Chủ động phòng tránh áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia trên Biển Đông đã xuất hiện áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão và đang tiến vào nước ta. Đây là cơn bão số 5 kể từ đầu mùa đến nay.  Dự báo cơn bão này có thể đổ bộ vào các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị. Do đó người dân cần nâng cao cảnh giác đề phòng những tác động xấu của cơn bão đến cuộc sống, sinh hoạt.

Một số thông tin thời tiết chính diễn ra trong ngày 16/9/2020

Tin áp thấp nhiệt đới trên biển Đông trong ngày 16/9

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vào hồi 13 giờ ngày 15/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 12,7 độ Vĩ Bắc; 121,1 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Philippines. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Dự báo 24 h tiếp theo áp thấp nhiệt đới khả năng cao sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được tầm 15 km, đi vào biển Đông và có thể mạnh lên thành bão số 5 đổ bộ vào nước ta.

Đến 13h ngày 16/9 vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,6 độ Vĩ Bắc; 118,5 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên): Phía Bắc vĩ tuyến 10,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 117,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Dự báo trong trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Đến 13 giờ ngày 17/9, vị trí tâm bão ở khoảng 14,9 độ Vĩ Bắc; 114,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 350km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và tiếp tục có khả năng mạnh thêm và phát triển thành bão số 5.

Chủ động phòng tránh áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão: Các tỉnh dọc bờ biển cần đề phòng áp thấp nhiệt đới, chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền người dân các biện pháp phòng tránh như chằng chống nhà cửa, lồng bè nuôi trồng thủy sản; sửa chữa những nơi dột nát ở không an toàn khi mưa bão; có biện pháp sơ tán người dân ra khỏi vùng trũng thấp ngập úng cục bộ hay sạt lở đất đá.

Dự báo mưa giông trên biển Đông ngày 16/9

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa); vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau; từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và giông.

Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao từ 2-3m. Biển động.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên vùng biển của nước ta có sóng biển dâng cao như vùng biển Vịnh Bắc Bộ sóng biển cao từ 0,5 đến 1,5 m; biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi cao từ 1m đến 2 m; vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận cao từ 1,5 đến 2,5 m; vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau sóng biển cao từ 2 đến 3 m; vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sóng biển cao từ 2 đến 4 m.

Người dân đánh bắt cá tại những vùng biển này cần theo sát bản tin dự báo thời tiết để có kế hoạch đánh bắt và tránh trú an toàn.

Dự báo thời tiết ngày 16/9

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 16/9/2020 trên cả nước cơ bản trời mưa giông, tuy nhiên thời điểm xảy ra mưa giông khác nhau. Tuy nhiên chủ yếu vẫn là mưa giông sẽ xuất hiện vào chiều và tối.

Riêng các tỉnh miền núi phía Bắc nhiều nơi vẫn xảy ra mưa giông cần đề phòng lũ, sạt lở đất ở triền dốc. Đặc biệt sạt lở đất sẽ có khả năng diễn ra cao do nhiều ngày nay đã có mưa, bùi đất đã nhão nên chân đất không còn chắc chắn đặc biệt tại những nơi hay bị sạt lở như Hà Giang, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu

Các tỉnh miền núi phía Bắc đêm không mưa, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và giông vài nơi. Gió nam đến tay nam cấp 2 cấp 3. Nhiệt độ trung bình từ 25 đến 35 độ C.

Các tỉnh đồng bắc Bắc Bộ: có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to vào chiều tối; ngày và đêm không mưa.

Nhiệt độ từ 27 đến 35 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến thừa  Thiên Huế ngày không mưa mà có mây, hửng nắng; đến trưa thì nắng nóng; chiều tối lại có giông và mưa rào vài nơi; Gió nam đến tây nam cấp 2 cấp 3.

Nhiệt độ từ từ 28 đến 36 độ C

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa; ngày nắng nóng. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ 28 độ đến 35 độ C

Tây Nguyên: Nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa. Gió tây Nam cấp 2 cấp 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc sét, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ từ 23 độ đến 33 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mây, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có mưa giông; ngày có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 cấp 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ từ 26 độ đến 33 độ C

Khu vực Hà Nội: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 25-35°C.

Trên đây là những thông tin đáng chú ý về thời tiết trên cả nước trong ngày 16/9/2020 cũng như diễn biến tin áp  thấp nhiệt đới trên biển đông. Những thông tin về diễn biến thời tiết và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông chúng tôi xin tiếp tục chuyển tải trong bản tin sau.

Chúc các bạn ngày làm việc tràn đầy niềm vui!

 

 

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995