Miền Bắc chuẩn bị lại bước vào rét đậm, rét hại mới

Hôm nay ngày 13/1 thời tiết miền Bắc của nước ta không khí lạnh đang giảm cường độ. Thế nhưng chỉ còn 4 ngày nữa không khí lạnh lại tiếp tục ảnh hưởng đến nước ta gây rét đậm, rét hại ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân miền Bắc và Bắc Miền Trung.

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương thì nước ta thì trong tháng 1 này sẽ có vài đợt không khí lạnh tăng cường ảnh hưởng đến miền bắc nước ta. Không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến nước ta từ ngày mống 7/1 sang ngày 8/1 không khí lạnh tràn về miền trung và ảnh hưởng cho đế hôm này 13/1 mới đang trên đà suy yếu.

Đợt lạnh này nhiệt độ xuống cực thấp có nơi dưới 0 độ C như tại Mẫu Sơn tỉnh Lạng Sơn là – 3 độ c; sapa -1 độ c; nhiều nơi đỉnh núi cao từ 1000 m đã xuất hiện băng giá như vậy sẽ xấp xỉ 0 độ C như tại Pha Đin, Phia Oắc, Đồng Văn, Tam Đảo, Chùa Đồng, Tây yên Tử…

Nhiều nơi như Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên còn có băng giá trên diện rộng và mưa tuyết tại Lào Cai. Việc mưa tuyết, băng đá đã gây nhiều thiệt hại cho người dân trong vùng làm hỏng hoa màu và vật nuôi.

Ngoài gây ra rét đậm, rét hại tại miền Bắc và Bắc miền Trung thì không khí lạnh còn gây mưa cho các tỉnh miền Trung bộ. Mưa cộng với nhiệt độ giảm càng làm cho giá rét tăng cao.

Đợt rét hại từ ngày 17/1

Dự báo đến ngày 17/1 lại tiếp tục đợt không khí lạnh tăng cường mạnh gây rét hại, rét đậm trên diện rộng và có thể kéo dài hơn đợt này.

Ngày hôm nay 13/1 tuy không khí lạnh đang trên đà suy giảm nhưng nó vẫn giữ cường độ nhất là vào ban đêm nhiệt độ vẫn xuống thấp. Đặc biệt đến ngày 17 thì rét đậm, rét hại tăng cường mạnh. Người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xuất hiện như sương muối, băng giá và mưa tuyết tại các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Ngoài ảnh hưởng ở miền Bắc thì không khí lạnh đợt này cũng tác động mạnh xuống Nam Bộ và Trung Trung Bộ trời sẽ lạnh vào đêm và sáng sớm.

Tại sao mùa đông năm nay có nhiều đợt không khí lạnh?

Theo như dự báo thì mùa đông năm nay có nhiều đợt không khí lạnh là do ảnh hưởng của hiện tượng Lanina. Hiện tượng này vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến thời tiết của nước ta cho đến hết tháng 3/2021.

Do ảnh hưởng của hiện tượng La Nina nên mùa đông năm nay lạnh hơn rất nhiều so với mùa đông nhiều năm trước. Dự báo trong tháng 1 và tháng 2, khu vực Bắc bộ và Thanh Hóa-Thừa Thiên – Huế có nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,0 độ, đặc biệt là khu vực Bắc Trung bộ có thể thấp hơn từ 1-1,5 độ.

Bên cạnh đó các đợt rét đậm, rét hại còn tiếp tục xảy ra từ nay đến tháng 2, có khả năng kéo dài từ 7 đế 10 ngày,  và các tỉnh miền núi phía Bắc còn có thời gian dài hơn nữa. Do rét đậm rét hại kéo dài lại có nhiều kiểu thời tiết cực đoan như băng giá, sương muối hay mưa tuyết trên diện rộng bởi vậy người dân cần cảnh giác đề phòng các kiểu thời tiết trên để tránh thiệt hại về người và tài sản.

Diễn biến thời tiết từ ngày 13 đến ngày 20 tháng 1/2021

Ngày hôm nay khối không khí lạnh đang giảm cường độ. Bởi vậy các tỉnh Bắc Bộ, Tây Bắc Bộ và tỉnh từ Thanh Hóa, đến thừa Thiên Huế trời tiếp tục rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp từ 7 đến 10 độ, vùng núi từ 4 đế 7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ.

Tuy nhiên trong ngày hôm nay ở Tây Bắc sẽ giảm mưa  do dòng xiết gió Tây yếu dần.  Vì vậy, xác suất xảy ra mưa tuyết rất ít nhưng băng giá và sương muốn vẫn có nguy cơ cao xảy ra.

Ngày hôm nay 13/1 toàn miền Bắc rét khô với kiểu thời tiết sáng và đêm trời lạnh, ngày nắng hanh nếu vào chỗ bóng mát thì rất lạnh. Nhiệt độ chênh lệch ngày đêm cao. Tuy nhiên thời tiết kiểu này sẽ không duy trì được lâu do chuyển bị có đợt không khí lạnh mạnh nữa xảy ra.

Nhiệt độ tại Hà Tĩnh đến Tỉnh Thừa Thiên Huế là 9 đến 12 độ C; Trời đêm và sáng rất rét. Tỉnh từ Đà Nẵng đến tỉnh Quảng Ngãi thì nhiệt độ tầm 15 đến 17 độ C; Riêng khu vực Tây Nguyên đêm và sáng trời rét; Nam Trung Bộ và Nam Bộ trời lạnh vào đêm và sáng sớm và cũng chênh lệch nhiệt độ khá cao.

Triều cường tại Nam Bộ dâng cao

Hôm nay ngày 13/1 triều cường tại Nam Bộ đang vào triều cao. Kết hợp với gió đông Bắc mạnh nên khiến nước biển dân từ 0,3 m đến 0,5 m. Những yếu tố trên kết hợp lại đã khiến mực triều cường tăng cao và đạt đỉnh từ từ 13 đến 15/1.

Do triều cường mạnh nên nguy cơ xảy ra ngập lụt tại vùng ven biển, vùng trũng thấp tại TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Vĩnh Long. Thời gian mà nước triều cao nhất gây ngập nặng tầm sáng sớm lúc 5 h và vào buổi chiều tối lúc 18h. Ngoài ra,  tại một số vùng ven biển các tỉnh tại Nam Bộ thì có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất do thủy triều và sóng lớn.

  Khu vực biển

Gió mùa đông bắc vẫn ảnh hưởng đến vùng biển của nước ta. Khu vực Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6 giật cấp 7 biển động, sóng biển cao tầm 3 đến 4 m;

Vùng biển từ Quảng Ngãi đến tỉnh Cà Mau và tại khu vực giữa biển đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8 cấp 9, sóng biển cao từ 4 đến 5 m.

Vùng biển ở phía Tây của khu vực Nam Biển Đông có gió đông băc mạnh cấp 6 cấp 7, có lúc giật cấp 9, biển động mạnh, song cao từ 4 đến 6 m.

Tại Thủ đô Hà Nội:  Trời không mưa, ngày trời nắng hanh. Trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất đêm nay phổ biến 8-10 độ, nhiệt độ cao nhất ngày mai trong khoảng 18-20 độ.

Trên đây là dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước  trong nhiều ngày tới. Đáng chú ý đó chính là ngày 17/1 sẽ có gió lạnh tăng cường. Người dân cần đề phòng những kiểu thời tiết cực đoạn ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân nhé.

Chúc các bạn ngày làm việc tràn đầy năng lượng và vui vẻ!

 

 

Có thể bạn quan tâm
Alternate Text Gọi ngay
XSMB