Đỉnh núi từ 1000 m đã xuất hiện băng giá

Qua ba ngày rét đậm, rét hại miền Bắc nhiều đỉnh núi cao từ 1000 m đã xuất hiện băng giá dày trên cây cối và nhà cửa. Đây là đợt rét nhất kể từ đầu mùa đông năm nay. Dự kiến trong tháng 1 vẫn còn nhiều đợt rét đậm, rét hại và dự báo đợt rét có thể kéo dài từ 7 đến 10 ngày.

Băng giá xuất hiện nhiều ở đỉnh núi ở Bắc bộ

Núi trên 1000 m đã xuất hiện băng giá

Qua ba ngày rét đậm, rét hại miền Bắc nhiều đỉnh núi cao từ 1000 m đã xuất hiện băng giá dày trên cây cối và nhà cửa. Đây là đợt rét nhất kể từ đầu mùa đông năm nay. Bằng giá xuất hiện trên nhiều đỉnh núi tại Bắc Bộ. Không chỉ các đỉnh núi quan thuộc mà trước đó đã xuất hiện băng giá như đỉnh núi Mẫu Sơn tỉnh Lạng Sơn, đỉnh núi Fansipan của Lào Cai hay đỉnh núi  Hà Giang  mà ngay cả  Bình Liêu, Chùa đồng Yên tử ở Quảng Ninh, Mào Vạc ở Hà Giang cũng có băng giá.

Điểm khác biệt lần  này băng giá đã xuất hiện ở trên đỉnh núi từ 1000 m  như ở Bình Liêu Quảng Ninh, càng lên cao băng đá càng dầy . thời tiết rất lạnh làm băng đóng cả ngày chứ không riêng gì sáng sớm như những lần trước.

Băng giá xuất hiện thì rất đẹp kỳ thú cho người xem thích thú nhưng nó lại nguy hại cho rau màu của bà con.

Băng giá vẫn tiếp tục xuất hiện trong tháng 2

Theo dự báo thì Băng giá vẫn có khả năng cao xuất hiện trong tháng 2 trên đỉnh núi cao. Bởi trong giai đoạn chính đông này thì các chuyên gia nhận định  sẽ còn nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài sẽ có nhiều đợt rét kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Nền nhiệt độ của mùa đông năm nay hơn hẳn mùa đông năm ngoái.

Không phải mùa đông nào cũng có băng giá như mùa đông năm nay do đó nhiều bạn trẻ không thể bỏ qua việc ngắm cảnh băng giá trên đỉnh núi cao.

Thời tiết ngày 11/1 miền Bắc vẫn rét đậm, rét hại

Theo dự báo thời tiết của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương thì hôm nay ngày 11/1 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên các tỉnh miền Bắc vẫn chìm trong rét đậm, rét hại nhiệt độ chỉ cao hơn ngày hôm qua tâm 1 độ C. Tuy nhiên ở các đỉnh núi cao nhiệt độ không tăng lên mà vẫn duy trì mức thấp nên băng giá vẫn tiếp tục xảy ra từ đỉnh núi trên 1000 m.

Các tỉnh như Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Quảng Ninh, Lạng Sơn nhiệt độ rất thấp băng giá tiếp tục dày đặt tại đỉnh núi.

Các tỉnh đồng bằng thì nhiệt độ trung bình từ 8 đến 12 độ C.vùng núi thì từ 4 đến 7 độ C, vùng núi cao dưới 0 độ C.

Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa thiên Huế nhiệt độ cũng khá thấp từ 9 ddensd 12 độ C;  từ Đà Nẵng đến tỉnh Quảng Ngãi trời rét với nhiệt độ thấp từ 15 đến 18 độ C; Tại Tây Nguyên đêm và sớm trời rét; nam Trung Bộ và Nam Bộ trời lạnh về đêm và sáng sớm.

Ngoài ra các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa vẫn có mưa rào.chính vì vậy rét càng thêm cóng tại những tỉnh này.

Tại vình Bắc Bộ gió đông bắc vẫn mạnh dần lên cấp 6 cấp 7 giật cấp 9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2 đến 3 m.

Vùng biển Trung bộ, Nam Bộ và vùng biển phía Tây của Nam biển đông có gió mạnh cấp 6 giật cấp 9, biển động.

Khu vực Bắc biển đông và giữa biển đông có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8 giật cấp 10, biển đọng rất mạnh, sóng cao từ 4 m đến 6 m.

Làm gì khi rau màu, gia súc bị băng giá

Băng giá đã xuất hiện nhiều đỉnh núi cao phía Bắc của nước ta. Để bảo vệ cho cây trồng và vật nuôi trước cái rét cóng và băng giá người dân càn thực hiện những khuyến cáo như sau:

Nơi có băng giá hay tuyết rơi thì bà con cần chủ động các biện pháp chống rét cho gia súc và cay trồng bằng biện pháp truyền thống như có bới tuyết, băng giá, dùng nilon hay màn che cho rau màu; di chuyển đàn trâu bò từ vùng cao xuống vùng thấp để hạn chế được giá rét. Bởi càng thấp thì càng có khí hậu ấm hơn, do đó trâu bò sẽ không  bị ảnh hưởng do rét.

Tuyệt đối không thả giông gia súc ra ngoài trời và đặc biệt không dùng trâu bò vào việc cày cấy để bảo vệ sức khỏe của cho đàn vật nuôi. Cần  nhốt gia súc trong chuồng kín dự trữ thức ăn đầy đủ và có biện pháp sưởi ấm cho vật nuôi như đốt lửa sưởi ấm và tăng cường thức ăn thô xanh, kết hợp bổ sung thêm thức ăn tinh, cho vật nuôi uống nước muối ấm. Nếu như trời quá rét tuyệt đối trồng cây mùa hay gieo cấy để tránh bị chết do quá rét.

Lưu ý khi đi săn băng tuyết tại miền núi

Nhiều người mấy hôm nay băng giá xuất hiện nhiều tại đỉnh núi cao nhiều người đã đến và săn tuyết, săn băng giá thật kỳ thú. Thế nhưng để đi săn băng giá đảm bảo an toàn thì các bạn nên mặc áo mưa hoặc áo khoác dầy chống nước, găng tay, dầy chống nước, mũ bảo hiểm cả đầu để bảo vệ gió lùa hay tránh bị thương do xảy ngã.

Ngoài ra nếu như sức khỏe của các bạn cần chuẩn bị những thứ cần thiết cho những ngày giá rét

Một số đồ dùng để giữ ấm cơ thể như:

Miếng giữ nhiệt để hạn chế bị mất nhiệt do quá rét

Chuẩn bị quần bó ống hoặc bó ống để đề phòng bị ngã đất tuyết sẽ bám vào bên trong và để quần gọn gàng đi không bị vướng vào vậy cản trên đường
Mặc quần áo gọn gàng, nhưng dầy dặn quần áo cản gió, cản nước

Tất dầy nhiều đôi, mũ đội đầu dậy dặn, bịt tai , giầy c hống trơn trượt vì đường rất trơn; khẩu trang dày dặn và số lượng nhiều.

Ngoài ra bạn nên bảo quản đồ điện tử như điện thoại, Máy ảnh. Bạn cần mang bao chống nước chống lạnh cho những đồ bạn mang theo . Điều quan trọng nữa là đừng quên sạc dự phòng, đề phòng trường hợp mất điện hay chỗ ngắm tuyết không có điện để bạn sạc.

 

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm
Alternate Text Gọi ngay
XSMB