Có nên bảo quản thực phẩm nhiệt độ phòng khi thời tiết rét đậm?

một khách hàng chúng tôi hỏi có nên bảo quản thực phẩm nhiệt độ phòng khi thời tiết rét đậm, rét hại không? Câu trả lời dành cho mọi người cùng thắc mắc. Chị Nguyễn Thị Tâm ở Vĩnh Phúc có thắc mắc gửi cho Trung tâm là mấy ngày  nay nhiệt độ ngoài trời rất thấp.  Mẹ chồng chị dặn  khi mua thực phẩm về chỉ cần bảo quản thông thường chứ không để trong  tủ lạnh vừa tốn điện lại không bằng  bảo quản ở ngoài. Xin hỏi chuyên gia như vậy có đúng hay không? Về thắc mắc của chị chúng  tôi xin trả lời như sau:

Có nên bảo quản thực phẩm ngoài trời khi thời tiết rét đậm

>>> Chú ý mẹo đặt nhiệt độ tủ lạnh cho mùa đông

Câu hỏi của chị Tâm cũng là thắc mắc của nhiều chị em nội trợ nhất là các chị em nội trợ tại nhiều địa phương nơi có nhiệt độ mùa đông khá thấp. Đặc biệt đợt rét đậm, rét hại lần này làm cho nhiệt độ ngoài trời thấp xuống dưới 5 độ C. có những nơi thấp xuống 0 độ C thậm trí – 1 độ C. Việc nên bảo quản thực phẩm thông thường ngoài nhiệt độ phòng hay bảo quản trong tủ lạnh thì tốt hơn? Chúng tôi xin phân tích kỹ  hơn như sau:

Bảo quản nhiệt độ phòng chỉ dùng trong ngày

Nhiều chị em đi chợ về thì sơ chế thực phẩm rồi bảo quản trong tủ lạnh. Nhưng những  ngày trời lạnh như những  ngày hôm nay thì cũng có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng. Mỗi loại thực phẩm lại có nhiệt độ bảo quản riêng rẽ đặc biệt là thực phẩm tươi sống. Tuy nhiên nếu như thực phẩm đó chỉ dùng trong 1 ngày thì các bạn nên bảo quản ở môi trường thông thường cũng được. Song cần hiểu rằng khi  nhiệt độ  ngoài trời thấp tầm từ 2 đến 4 độ C.

Còn khi nhiệt độ ngoài trời mà chênh lệch  ngày đêm thì chị em không nên bảo quản nhiệt độ phòng mà nên cho vào tủ lạnh để ở nhiệt độ phù hợp và đều đặn thì thực phẩm mới đảm bảo được.

Đó là thực phẩm ăn trong ngày còn nếu bạn ăn trong nhiều ngày thì không  nên bảo quản thực phẩm như vậy chúng sẽ bị vi khuẩn tấn công làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm thậm trí  hỏng thực phẩm gây lãng phí.

Ngoài ra bạn nên bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để ăn được nhiều ngày hơn mà không làm cho thực phẩm bị biến chất?

Nhiệt độ bảo quản thực phẩm chuẩn nhất

Như đã nhắc ở trên, mỗi loại thực phẩm có cách bảo quản riêng ở nhiệt độ phù hợp. Vậy nếu các  bạn bảo quản sai thời gian, cách thực hiện hay nhiệt độ thì chúng sẽ mất đi chất dinh dưỡng, vi khuẩn nhanh tấn công gây hỏng vừa lãng phí nếu bỏ đi còn không thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn nếu như vẫn dùng thực phẩm đó.

Vậy nhiệt độ bảo quản thực phẩm chuẩn nhất là như thế nào? Các chuyên gia sẽ giải thích ngay sau đây chị Tâm và các chị em khác cùng theo dõi nhé.

Thực phẩm để ăn đá như thit tươi, hải sản tươi, hay hải sản đã chế biến thì nhiệt độ thích hợp  nhất đó chính là trên ngăn đông đá. Mức nhiệt trên ngăn đá chuẩn nhất đó là – 18 độ C. với nhiệt độ này thì vi khuẩn khó có thể tấn công thực phẩm được. Vì vậy bạn hoàn toàn có thê yên tâm thực phẩm được bảo quản cực tốt trong thời gian dài đấy nhé.

Còn đối với những thực phẩm bảo quản trong ngăn mát thì tủ lạnh sẽ luôn duy trì nhiệt độ ổn định. Tuy nhiên nhiệt độ ngăn mát lý tưởng nhất đó là 0 độ C đến 2 độ C. các loại rau xanh, hoa quả tươi thì nên bảo quản nhiệt độ 2 độ C và tăng độ ẩm để rau không bị héo.

Còn những thực phẩm khác như đồ khô, mỹ phẩm, bánh kẹp hay cả thức ăn không dùng  hết thì có thể để n hiệt độ 0 độ C cho phù hợp tránh bị  hỏng mà thực phẩm sẽ an toàn khi ở nhiệt độ đó.

Tuy nhiên khi bảo quản thực phẩm trong ngăn mát thì để đảm bảo an  toàn bạn nên đựng trong hộp có nắp đậu vừa giúp thực phẩm mát lâu hơn vừa giúp chúng  không bị ôi thiu ảnh hưởng đến sức khỏe  nếu như chúng ta ăn phải.

Ngoài ra nếu như thực phẩm là rau xanh hoa quả tươi thì ngoài điều chỉnh nhiệt độ thích hợp thì bạn không nên rửa các loại hoa quả này, nếu có rửa thì hãy để khô dáo mới cho vào tủ nhé.

Còn đối với thực phẩm tươi sống  bạn bảo quản trong ngăn mát thì dùng được 2 đến 3 ngày tuy nhiên nhiệt độ luôn cần duy trì ở mức 1 đến 2 độ C, hãy bảo quản ở nhiệt độ này thì dưỡng chất trong thịt sẽ không bị  mất và còn có vị tươi ngon lành các bạn nhé.

Bỏ ít thực phẩm trong tủ lạnh có tiết kiệm điện hay không?

>>> Đây là 24 lưu ý khi sử dụng tủ lạnh

Với lời dặn của mẹ chồng chị Tâm thì không bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thì sẽ đỡ tốn điện hơn đó là điều chưa thực sự chính xác nhé bởi:

Tủ lạnh  hoạt động có công suất nếu như bạn để 1 chiếc tủ lạnh trống không  thì sẽ hại tủ hơn rất nhiều nếu như bạn bảo quản thực phẩm lượng vừa phải với công suất của tủ lạnh.

Các chuyên gia cho rằng tủ lạnh s inh ra để bảo quản thực phẩm, bạn  hãy bỏ thực phẩm vào tủ lạnh để bảo quản giúp tủ lạnh hoạt động đều đặn hơn và đặc biệt chúng sẽ có tuổi thọ hơn đối với những chiếc tủ lạnh trống rỗng hay những chiếc tủ lạnh hay rút điện thường xuyên không dùng đến.

Tuy nhiên khi bảo quản thực phẩm bạn nên lưu ý rằng không để tủ hoạt động quá công suất khi bạn cho quá nhiều thực phẩm vào trong đó  nhé. Khi bạn bảo quản quá nhiều vừa gây hại tủ lại không đảm bảo nhiệt độ bảo quản của tủ lạnh của gia đình  mình.

Nói tóm lại ở Việt Nam dù có rét nhưng nhiệt độ ngoài trời không ổn định nên bạn nên dùng tủ lạnh thường xuyên và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cho đảm bảo an toàn cho thực phẩm. Tránh để hỏng thực phẩm tiền mất tật oan các bạn  nhé.

Còn đối với chị Tâm chị hãy cho mẹ chồng mình đọc bài viết  này để bà hiểu và thực hiện bảo quản rau quả thực phẩm cho gia đình mình cho an toàn và vừa bảo vệ cả t uổi thọ của tủ  nữa  nhé.

Tết sắp đến đây là thời điểm chị em mình sắm cho gia đình những chiếc tủ lạnh ứng ý để bảo quản thực phẩm trong dịp tết cho an toàn. Hãy nhanh chân đến nhưng tâm tâm uy tín để được hưởng nhiều khuyến mại cuối năm cũng như có thêm thiết bị dùng trong ngôi nhà xinh xắn của mình nhé.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm