộ bước vào mùa mưa ẩm kéo dài sẽ gây nhiều sâu bệnh cho cây ăn quả nhất là bệnh loét do vi khuẩn. Vậy người nông dân cần làm gì để phòng tránh.

Sau đây là hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về vấn đề này:

Trong mùa mưa, cây có múi thường bị nhiễm nhiều loại sâu bệnh, trong đó phổ biến nhất là bệnh loét làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và phẩm chất trái.

Bệnh xuất hiện trên cành, lá non và trái, dễ thấy nhất là trên lá và trái. Vết bệnh lúc đầu nhỏ, sũng ướt, màu xanh tối, sau đó biến thành màu nâu nhạt, mọc nhô lên trên mặt lá hay vỏ trái. Kích thước vết bệnh thay đổi tùy theo loại cây, từ 1-2mm trên quýt, 3-5mm trên cam mật và hơn 10mm trên cam sành, bưởi. Chung quanh vết bệnh trên lá có quầng màu vàng lớn nhỏ tùy loại cây, bề mặt vết bệnh sần sùi.

Trên trái, vết bệnh tương tự như trên lá nhưng khó thấy quầng vàng xung quanh. Bệnh nặng các vết bệnh liên kết lại với nhau thành từ mãng lớn và bất dạng, đặc biệt là bệnh nhiễm theo các vết đục của sâu vẽ bùa.

Bệnh loét thể hiện trên cả hai mặt lá. Bệnh gây hại ở vỏ trái làm giảm giá trị thương phẩm, phần thịt của múi trái có thể bị chai, trong điều kiện ẩm độ cao trái bệnh bị nứt chảy nhựa cuối cùng trái vàng và rụng đi.

Cành non cũng thường bị nhiễm nặng, các đốm sần sùi đóng dày đặc làm khô chết cành.

* Biện pháp phòng trừ:

– Trồng cây với mật độ vừa phải.

– Bón phân cân đối N-P-K, tránh bón thừa đạm. Nên bón nhiều phân hữu cơ.

– Tăng cường thêm lượng phân kali cho vườn cây bị bệnh.

– Cắt bỏ và tiêu hủy các bộ phận bị bệnh để hạn chế mầm bệnh lây lan, tạo thông thoáng vườn cây.

– Kiểm tra nghiêm các giống cây nhập từ các nơi, các nước có bệnh này.

– Trồng cây con sạch bệnh, dụng cụ làm vườn cũng nên khử trùng bằng Javel.

– Trong vườn nên quét vôi vào gốc vào cuối mùa nắng, xới gốc và bón vôi sẽ hạn chế mầm bệnh phát triển.

– Khi trong vườn có bệnh xuất hiện, không nên tưới nước thẳng lên tán cây sẽ làm cho mầm bệnh lây lan mạnh, chỉ tưới vào gốc cây và không nên tưới thừa nước.

– Phun ngừa bằng các loại thuốc gốc đồng như Copper Zinc 85 WP; Funguran-OH, Coc 85 WP với liều lượng 20-30g/8 lít, trước khi mùa mưa đến, hoặc trước khi tưới nước cho ra hoa.

– Phun trị bệnh bằng các loại thuốc như Kasuran 50 WP, New Kasuran 16,6 WP, Kasumin 2L, Starner 20 WP.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995