Miền Trung tiếp tục mưa to, khẩn trương đề phòng sạt lở đất

Do ảnh hưởng của cơn bão số 9 nên đến ngày hôm nay 31/10 miền Trung tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa rất to. Rất nhiều nơi đã xảy ra ngập úng, sạt lở đất. Các địa phương đang khẩn trương khắc phục những thiệt hại, ổn định đời sống của nhân dân.

Thực hiện các biện pháp để  phòng chống thiệt hại do mưa to tại Miền Trung

Miền Trung tiếp tục có mưa rất to

Vào rạng sáng ngày 31/10 ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-60mm; riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to đến rất to với lượng mưa 50-90mm, có nơi lớn hơn như: Đò Điệm (Hà Tĩnh) 92mm, thành phố Hà Tĩnh 91mm, Ba Đồn (Quảng Bình) 96mm,…
Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao, nên trong ngày hôm nay (31/10) ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị còn có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-90mm, có nơi trên 120mm. Từ đêm nay mưa giảm dần.

Từ nay đến ngày mai (01/11), ở các tỉnh/thành phố từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-250mm, có nơi trên 300mm.

Mưa lớn, 80 hồ thủy điện xả qua tràn, 21 tàu thuyền bị đắm

Do mực nước tại các hồ thủy điện ở nhiều địa phương ở Trung bộ lớn, các hồ thủy điện phải vận hành điều tiết qua tràn.

Theo báo cáo của Bộ Công thương, tính đến 22h00, ngày 30/10, lưu lượng về hồ thủy điện các khu vực: Bắc bộ, Bắc Trung bộ, Tây Nguyên, Đông Nam bộ, Duyên hải miền Trung tăng. 80 hồ chứa phải vận hành điều tiết qua tràn, trong đó Bắc Trung bộ 16 hồ; Duyên hải Nam Trung bộ 14 hồ; Tây Nguyên 39 hồ; Bắc bộ 10 hồ và Đông Nam bộ 1 hồ.

Hệ thống đê điều từ Nghệ An đến Hà Tĩnh với tổng chiều dài các tuyến đê 772 km, gồm 524 km đê sông và 248 km đê biển, đê cửa sông, trong đó có 07 vị trí xung yếu trên các tuyến đê sông từ cấp III trở lên (Nghệ An: 03 vị trí, Hà Tĩnh: 04 vị trí); 11 công trình đê, kè đang thi công dở dang với tổng chiều dài 26,2 km (đê từ cấp III trở lên Hà Tĩnh: 01 công trình dài 0,87km).

138 người chết và mất tích do sạt lở đất trong tháng 9 và tháng 10

Trong thời gian vừa qua trước diễn biến mưa lớn nên khu vực miền núi phía Bắc và miền Trung – Tây Nguyên đã chịu thiệt hại lớn, đặc biệt là sạt lở đất, lũ quét nghiêm trọng tại nhiều địa phương, như: Mường La, Sơn La làm 23 người chết; Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Yên Bái làm 53 người chết, riêng trong tháng 9-10 đã có 138 người chết và mất tích, trong đó một số trận gây thiệt hại nặng như: thủy điện Rào Trăng 3, trạm bảo vệ rừng tiểu khu 67, Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 làm 52 người dân và cán bộ chiến sỹ hy sinh; đặc biệt, ngay sau đợt mưa bão số 9, (tính đến thời điểm 5h00 ngày 30/10/2020) sạt lở đất nghiêm trọng đã xảy ra vùi lấp 45 người tại tỉnh Quảng Nam.

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp ở Nghệ An, Hà Tĩnh thì các tỉnh miền núi cần tăng cường ứng phó với lũ quét, sạt lở đất.

Để ứng phó với sạt lở đất, lũ quét trong thời gian tới các tỉnh cần :

Rà soát các nhà dân, cơ sở hạ tầng có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng lũ quét, sạt lở đất, các hộ dân sống ven sông, suối; kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, bố trí lực lượng kiểm soát, cương quyết không để người dân ở lại những khu vực đã xác định có nguy cơ lũ quét, sạt lở cao.

Đẩy mạnh thông tin tuyen truyền trên các phương tiện thông tin của địa phương tăng cường thông tin về mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất và các biện pháp phòng tránh đến người dân đặc biệt là tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa.

Triển khai khẩn cấp các phương án phòng chống lũ quét, sạt lở đất và chủ động di dời dân cư ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở, sẵn sàng nhân lực, vật tư trang thiết bị theo phương châm 4 tại chỗ đảm bảo kịp thời tiếp cận ứng cứu khi có tình huống xảy ra, nhất là lũ quét, sạt lở đất trên phạm vi rộng; bảo đảm an toàn hồ đập và xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Bão số 10 (Goni) có khả năng đi vào biển Đông và tiếp tục mạnh lên

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm ngày 29/10, bão số 10 được hình thành ở phía Đông Philippines. Cơn bão này có tên quốc tế là Goni. Dự báo, trong vài ngày tới, cơn bão này sẽ đi vào biển Đông và trở thành cơn bão số 10 trong năm. Cơn bão này sẽ gây mưa lớn ở miền Trung.

Đây là cơn bão thứ 19 trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Bão Goni có khả năng đi vào biển Đông và tiếp tục mạnh thêm.

Theo thông tin dự báo xa. Cuối tuần sau cơn bão có khả năng gây mưa ở Trung Bộ, trong đó có các tỉnh Trung Trung Bộ. Nửa đầu tháng 11, tình hình mưa bão trên biển Đông và miền Trung phức tạp hơn.

Dự báo các khu vực trên cả nước trong ngày 31/10

Ngày cuối cùng của tháng 10/2020 thời tiết trên cả nước cơ bản có tiết trời mưa, mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to.

Tại miền Bắc do ảnh hưởng của gió mùa đông Bắc nên  một số tỉnh có mưa, các tỉnh miền núi sương mùi, nhiệt độ giảm thấp có nơi dưới 17 độ C.

Tại các tỉnh miền Trung do ảnh hưởng của bão số 9 nên vẫn xảy ra mưa to ở nhiều nơi, trong cơn mưa có khả năng có sấm sét và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên: có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các tỉnh miền Nam vó mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió đông nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh..

Trên đây là tình hình thời tiết ngày cuối cùng của tháng 10/2020. Hi vọng tháng tiếp theo chúng ta sẽ giảm những thiệt hại do mưa bão gây nên.

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995