Không khí lạnh tăng cường vào nước ta

Như đã thông tin trong tuần này sẽ có hai đợt không khi lạnh tăng cường vào nước ta. Cụ thể ngày hôm nay 27 /11 bộ phận không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số tình thuộc vùng núi Bắc Bộ. Đây là lần thứ 2 trong tuần không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta.  Lần này cường độ dự báo sẽ mạnh hơn lần trước. Thông tin cụ thể sẽ có trong bài viết dưới đây.

Không khí lạnh tăng cường lần 2 trong tuần

Theo dự báo đến sáng sớm ngày hôm nay không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số tỉnh miền núi phía Bắc và thuộc Bắc Bộ nhiều hơn. Trong ngày hôm nay bộ phận không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng yếu đến các nơi khác thuộc khu vực miền núi Bắc Bộ. Sau đó sang ngày 28/11 không khí lạnh được tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên từ đêm nay gày 27/11 ở Bắc Bộ và Trung Bộ trời chuyển rét, thời gian rét vào đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở 16 đến 19 độ C. Vùng núi một số nơi có nhiệt độ khoảng 13 đến 16 độ C. vùng núi cao có nơi 10 độ C.

Tại khu vực biển: Ngày hôm nay (27/11) ở vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh. NGười dân đánh bắt ngư trường cần chú ý đến tình hình thời tiết để phòng tránh.

Diễn biến tiếp theo của gió mùa đông Bắc

 Ngoài ra do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường và nhiễu động gió đông nên từ ngày 28/11 đến ngày 1/12 các tỉnh ở Trung BỘ, Nam Trung Bộ có mưa vừa,mưa to có nơi mưa rất to và dông. Trong đó lượng mưa khả năng sẽ từ 200 đến 400 mm /đợt cơ nơi trên 450 mm/đợt.

Từ ngày 29 đến ngày 30/11, ở Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt, có nơi trên 200mm.

Từ ngày 28/11 ở vùng biển các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6 cấp 7 giật cấp 8.biển đông.

Các tàu thuyền hoạt động đánh bắt cá tại vùng biển cần theo dõi sát tình hình thời tiết và sớm có phương án đối phó để tránh thiệt hại về tài sản và người.

Cảnh báo lũ trên một số sông ở miền Trung

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường và nhiễu động gió đông nên từ ngày 28/11 đến ngày 1/12 các tỉnh ở Trung BỘ, Nam Trung Bộ có mưa vừa,mưa to có nơi mưa rất to và dông. Trong đó lượng mưa khả năng sẽ từ 200 đến 400 mm /đợt cơ nơi trên 450 mm/đợt. Từ ngày 29 đến ngày 30/11, ở Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt, có nơi trên 200mm. do đó có khả năng lũ trên một số sông ở Miền  Trung sẽ lại tiếp tục lên. Cụ thể:

Dự báo từ ngày 28/11 đến 1/12 trên các sông từ tỉnh Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây  Nguyên có thể sẽ xuất hiện 1 đợt lũ. Dự báo đỉnh lũ trên các sống chính ở Quảng Bình và Quảng Trị khả năng chỉ dừng ở báo động 1. Và trên báo động 1.  Các sông ở Thừa Thiên Huế ,  khánh Hòa và các tỉnh Tây Nguyên ở mức báo động 1 đến báo động 2. Các sông ở Quảng Nam đến Phú Yên có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3, các sông nhỏ có khả năng lên trên mức BĐ3.

Ngoài ra, có khả năng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên. Bởi vậy bà con nhân dân cần theo dõi sát tình hình thời tiết và sớm có kế hoạch di chuyển đến nơi an toàn khi thấy mưa quá lớn và mình sống ở vùn đất không an toàn.

Dự báo thời tiết cho các khu vực trên cả nước

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời hửng nắng. Gió đông Bắc cấp 3 đêm và sáng trời chuyên rét, nhiệt độ thấp nhất 17 độ cao nhất 27 độ C.

Khu vực phía tây Bắc Bộ: Nhiều mây trưa chiều giảm mây trời nắng, gió nhẹ. Đêm trời chuyển rét nhiệt độ từ 17 đến 28 độ C.

Phía đông Bắc Bộ: Giống thời tiết Hà Nội nhiều mây có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời hửng nắng. Gió đông Bắc cấp 3 đêm và sáng trời chuyên rét, nhiệt độ thấp nhất 17 độ cao nhất 27 độ C.

Thanh Hóa đến thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa mưa rào vài nơi và có dông. Đêm có mưa , mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Nhiệt độ từ 17 đến 27 độ C

Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận: Nhiều mây, có mưa mưa rào vài nơi và có dông. Đêm có mưa , mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Riêng các tỉnh Ninh Thuận- đến Bình Thuận có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc sét và gió giật mạnh. Gió đông bắc cấp 2 cấp 3. Nhiệt độ từ 22 đến 31 độ C.

Khu vực Tây Nguyên: Có mây ngày nắng chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi và có dông. Trong cơn dông đề phòng sấm sét. Gió đông bắc cấp 2 cấp 3. Nhiệt độ từ 18 đến 21 độ C.

Khu vực Nam Bộ: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ từ 23 đến 33 độ C.

Trên đây là thời tiết các khu vực trên cả nước cũng như diễn biến của gió đông bắc thổi về tăng cường vào nước ta. Đợt tăng cường này sẽ mạnh hơn lần trước nên sẽ có mưa nhiều nơi và nhiệt độ giảm thấp. Tuy nhiên chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm rất cao nên người dân cần đề phòng một số bệnh do chệnh lệch nhiệt độ như cảm cúm, viên đường hô hấp, tim mạch…

Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995