Ngày 10/1: Thời tiết miền Bắc không có chuyển biến nhiều

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương thì ngày hôm nay 10/1 khu vực miền Bắc vẫn chìm trong rét đậm, rét hại. Nhiều nơi vẫn có nhiệt độ âm. Miền Trung tiếp tục mưa còn miền Nam Bộ thì đang chịu tác động của không khí lạnh nhiệt độ giảm rõ rệt.

Thời tiết ngày 10/1 không có sự chuyển biến nhiều

Miền Bắc vẫn tiếp tục thời tiết rét khô

Hôm nay ngày 10/1 toàn miền bắc vẫn chìm trong cái rét đậm, rét hại và rét khô càng ngày độ ẩm càng giảm rõ rệt nhất là tại các thành phố lớn. Dự báo độ ẩm tiếp tục giảm cho đến ngày 12 thì độ ẩm có lúc chỉ còn 35%.  Hanh khô càng làm cho chúng ta cảm thấy khó chịu do cái rét cóng mang lại.

Ngày hôm nay có đến 2/3 tỉnh thành tại khu vực miền Bắc có độ ẩm dưới 60%. Còn nhiệt độ ngày hôm nay rét tương tự như ngày hôm qua 9/1 chưa có dấu hiệu chuyển biến nhiều. Mức nhiệt trung bình toàn miền từ 8 đến 13 độ C. Tại Sapa, Mộc Châu nhiệt độ từ 2 đến 5 độ C.

Các tỉnh có đỉnh núi cao nhiệt độ vẫn duy trì ở mức âm như tại mẫu Sơn tỉnh Lạng Sơn vẫn -1 độ, tại fansipan nhiệt độ 0 độ C. Tại những đỉnh núi này đã xuất hiện băng giá rất nhiều trên mái nhà, cây cối…

Miền Trung tiếp tục có những cơn mưa

Nơi này có mưa ẩm nhiều nhất cả nước. Tại các thành phố Hà Tĩnh, Đồng Hới, Quảng Ngãi nhiệt độ chỉ từ 12 đến 14 độ C. Tại các thành phố như Quy Nhơn, Nha Trang mưa lạnh mức nhiệt chỉ từ 23 đến 26 độ C.

Mưa càng làm cho cái rét càng thêm te tái và càng cảm thấy rét nhiều hơn rất nhiều. Chính vì vậy các bạn hãy tránh để cơ thể ngấm nước mưa sẽ rất  có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Miền Nam Bộ ảnh hưởng của không khí lạnh

Đến sáng hôm nay người dân ở các tỉnh Nam Bộ thức dậy và đã cảm nhận rõ nét cái rét của mùa đông miền Bắc. Nhiệt độ nhiều nơi chỉ ở mức 17 độ C đến 1 độ C. Tuy nhiên khi trưa nắng nhiệt độ sẽ tăng lên cao nhưng vẫn ở mức khá mát mẻ nhiệt độ các tỉnh không vượt quá 32 độ C.

Đây là nhiệt độ khá lý tưởng cho các hoạt động vui chơi ngày nghỉ cuối tuần của người dân Nam Bộ.

Khu vực biển

Ngày hôm nay mồng 10/1 vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ và vùng biển phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa)  vẫn chịu tác động của không khí lạnh tăng cường mạnh làm cho có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0m.

Còn tại khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và giữa Biển Đông  thì chịu tác động nhiều hơn khu vực biển trên với gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9-10, biển động mạnh, sóng biển cao từ 4,0-6,0m.

Người dân đánh bắt cá tại nơi đây cần đề phòng và thực hiện các biện pháp an toàn khi khai thác cá.

Nhiều địa phương tích cực chủ động phòng chống rét

Đợt rét đậm, rét hại lần này rất mạnh và dự báo chúng sẽ kéo dài từ 5 đến 7 ngày. Trong những ngày qua nhiệt độ giảm mạnh, trung bình từ 8 đến 12 độ C. Nhiều nơi nhiệt độ dưới 5 độ C thậm trí nhiệt độ âm. Tuy nhiên do các đia phương đã chủ động phòng chống rét nên đến hết ngày 9/1 các tỉnh miền núi phía Bắc nơi rét nhất của nước ta chưa có tình trạng trâu bò chết rét, rau màu bị hỏng do rét…

Nhiều địa phương đã có học sinh nghỉ học để chống rét. Còn lại các trường vẫn tổ chức học thì Để bảo đảm giữ ấm cho học sinh, một số huyện đã chủ động chỉ đạo các trường cho học sinh bậc mầm non và tiểu học nghỉ học hoặc chuyển giờ vào lớp muộn hơn bình thường.

Tại các địa phương nhiều người lao động ngoài trời vẫn đang chống trọi với cái rét bằng cách mặc ấm hay đốt những đống lửa to để sưởi ấm.

Tại các gia đình thì việc chống rét cũng được thực hiện chu đáo như đóng cửa kín, sử dụng những máy sưởi công nghiệp. Tuy nhiên tại các tỉnh miền núi tình trạng đốt thanh củi để sưởi những không đảm bảo thông khí vẫn còn diễn ra.

Để đảm bảo an toàn các chuyên gia cho rằng đốt lửa trong phòng kín không thoáng khí, lượng các bon trong môi trường tăng cao, ở trong phòng kín lâu thì lượng ô-xy trong máu giảm dẫn đến ngộ độc. Nên chúng ta cần cảnh giác đề phòng bị ngộ độc khí do sưởi nhé.

Biểu hiện ngộ độc từ từ nên các dấu hiệu ít bị phát hiện và rất mơ hồ. Do đó, các nhà trường  hay gia đình nên dùng đèn sưởi thay thế. Nếu điều kiện khó khăn phải đốt than củi thì giáo viên phải theo dõi học sinh thường xuyên để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Về sản xuất người dân các tỉnh thành đã thực hiện che chắn chuồng trại, không thả giông gia súc, gia cầm để phòng chống rét. Chủ động dự trữ thức ăn trên đàn vật nuôi để đảm bảo cho vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt.

Đến nay theo như tổng hơp chưa có trường hợp gia súc, gia cầm bị chết do rét hay do dịch bệnh sau rét.

Nói tóm lại rét đậm, rét hại vẫn còn tiếp diễn trong nhiều ngày, dự báo trong tháng 1 sẽ có khoảng 3 đến 4 đợt rét hại, rét đậm nên chúng ta cần thích ứng tốt để phòng chống rét hiệu quả trên người và vật nuôi, cây trồng.

Hy vọng những thông tin đầu ngày sẽ trang bị cho bạn những kiến thức mới thời tiết và thông tin thời tiết cụ thể cho bạn khởi đầu ngày mới thuận tiện nhất.Dự kiến năm nay nhiệt độ rất thấp nên người dân cần thay đổi canh tác, sản xuất và sinh hoạt cho phù hơp nhé.

Chúc các bạn ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ!

 

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm
Alternate Text Gọi ngay
XSMB