Cảnh báo sạt lở đất ở nhiều nơi do ảnh hưởng của mưa giông

Theo dự báo trong ngày hôm nay 13/9 Bắc Bộ và Thanh Hòa tiếp tục có mưa giông. Trong đó vùng núi Bắc Bộ hôm nay được dự báo là mưa vừa có nơi mưa rất to và giông lốc. Vì vậy bà con nhân dân cần đề phòng và có biện pháp phòng tránh kịp thời. Nhất là trước đó đã xảy ra nhiều trận mưa bùn đất đã đủ nước nên khả năng sạt lở là rất cao.

Cảnh báo sạt lở đất ở nhiều nơi do ảnh hưởng của mưa giông

Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa giông cảnh báo sạt lở đất

Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên ở Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi có nơi mưa rất to.

Theo dự báo trong ngày hôm nay 13.9 Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa. Tại Thủ đô Hà Nội ngay sáng nay có mưa rào lượng mưa khoảng 30 đến 40 mm. Trong ngày và đêm nay các tỉnh miền núi dự báo sẽ mưa cục bộ. Một số nơi có lượng mưa lớn như: Lăng Quán (Tuyên Quang) 100 mm, Việt Lâm (Hà Giang) 91 mm, Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) 143 mm, Văn Lăng (Thái Nguyên) 91 mm…

Các tỉnh miền núi phía Bắc có lượng mưa trung bình từ 30 đến 40 mm, riêng Lào Cai, Yên Bái có nơi mưa trên 50 mm trong vòng 12h. Bên cạnh xảy ra lốc sét và gió giật mạnh trong cơn giông thì bà con sống ở ven sông suối cần đề phòng lũ ống, lũ quét; Bà con sống ở những sườn đồi, nơi có nền đất không ổn định cần đề phòng sạt lở đất.

Hà Giang bị thiệt hại nhiều do mưa giông

Riêng tại tỉnh Hà Giang trong 2 ngày mưa lớn vừa qua đã xảy ra lũ quét, sạt lở đất là ảnh hưởng nghiêm trọng đến  cuộc sống của người dân nơi đây. Các hoa màu, cây cối, nhà cửa bị chìm trong nước, Rất may không có thương vong về người. Tuy nhiên thiệt hại về tài sản là rất lớn.

Tại Huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang có 70 ngôi nhà bị ngập nước, người dân đã được sơ tán lên cao tránh thiệt hại về người. Rất nhiều diện tích rau màu bị chìm trong nước.

Huyện Quang Bình tỉnh Hà Giang cũng vậy, một số nhà dân, trạm y tế, trường học cũng bị ngập nước và bị sập tường ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập của học sinh trong đầu năm học mới.  Địa phương đang khẩn trương  khắc phục tình trạng này để sớm ổn định cuộc sống cho nhân dân.

Tại Thành Phố Hà Giang rất nhiều nhà dân bị bùn đất lấn sâu vào trong nhà ; Mưa lớn cũng làm đổ hàn chục ha lúa, ngô của bà con. Ngoài ra mưa lũ còn cuốn trôi hàng nghìn con gia cầm, gia súc. Đất đá bị sạt lở nhiều xuống tuyến đường khiến cho giao thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn.

Sạt lở đất ảnh hưởng đến giao thông tại đường nối Sơn La đi Lai Châu

Mưa lớn nhiều ngày qua cũng làm ảnh hưởng đến giao thông đi lại nhất là tại đoạn đường Quốc Lộ 279 B đoạn từ Sơn La đi Lai Châu . Trong hôm qua đoạn đường đi qua xã Triền La huyện mường La của tỉnh Lai Châu mưa lớn làm cho đất đá sạt trượt xuống đường gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng lớn đến đi lại của bà con nhân dân hai địa phương này.

Ngay sau khi sạt lở đất xảy ra cơ quan chức năng đã tích cực khắc phục sự cố đến cuối ngày hôm qua cơ bản đã được khắc phục bà con có thể đi lại được. Tuy nhiên theo dự báo ngày hôm nay 13.9 tại tỉnh Sơn La có mưa to và giông với lượng mưa cao 50 mm, Chính vì vậy người dân và  chính quyền địa phương cần tích cực thực hiện các biện pháp phòng ngừa như:

Cắm biển cảnh báo những nơi có nguy cơ sạt lở để nhân dân địa phương và người dân địa phương khác đi đến biến để phòng ngừa kịp thời tránh thiệt hại về người và tài sản khi chẳng may bị sạt lở đất trên đường cũng như phòng tránh các con đường khác để lưu thông.

Các cơ quan chức năng phân luồng giao thông để hạn chế đi lại trên tuyến dường dễ bị sạt lở đất đá hay những tuyến đường có nhiều sườn dốc đất đá không ổn định.

Chuẩn bị phương án về nhân lực, vật lực khi có sạt lở đất trên đường khắc phục ngay cho người dân đi lại thuận tiện.

Đồng Bằng sông cửu Long người dân đang chờ mưa lũ về để đánh bắt thủy sản

Trong thời gian này người dân ở Đồng Bằng Sông Cửu Long lại đang mong chờ cơn mưa và lũ lên. Là vùng đầu nguồn nước vẫn chưa lên. Năm nay khác với mọi năm chưa có lũ nên bà con nơi đang đang lo lắng rằng lũ về muộn hay không có lũ sẽ ảnh hưởng đến kế sinh nhai mùa lũ.

Do đó thơi điểm này nhân dân chuyên nghề khai thác thủy sản mùa lũ đang chuẩn bị vật tư như giăng lưới tại cánh đồng để đón lũ đánh bắt thủy sản khi lũ về.

Dự báo thời tiết cho các khu vực trên cả nước

Phía Tây Bắc bộ

Trong ngày và đêm nay mưa rào và giông xảy ra nhiều nơi. Ban ngày có thể có nắng.

Nhiệt độ thấp nhất 23- 26 oC, cao nhất 29 -32 oC có nhiều nơi lên 33 oC như ở Hòa Bình, Hà Nội, Hải Dương

Phía Đông Bắc bộ

Mưa rào và giông rải rác, cục bộ. Gió đông nam cấp 2-3.

Nhiệt độ thấp nhất từ 24 – 27oC; Nhiệt độ cao nhất từ 29 – 32oC, có nơi trên 32oC.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế 

Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.

Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 32 – 35oC, có nơi trên 36oC.

T Đà Nng đến Bình Thun

Có mây, ngày nắng, phía bắc có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.

Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 32 – 35 oC phía bắc có nơi trên 36oC.

Tây nguyên

Có mây, có mưa rào và giông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Nhiệt độ thấp nhất từ 20 – 23oC; Nhiệt độ cao nhất từ 28 – 31oC, có nơi trên 31oC.

Nam b

Có mây, có mưa rào và giông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Nhiệt độ thấp nhất từ 24 – 27oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 – 34oC, có nơi trên 34oC.

Hà Ni

Nhiều mây, sáng và đêm có mưa rào và giông rải rác. Gió đông nam cấp 2 – 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 30 – 33oC.

 

 

 

 

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995