Bão số 9 được dự báo cực kỳ nguy hiểm cần cảnh giác đề phòng

Bão số 9 dự báo sẽ đổ bộ vào các tỉnh thành miền Trung, hiện lúc 6h ngày 28/10 nhiều tỉnh thành đã có mưa, và mưa bão còn giữ dội hơn khi bão cập bờ vào khoảng thờ gian từ 8 đến 10h sáng nay. Đây là cơn bão cực kỳ nguy hiểm bởi khi cập bờ nó vẫn giữ cấp 12 cấp 13 giật cấp 15. Các địa phương và nhân dân miền Trung cần cảnh giác cao nhất đề phòng cơn bão này.

Diễn biến của cơn bão số 9

Bão số 9 gây mưa to đến rất to có nơi lên 700 mm

Theo như dự báo thì bão số 9 sẽ cập bờ vào tầm 8 đến 10h sáng ngày hôm nay  nhưng với bán kính hàng trăm km nên đến nay bão đã có những ảnh hưởng đến các tỉnh miền Trung gây mưa to đến tất to từ đêm qua đến nay tại nhiều tỉnh thành như Nam Đông tỉnh Thừa Thiên Huế là 43 mm; Tiên Phước tỉnh Quảng Nam 40 mm, Trà Bổng ở tỉnh Quảng Ngãi 30 mm, An Nhơn ở Bình Định 41 mm.

Vùng mây dông mạnh của bão đã áp sát khu vực đất liền và trong sáng nay sẽ di chuyển vào nhất là thời điểm từ 8h đến 10h vì vậy là thời điểm bão sẽ đổ bộ trực tiếp vào đất liền từ Đà Nắng đến Phú yên với sức gió cáp 12 cấp 15 và giật cấp 15.

Lượng mưa từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên từ hôm nay cho đến hết ngày mai là từ 200 đến 400 mm; phía  Bắc của tây nguyên là 120 đến 250 mm.

Mưa bão sẽ xảy ra từng đợt nên người dân không chủ quan không được ra khỏi nhà bởi mưa gió ập tới với sức gió và cường độ mưa như vậy sẽ không thể di chuyển được.

Từ nay đến  cuối tuần mưa lớn sẽ tập trung từ Nghệ An đến Quảng Trị với tổng lượng mưa từ 200 đến 400 mm, Nam Nghệ an và Hà Tĩnh mữa từ 500 đến 700 mm.

Gió giật cấp 15 khi đổ bộ vào đất liền

Cùng với mưa thì gió mạnh sẽ tập trung nhiều ở 4 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình định, Phú Yên  do đây là được nhận định là vùng trọng tâm bão ảnh hưởng . Cảnh báo là bão sẽ có gió giật cấp 11 đến cấp 13 giật cấp 15.

Với các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế , Kom Tum, Gia Lai  gió cấp 6 đến cấp 8 và giật cấp 10.

Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển

Vùng biển phía Tây của khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 10-11, vùng gần tâm bão cấp 12-13, giật cấp 16; sóng biển cao từ 8-10m; biển động dữ dội.

Vùng biển ngoài khơi từ Đà Nẵng đến Phú Yên (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) có gió mạnh cấp 9-11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12-13, giật cấp 15; biển động dữ dội; sóng biển cao từ 6-8m. Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ) ảnh hưởng của hoàn lưu phía Bắc cơn bão kết hợp với không khí lạnh nên có gió đông bắc cấp 8-9, giật cấp 11; biển động rất mạnh; sóng biển cao từ 4-6m. Vùng biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 7, giật cấp 10; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3-5m.

Khu vực ven biển các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Định có khả năng xảy ra nước dâng do bão cao từ 0,5-1,5m. Nguy cơ ngập úng ở các vùng trũng, cửa sông, đầm phá ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi.

Các địa phương đang tích cực ứng phó với bão số 9

Cơn bão số 9 được coi là cơn bão rất mạnh, rất nguy hiểm các địa phương đang tích cực chỉ đạo công tác ứng phó.

Tại Tỉnh Đà Nẵng:

Tỉnh Đà nẵng dù  bão chữa đổ bộ nhưng đã có mưa to đến rất to, địa phương này đang tích cực thực hiện các biện pháp ứng phó.  Đà nẵng được coi là vùng trọng điểm nguy hiểm của bão số 9 nên Đà nẵng đã di dời người dân ở vùng nguy hiểm sang nơi trú ẩn an toàn đã thực hiện xong.

Thành Phố còn tăng cường công tác đảm bảo an toàn tại vùng sơ tán tập trung nhằm tránh xảy ra tình huống xấu do mưa bão.

Công tác cứu nạn trên vùng biển rất  khó khăn do mưa bão phức tạp nên cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần tuân thủ lệnh cấm biểm và lên bờ.

Tại Tỉnh Phú Yên:

Gió mỗi lúc một mạnh, gió rít và rú liên hồi và giật liên tục. Người dân tỉnh Phú yên đang rất lo lắng vì gió lớn. Tối hôm qua lãnh đạo tỉnh Phú yên đã trực tiếp chỉ đạo các địa phương cần tạo điều điện cho người dân đi tránh bão tránh để người dân gặp khó khăn.

Tại tỉnh Quảng Ngãi:

Bão só 9 đã gây mưa to đến rất to từ đêm ngày 27/10, cứ vài ba phút lại có những cơn mưa hư trụt. Gió rất mạnh đã xuất hiện nhiều.  Tỉnh này đang đẩy mạnh phòng chống sạt lở và ngập úng cục bộ.

Công tác di dời người dân đã thực hiện xong và khuyến cáo không cho người dân ra ngoài khi mưa bão đến.

Quân đội đã huy động lực lượng tham gia ứng phó mưa bão

Theo như thông báo để ứng phó với cơn bão số 9 quân đội đã huy động với gần 255 nghìn người và 2300 phương tiên các loại  sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 9.

Bộ quôc Phòng đã thành lập 2 đoàn công tác Do Bộ tổng tham mưu và Tổng cục chính trị là trưởng đoàn trực tiếp công tác phòng chống bão tại các tỉnh thành phố Đà nẵng, Phú yên và Khánh Hòa.

Một số lưu ý cho nhân dân Miền Trung khi bão đổ bộ

Miền Trung hiện đang đối mặt với bão số 9 được nhận định “mạnh nhất năm”, để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến của bão, người dân cần tuân thủ lệnh sơ tán của chính quyền, dự phòng các biện pháp cần thiết.

Không ra khỏi nhà khi bão đổ bộ

Không trú ẩn trong nhà cấp 4 hay nhà tạm

Tích trữ nhu yếu phẩm cần thiết

Tuân thủ lạnh sơ tán của chính quyền địa phương

Nên sơ tán tại địa phương nơi có nhà kiên cố tránh di chuyển trên đường

Tuyệt đối không được đánh bắt cá trên biển, trông cá trên đất liền ven biển.

Mọi người dân cần tránh trú bão an toàn bởi cơn bão này dự báo sẽ rất mạnh, có thể gây nhiều thiệt hại cho các tỉnh bão đổ bộ.

Những thông tin mới về tình hình bão số 9 chúng tôi sẽ cập nhật trong những bản tin tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995