Bão số 7 ảnh hưởng trực tiếp vào đất liền vào chiều nay

Theo dự báo của Trung tâm khi tượng thủy văn sáng nay 14/10 bão số 7 sẽ ảnh hưởng đến vịnh bắc Bộ và sẽ tiếp tục di chuyển vào đất liền Việt Nam. Dự  kiến chiều tối nay bão sẽ ảnh hưởng đến phía Nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Cả nước khẩn trương phòng chống bão và khắc phục hậu quả do mưa bão

Bão số 7 ảnh hưởng đến đất liền nước ta

Bão số 7 (Nangka) mạnh cấp 9, giật cấp 11 đang cách đất liền Thanh Hóa – Hà Tĩnh 700km về phía Đông. Dự báo chiều 14-10 bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của bão và không khí lạnh nên từ đêm nay 13-10, ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12. Biển động rất mạnh, sóng biển cao 3-5m.  Đến sáng nay ngày 14/10 khu vực ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh – Hà Tĩnh có gió mạnh dần lên, thời điểm gió mạnh nhất từ khoảng giữa chiều đến đêm 14-10.

Dự báo do thủy triều dâng cao kết hợp với bão đổ bộ, các tỉnh ven biển Quảng Ninh – Nghệ An có sóng từ 2-4m, nước biển dâng từ 0,5-0,8m.

Ngày 14 đến 16-10, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to và rải rác có dông với tổng mưa phổ biển 150-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt. Trong đó trọng tâm mưa tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An. Thời gian mưa lớn từ đêm 14 đến sáng 16-10.

Các địa phương tích cực ứng phó với bão số 7

Theo đại diện Bộ tư lênh Bộ đội biên phòng, hiện còn 100 tàu trong khu vực nguy hiểm đang hoạt động ở khu vực Hoàng Sa. Hiện các tàu đã được thông báo về hướng di chuyển của bão và đang trên đường vào nơi tránh trú.

Đối với hoạt động tàu thuyền trên vịnh Bắc Bộ, Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo các đơn vị từ Quảng Ninh đến Nghệ An kêu gọi phương tiện khẩn trương di chuyển vào bờ trong chiều tối 13-10.

Đại diện Ủy ban Quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết đơn vị đã cử lãnh đạo văn phòng vào cùng Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế đến khu vực thủy điện Rào Trăng 3 để ứng phó khắc phục vụ sạt lở đất.

Bộ Tư lệnh Quân khu 4 duy trì 8.574 người, 88 ô tô các loại và 172 tàu, xuồng phối hợp với lực lượng tại chỗ khắc phục hậu quả mưa lũ ở miền Trung. Đồng thời sẵn sàng lực lượng ứng phó với bão số 7 và khắc phục hậu quả sau bão.

Bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân

Còn đối với người dân khu vực bão đổ bộ cần theo sát tình hình thời tiết để ứng phó kịp thời. Các tỉnh có bão đổ bộ cần sớm Chủ động sơ tán dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

Chỉ đạo hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, gia cố bảo vệ công trình,  chặt tỉa cành cây… để hạn chế thiệt hại do bão.

Triển khai phương án bảo đảm an toàn cho các công trình công cộng, khu công nghiệp ven biển, bến cảng, kho tàng, hầm lò, hệ thống điện, bãi thải khai thác khoáng sản, dự án đang thi công. Chủ động tiêu thoát nước đệm phòng, chống úng ngập, triển khai các phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Tập trung tìm kiếm người mất tích tại thủy điện sạt lở

Do mưa to đến rất to trong thời gian tại miền Trung đã gây sạt lở công trình thủy điện tại một số địa phương:

Tại thủy điện Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4 sạt lở đã làm cho 3 người tử vong và  30 người vẫn đang mất tích. Hiện tại đang có 30 người mất tích, trong đó có 17 người thi công thủy điện Rào Trăng 3, 13 người cứu hộ, trong đó có 11 cán bộ quân đội và 2 cán bộ địa phương. Lực lượng chức năng vẫn đang tìm kiếm tích cực.

Mục tiêu là tiếp cận nơi sạt lở ngày hôm nay và khẩn trương tìm mọi biện pháp để tìm người mất tích. Đêm qua và sáng nay lực lượng chức năng không ngừng tìm kiếm.

Thông tin thêm về công tác tìm kiếm, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị huy động hơn 70 cán bộ chiến sỹ cùng nhiều phương tiện, thiết bị chuyên dụng tham gia phối hợp cùng các lực lượng khác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ 30 nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở. Đồng thời, lực lượng cũng kiểm soát tuyến đường 71 dẫn vào hiện trường để đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong hôm nay, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn có kế hoạch tiếp cận hiện trường nhà máy thuỷ điện Rào Trăng 3 nghi sạt lở theo 2 hướng: Hướng thứ nhất tiếp cận bằng đường bộ – hiện lực lượng công binh đang đi theo hướng này để vào hiện trường. Hướng thứ hai tiếp cận bằng đường thuỷ, như cách tiếp cận cứu nạn các công nhân tại nhà máy thuỷ điện Rào Trăng 4 ở trên.

Dự báo chi tiết cụ thể trong ngày 14/10

Khu vực Hà Nội:

Nhiều mây, có mưa to đến rất to. Gió mạnh cấp 3-4. Trời lạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 19-22 độ
Nhiệt độ cao nhất từ : 22-25 độ

Phía tây Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; riêng khu vực Hòa Bình, Nam Sơn La, Yên Bái có mưa to đến rất to. Gió đông bắc cấp 2-3, riêng Sơn La, Hòa Bình gió mạnh cấp 3-4. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trời lạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 19-22 độ, có nơi dưới 18 độ
Nhiệt độ cao nhất từ : 23-26 độ

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; riêng khu vực đồng bằng và ven biển, Phú Thọ có mưa to đến rất to. Gió mạnh cấp 3-4, vùng ven biển cấp 6-7, giật cấp 9; riêng vùng ven biển các tỉnh Nam Định-Ninh Bình gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trời lạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 19-22 độ, vùng núi có nơi dưới 18 độ
Nhiệt độ cao nhất từ : 22-25 độ

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế

Nhiều mây, phía Bắc (Thanh Hóa đến Nghệ An) có mưa to đến rất to; phía Nam có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió tây bắc đến tây cấp 2-3, phía Bắc gió mạnh cấp 3-4, riêng khu vực ven biển các tỉnh Thanh Hóa-Nghệ An gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Bắc trời lạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 20-23 độ, phía Nam có nơi trên 23 độ
Nhiệt độ cao nhất từ : Phía Bắc 23-26 độ; phía Nam 26-29 độ

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 23-26 độ
Nhiệt độ cao nhất từ : Phía Bắc 26-29 độ, Phía Nam 29-32 độ

Tây Nguyên

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 20-23 độ
Nhiệt độ cao nhất từ : 26-29 độ, có nơi trên 29 độ

Nam Bộ

Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 23-26 độ
Nhiệt độ cao nhất từ : 27-30 độ, có nơi trên 30 độ.

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995