Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Trong đêm ngày 23.9 và rạng sáng ngày 24.9 các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung  Bộ có nơi mưa rất to lượng mưa đo được ở một số nơi lên đến 225 mm/6h. Dự báo trong ngày 24.9 mưa có xu hướng giảm nhưng một số tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ vẫn có thể có mưa to đến rất to. Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng thấp.

Diễn biến và dự báo lượng mưa trong ngày 24.9

Nhiều khu vực mưa to đến rất to

Trong đêm qua các tỉnh miền núi Khu vực Tây Bắc, Việt Bắc và Bắc Trung Bộ  có mưa vừa và mưa to có nơi mưa rất to. Đặc biệt ở một số nơi có tần suất mưa lớ trong 1 h đó là huyện Lâm Thao tỉnh Phú Thọ mưa 225mm.6h; Km22 thuộc Vân Hòa tỉnh Sơn La mưa lớn 115 mm.6h; Huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình mưa 110/6h; Huyện Thanh Thủy tỉnh Phú Thọ cũng có lượng mưa 101mm.6h.

Theo dự báo trong ngày 24.9 mưa có xu hướng giảm, tuy nhiên tại một số tỉnh miền núi phía Bắc vẫn có mừa vừa, mưa to có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến từ 20-30 mm, điểm mưa rất to có thể lên tới 90- 110 mm.

Cảnh báo một số điểm có thể có lũ quét, sạt lở đất và ngập úng

Do lượng mưa nhiều cộng với mưa dài ngày nên nguy cơ xảy ra  lũ quét, sạt lở đất ở sườn núi, ngập úng tại vùng trũng thấp nhất là tại các tỉnh Bắc Bộ.

Cảnh báo nguy cơ sạt lở và lũ quét có nguy cơ rất cao tại: Vân Hồ tỉnh Sơn La, Mai Châu- Đà Bắc tỉnh Hòa Bình, Lâm Thao- Tam Nông tỉnh Phú Thọ, Mường Tè tỉnh Lai Châu; Mường Nhé tỉnh Điện Biên…

Một số nơi có thể xảy ra ngập úng cục bộ như tại thành phố lớn, vùng trũng thấp như Thành phố Hạ Long, Cẩm Phả tỉnh Quảng Ninh, Thành Phố Hà Nội.

Riêng Thành Phố Hà Nội mưa giông sẽ mở rộng ra các quận huyện trong ngày hôm nay 24.9

Hà Nội cảnh báo mưa dông rất to cho các quận Nội Thành

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu đang gây mưa trên khu vực các huyện: Ba Vì, tx Sơn Tây, Thạch Thất, Phúc Thọ, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Gia Lâm của tp Hà Nội. Những vùng mây đối lưu này đang có xu hướng di chuyển về các quận trùn tâm của thành phố.

Do đó trong những giờ tới, những vùng mây đối lưu này sẽ gây mưa rào và dông cho khu vực nói trên sau đó có khả năng lan sang các quận nội thành khác như: Long Biên, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Đông Đa, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm,…. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngày 24.9 tại Hà Nội Nhiệt độ thấp nhất : 20-25 độ;  Nhiệt độ cao nhất : 27-29 độ. Do gió Đông Bắc mạnh lên thời tiết khá mẻ và có thể sẽ lạnh về sáng sớm và tối. Do đó người dân khi ra ngoài những khung thời tiết ngày lưu ý trang phục cho ấm để phòng bệnh.

Ngoài ra, trong ngày 24.9 Người dân cần đề phòng mưa to, ngập úng tại một số tuyến phố để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Gió Đông Bắc tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh Miền Bắc

Sáng nay ngày 24.9 các tỉnh miền núi phía Bắc và cả Đông Bắc Bộ đã cảm nhận được thời tiết se lạnh do gió Đông Bắc tiếp tục thổi về.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp và đầy dần lên kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500 mét nên ở Bắc Bộ đã có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.
Trong ngày 24.9 Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên mực 1500 mét vẫn còn duy trì nên đêm nay và sáng sớm mai, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 50-100mm/24h; riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biện, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn có nơi trên 150mm/24h; các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông.

Từ ngày mai mưa giảm dần. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3; ở Bắc Vịnh Bắc Bộ gió đông bắc cấp 4-5.

Nam Trung Bộ đang bước vào mùa mưa

Tháng 9 là tháng bắt đầu vào mùa mưa ở Nam Trung Bộ nên những ngày này lượng mưa càng gia tăng, đặc biệt số ngày mưa cũng tăng lên.

Trong 10 ngày tới dự báo là có hai đợt mưa dông ở khu vực Nam Trung Bộ cụ thể là từ ngày 27 đến 28 tháng 9 và 3 ngày đầu tiên của tháng 10. Thời gian mưa chủ yếu về chiều và chiều tối. Các ngày còn lại dự báo nắng ráo và nhiệt độ trung bình từ 33 đến 35 độ C.

Dự báo tháng 10 và tháng 11 năm nay dự báo là mưa dồn dập sẽ xảy ra ngập úng cục bộ tại nhiều tỉnh thành ở khu vực này không chỉ làm khan hiếm nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm mà còn làm phát sinh dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Hiện nay trên đàn lợn đang phát sinh dịch tả lợn Châu Phi. Mưa ẩm kéo dài cộng với thời tiết thất thường sẽ là nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn.

Để đảm bảo đàn vật nuôi chúng ta cần đề phòng và thực hiện tốt việc tăng sức đề kháng của vật nuôi bằng các biện pháp như sau:

Biện pháp phòng chống dịch tả lợn (Heo) châu phi khi thời tiết thất thường

Tăng cường sức đề kháng bằng dinh dưỡng an toàn từ các nhà cung cấp có uy tín, có quy trình ATSH chặt chẽ ở tất cả các khâu nguyên liệu, sản xuất, lưu kho và vận chuyển.., chủng ngừa đầy đủ các vắc xin cần thiết

Theo nghiên cứu của tổ chức thú y thế giới (OIE) và tổ chức Lương Nông Thế giới (FAO), những heo rừng có sức khỏe tốt, sức đề kháng tốt thì ít có nguy cơ nhiễm bệnh ASF hơn heo có sức khỏe yếu. Nên ngoài việc thực thi an toàn sinh học tuyệt đối thì việc quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng heo bằng chế độ dinh dưỡng tốt, nâng cao sức đề kháng giúp heo khỏe mạnh có khả năng hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh.

Vệ sinh sát trùng toàn bộ các phương tiện thiết bị mang vào trong trại

Tất cả các dụng cụ, phương tiện trước khi nhập vào trại phải qua hệ thống sát trùng và khử trùng để tránh mầm bệnh đi vào trại, cũng như khi mang vật dụng ra khỏi trại.

Thay quần áo, giày dép, tắm rửa, sát trùng trước khi ra vào trại

Người và trang thiết bị cá nhân trước khi đi vào, và đi ra khỏi trại phải tắm rửa, sát trùng để tránh mầm bệnh từ ngoài vào trại và mầm bệnh từ trại ra môi trường ngoài.

Xử lí nước bằng Chlorine trước khi cho lợn uống

Tuyệt đối không sử dụng nước sông dùng cho chăn nuôi: Mầm bệnh có thể tồn tại trong nước trong 60 ngày, nên phải xử lý nước giống như nước sinh hoạt trước khi sử dụng. Ngoài ra, tuyệt đối không sử dụng nước sông làm nước rửa chuồng, xả máng cho trại chăn nuôi. Đối với các trại sử dụng nước mặt (Ao, hồ) phải thường xuyên kiểm ra, kiểm soát tình trạng nguồn nước, đặc biệt tuyệt đối không vứt xác động vật chết xuống ao sử dụng nước cho chăn nuôi (Xử lý nước, tiệt trùng trùng như nước sinh hoạt trước khi tắm heo và sử dụng trong trại).

 

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995