Các biện pháp phòng chống giông sét cần thiết

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh Bắc Bộ hôm nay tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Rút kinh nghiệm những vụ giông sét trước, người dân cần có biện pháp phòng chống giông sét để giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất có thể xảy ra nhất tại tại một số tỉnh thường xuyên xảy ra mưa giông và lịch sử đã xảy ra các vụ sét đánh.

Tỉnh Bắc Bộ tiếp tục mưa giông, cảnh báo giông sét

Nhiều nơi tại Bắc Bộ mưa to đến rất to

Trong 12h qua khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to. Lượng mưa đo được tại các trạm như Hà Lang thuộc Chiêm Hóa tỉnh Tuyên Quang là 66 mm; Lăng Cam thuộc Huyện Lâm Bình, Tỉnh Tuyên Quang là 33 mm; Cảm Nhân thuộc Huyện Yên Bình Tỉnh Yên Bái là 55 mm; Tân Đồng huyện Trấn Yên tỉnh Yên Bái là 29 mm; PHú Định tỉnh Thái Nguyên là 43 mm.

Trong ngày 14/9/2020 theo quan sát từ vệ tinh của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung Ương mây đối lưu vẫn đang phát triển và gây mưa rào và dông trên khu vực các một số huyện của thành Phố Hà Nội và một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Do đó, Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Quốc gia hôm nay ngày 14/9 khu vực vùng núi Bắc Bộ sẽ tiếp tục có mưa vừa, cục bộ nhiều nơi có mưa to lượng mưa trung bình từ 10 đến 20 mm, lượng mưa lớn nhất tại một số nơi có thể đạt tới 40 đến 60 mm.

Cảnh báo Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi Phía Bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Hòa Bình, Sơn La, lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên. Cảnh báo cấp rủi ro thiên tai cấp 1.

Ngoài ra trong cơn giông cần đề phòng sấm sét. Rút kinh nghiệm ở những đợt mưa giông trước đó tại một số địa phương đã có thiệt hại nặng về người tài sản khi giông sét. Do đó ngay lúc này người dân các địa phương phải trang bị kiến thức phòng chống sét và áp dụng ngay vào cuộc sống.

Các biện pháp phòng chống sét

Nhận biết giông : Khi bạn đang đi trên đường hoặc tại ngoài trời mà thấy mây đen kéo đến kèm theo không khí lạnh rất nhanh và gió mạnh cần nghĩ ngay đến việc sắp có giông xảy ra, nhanh chóng tìm nơi trú ẩn an toàn.

Nhận biết sét: Nếu chưa mưa mà đã xuất hiện tia chớp lóe lên kèm theo tiếng sấm thì trong cơn giông nhất định sẽ có sét rất to. Cần đề phòng ngay nhé.

Các biện pháp phòng tránh:

Tại ngoài trời:

Không dùng điện thoại di động khi đang di chuyển trên đường. Khi dùng điện thoại sẽ thu sét về phía mình nên rất nguy hiểm cho bản thân.

Tuyệt đối không trú mưa dưới gốc cây vì khi ngoài trời sét sẽ đánh trên những vùng cao nhất là tại những cây to cổ thụ.

Tránh các khu vực cao hơn xung quanh.

Tránh xa các vật dụng kim loại vì chúng sẽ hút sét làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Không tụ tập thành những nhóm đông người, không đứng thành nhóm người gần nhau, nếu cảm thấy tóc bị dựng lên là có thể sắp bị sét đánh. Lập tức ngồi thụp xuống càng thấp càng tốt, tay bịt tai. Bởi khi tụ tập đông người sẽ tạo thành luồng khí nóng và sẽ thu sét hơn những chỗ khác.

Khi ngoài trời tránh sét bạn tuyệt đối không nằm xuống đất mà nhón chân, hạn chế tiếp xúc với mặt đất ít nhất để giảm điện tích truyền xuống đất qua cơ thể.

Tại trong nhà:

Lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà đơn giản nhất là cột thu lôi để phòng chống sét

Khi ở trong nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện ít nhất 1 m trở lên.

Tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết.

Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông gần xảy ra.

Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền.

Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m. Cần rút ăng ten ra khỏi ti vi khi có giông.

Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt ti-vi) thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào, lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Dự báo chi tiết cho một số thành phố lớn trên cả nước trong ngày 14/9

  • Khu vực Hà Nội

Ngày 14/9 theo dự báo khu vực Hà Nội chịu tác động của mây đối lưu đang phát triển và gây mưa rào và dông trên khu vực các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Phúc Thọ, các quận Hà Đông, Long Biên, Gia Lâm.

Trong những giờ tới vùng mây đối lưu tiếp tục phát triển thêm, gây mưa rào và dông cho các quận/huyện kể trên; sau đó có khả năng lan sang các quận nội thành khác. Trong mưa dông đề phòng có lốc, sét và gió giật mạnh. Trong cơn giông đề phóng lốc sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 25-28 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ.

  • Khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh

Tại Thành Phố Hồ Chí Minh hôm nay ngày đầu tuần trời khá đẹp, nhiều mây, không mưa nhiệt độ từ 25 đến 29 độ C, độ ẩm 94%. Dự báo đến đêm nay thì có thể có mưa tại một số quận huyện. Tuy nhiên lượng mưa tầm 10 mm. và những cơn mưa này còn duy trì cho đến ngày mai 15/9.

Với thời tiết như vậy rất thích hợp cho việc khởi động công việc đầu tuần thuận lợi và đạt hiệu quả tốt nhất.

  • Thành Phố Huế

Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 25-28 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.

  • Thành Phố Đà Nẵng

Có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, riêng phía Nam chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 25-28 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 32-35 độ, phía Bắc có nơi trên 35 độ.

 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995