Bão số 13 đổ bộ, miền Trung sơ tán khoảng 135 nghìn hộ dân

Bão số 13 được dự báo là cơn bão mạnh có hướng di chuyển phức tạp. Dự kiến bão sẽ đổ bộ vào nước ta tầm 10h sáng nay. Các địa phương ở tỉnh miền Trung đã khẩn trương sơ tán tầm 135 nghìn hộ dân để tránh bão. Đây là cơn bão mạnh nên cần đề phòng những hậu quả mà bão để lại.

Bão số 13 rất mạnh kể cả khi vào đất liền nước ta

Theo dự báo thì hiện nay vào hồi 6h sáng ngày 14/11 vị trí tấm bão số 13 cách Đà Nẵng- Thừa thiên Huế khoảng trên 200 km về phía Đông, Cách Quảng Trị tầm gần 500 km về phía Đông Nam. Sức gió của cơn bão số 13 này mạnh cấp 13-14 giật cấp 17. Bán kinh bão rất rộng khoảng 100 km thì có gió giật cấp 12.

Đến trưa nay bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ di chuyển tầm 20 km. Đến tầm 5 h chiều hôm nay vị trí tâm bão ở khoảng 16,1 độ Vĩ Bắc; 110,0 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng-Thừa Thiên Huế khoảng 190km về phía Đông, cách Quảng Trị khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (135-150km/giờ), bão giât cấp 15.
Trong 24 h tiếp theo bão di chuyển theo hướng Tây tây Bắc và  đến 4 h sáng ngày 15 bão số 13 sẽ nằm trên vùng ven biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ),  bão giật cấp 13.

Như vậy trong thời gian trên thì vùng nguy hiểm do bão trên biển đông là từ từ vĩ tuyến 13,5 đến 18,5 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 114,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Do đó tàu thuyền cần di chuyển tới nơi an toàn tránh bão. Với sức gió như vậy thì tàu thuyền to vẫn có thể bị chìm do bão quá lớn và giật quá mạnh.

Đến ngày 15/11 thì bão số 13  bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào.

Bão số 13 gây mưa to gió lớn

Bão số 13 sẽ gây mưa rất to cho các tỉnh miền Trung. Do đó cần đề phòng sạt lở, lũ quét và lũ ống tại vùng núi.

Gió mạnh trên biển ngay ngày hôm nay 14/11 cụ thể tại vùng biển phía Tây khu vực Bắc và Giữa biển Đông gồm cả quần đảo Hoàng Sa có mưa bão gió mạnh cấp 8 đến cấp 10, vùng gần tâm bão cấp 13 -14 giật đến cấp 17.

Sóng biển tại đây có thể cao từ 5 đến 7 m vùng gần tâm bão đến 11 m, biển động giữ dội.
Ngoài ra khu vực vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi cũng bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Cù Lao chàm và Hòn Ngư có mưa bão rất lớn, vùng gần tâm bão có gió giật cấp 10 và cấp 11.

Vùng biển Bắc Vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh.
Vùng ven biển từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng có khả năng nước dâng do bão cao 0,5-1,0m.

Trên đất liền sáng và trưa ngày hôm nay từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có gió mạnh lên cấp 6 cấp 7 sau tăng lên cấp 8 cấp 9 vùng ven biển có thể lên cấp 10 và cấp 12.

Do ảnh hưởng của bán kính bão  rộng đến nay đã có mưa lớn tại các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam . lượng mưa cả đợt có từ 150 mm đến 250 mm có nơi trên 350 mm.Riêng ở Thanh Hóa và Bắc Nghệ An, Quảng Ngãi có nơi mưa vừa lượng mưa từ 50 mm đến 150 mm.

Các tỉnh miền Trung Sơn tán 135 nghìn người

Bão số 13 được dự báo là cơn bão mạnh, để hạn chế thiệt hại về người chính quyền các địa phương ở miền Trung nơi có bão đi qua đã cấm người dân ra khỏi nhà, sơ tán người dân đến nơi an toàn, cấm biển để đảm bảo tránh bão an toàn.

Tại tỉnh Đà Nẵng

có công điện từ 12 h trưa nay người dân Đà Nẵng sẽ không được ra khỏi nhà để tránh bão. Dự kiến đến 11 h trưa nay thành phố này sẽ thực hiện sơ tán các hộ dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà trọ, nhà tạm, nhà không kiên cố, nhà khu vực ven biển, các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá, lũ quét, ngập lụt, nước biển dâng do bão đến nơi an toàn.Dự kiến số lượng sơ tán đối với kịch bản bão gió cấp 8-11 là 72.136 người. Dự kiến số lượng sơ tán đối với kịch bản bão gió cấp 12-13 là 140.868 người.

Tại Thừa thiên Huế

lệnh sơ tán dân và cấm người dân ra khỏi nhà sẽ thực hiện xong trong 10 h sáng nay. Ngoài ra Tỉnh này còn yêu cầu kiểm tra, rà soát việc neo đậu tàu thuyền tại các cảng cá, âu thuyền, bến neo đậu, các lồng bè nuôi trồng thủy sản. Tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong các lán trại công trình đang xây dựng kể từ 15h ngày hôm nay.

Tại Tỉnh Quảng Nam

sẽ thực hiện sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm trước 12 h trưa hôm nay. Và Quảng Nam còn đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét tại các sông, suối vùng núi, sạt lở đất đá ở sườn dốc, ven sông, suối, thuộc các huyện như: Nam Giang, Tây Giang, Đông Giang, Đại Lộc, Phước Sơn, Nam Trà My, Bắc Trà My, Tiên Phước và Hiệp Đức. Tình trạng ngập lụt diện rộng tiếp tục tại các vùng trũng thấp các huyện Nông Sơn, Đại Lộc, Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn, thành phố Hội An và thành phố Tam Kỳ (một số phường xã ven sông Bàn Thạch và sông Tam Kỳ).

Tại các tỉnh khác như Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa…sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cấm biển, sơ tán dân về nơi an toàn và thực hiện tốt công tác phòng chống bão theo phương châm 4 tại chỗ.

Bão số 13 được dự báo là cơn bão rất mạnh và hướng di chuyển phức tạp chính vì vậy các địa phương  cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bão. Người dân tăng cường công tác đề phòng những ảnh hưởng của bão đến cuộc sống nhất là các hiện tượng như sạt lở đất, lũ ống, lũ quét.

 

 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995