Ngày 30/11: miền Bắc trời rét, miền Trung và Nam Bộ có mưa to

Hôm nay ngày 30/11 theo dự báo thì miền Bắc không mưa, nhiệt độ thấp có nơi 11 độ C, miền Trung và Nam Bộ có mưa to đến rất to. Lũ trên sông ở Trung Bộ tiếp tục lên, Nam Bộ cảnh báo dông lốc và sấm sét mạnh. Thông tin cụ thể sẽ có trong bài viết dưới đây

Thời tiết cơ bản trong ngày 30/11

Miền Bắc rét có nơi xuống 11 độ C

Hôm nay ngày 30/11 miền Bắc chịu ảnh hưởng của gió đông Bắc nên thời tiết không mưa, ban ngày trời nắng, nhiệt độ giảm thấp nhất là vào đêm và sáng sớm.

Nhiều nơi tại miền Bắc có nhiệt độ từ 15 đến 18 độ C, vùng núi từ 12 đến 15 độ C, có nơi xuống 11 độ C; Nhiệt độ vào ban trưa thì cao hơn do có nắng nhưng trung bình tầm 21 đến 24 độ C.

Nếu bạn đứng ngoài trời thì ấm nhưng vào trong mát thì trời vẫn có rét.

Miền Trung tiếp tục có mưa to đến rất to

Miền Trung vừa mới trải qua nhiều trận mưa bão chưa kịp khôi phục lại sản xuất thì hôm nay lại tiếp tục mưa to đế rất to, cảnh báo lũ trên sông suối và sạt lở đất có thể sẽ tiếp tục diễn ra.

Đợt mưa này không phải do bão hay áp thấp nhiệt đới mà là do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao cộng với sự che chắn của dãy trường sơn được đánh giá là tổ hợp gây mưa đã trút xuống các tỉnh miền Trung ngày một to hơn. Cụ thể từ các tỉnh từ các tỉnh Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận mưa to đến rất to.

Cụ thể trong 2 ngày qua lượng mưa đo được tại một số địa phương có lượng mưa từ 280 đến 450 mm/48 h đồng hồ.

Dự báo đợt mưa này còn duy trì đến hết ngày 1/12 . Tổng lượng mưa từ Quảng Trị vào đến Bình Thuận từ 150 đến 250 mm. Riêng ở tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Phú Yên lượng mưa trung bình từ 250 đến 400 mm.

Tây Nguyên mưa sẽ hết ngày hôm nay 30/11 và sẽ nắng trở lại trong những ngày tới.

Do ảnh hưởng của mua kéo dài với lượng cực lớn như vậy nên lũ các sông đang lên cao. Cụ thể:

Trong ngày hôm nay 30/11 lũ trên sông Dinh tại Ninh Hòa có khả năng đạt đỉnh ở mức 5,7m (BĐ3), sau xuống.

Trên sông Thu Bồn, các sông từ Quảng Ngãi đến Phú Yên, sông Krông Ana tiếp tục lên; các sông ở Khánh Hòa có khả năng lên lại; sông Vu Gia và các sông ở Ninh Thuận tiếp tục xuống.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên, đặc biệt tại các huyện: Thừa Thiên Huế: Phong Điền Quảng Nam: Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang, Phước Sơn, Quế Sơn, Tiên Phước, Nam Trà My, Bắc Trà My, Hiệp Đức, Nông Sơn, Phú Ninh, Núi Thành, Đại Lộc;

Quảng Ngãi: Ba Tơ, Minh Long, Trà Bồng, Sơn Hà, Sơn Tây; Bình Định: An Lão, Hoài Ân, Vĩnh Thạnh, Hoài Nhơn, Vân Canh, Phù Cát, Tây Sơn;

Phú Yên: Sông Hinh, Đồng Xuân, Sơn Hòa; Khánh Hòa: Ninh Hòa, Vạn Ninh, Diên Khánh, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, Cam Lâm, Tp. Nha Trang;

Ninh Thuận: Bắc Ái, Thuận Bắc, Ninh Sơn, Ninh Hải, Thuận Nam;

Kon Tum: Đắk Glei, Kon Plong, Tu Mơ Rông; Đắk Lắk: M’Đrắk, Krông Bông, Ea Kar, Lắk, Krông Pắk, Krông Ana, Cư Kuin.

Gia Lai: Kbang, An Khê, Kông Chro Đắk Nông: Krông Nô, Đăk Glong Lâm Đồng: Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà, Đam Rông, TP Đà Lạt.

Nguy cơ xảy ra ngập lụt ở vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên,

Miền Nam mưa to có thể có sấm sét, gió giật

Nam bộ mưa dông xuất hiện từ ngày 29 dự báo đến ngày 30 tiếp tục có mưa. Hôm nay hình thái gây mưa sẽ mưa tại các tỉnh miền tây của khu vực này.

Mưa có thể xảy ra bất cứ lúc nào và lượng mưa lớn. Đặc biệt mua vào mùa khô như vậy nên tình trạng sấm sét lớn sẽ có thể xảy ra bà còn cần đề phòng để tránh thiệt hại về người và tài sản.

Dự báo thời tiết cho 1 tuần làm việc mới trên cả nước

Khu vực Phía tây Bắc Bộ:
Từ đêm 30/11-09/12, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Trời rét nhất là vào đêm và sáng sớm. nhiệt độ trung bình từ 17 đến 25 độ C

Khu vực Phía đông Bắc Bộ.
Từ đêm 30/11-09/12, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Trời rét nhất là vào đêm và sáng sớm. nhiệt độ trung bình từ 18 đến 25 độ C

Khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế
Từ ngày hôm nay 30 tháng 11 đến ngày 1/12 các tỉnh phía bắc như Thanh Hòa Nghệ An có mưa vài nơi, có nơi mưa rất to. Các tỉnh Phía Nam có mưa vừa, mưa to và có nơi có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra thời tiết cực đoan như lốc, sét, gió giật mạnh. Riêng khu vực phía Bắc trời rét về đêm và sáng sớm.

Tiếp đó từ ngày 02 đến 06 /12 phía Bắc tiếp tục có mưa vài nới, phía Nam mưa to hơn và có dông. TRời phía Bắc vẫn rét nhất là vào đêm và sáng sớm.

Từ ngày 7/12 thì mưa chỉ diễn ra tại phía Bắc và thời tiết rất rét.

Sang ngày 8 và 9/12 phía bắc có mưa vài nơi; phía nam, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Phía Bắc đêm và sáng trời rét

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận.       
 dự báo thời tiết cho các khu vực này từ ngày 30/11 đến ngày 9/12 như sau:

Đêm nay và ngày mai khu vực này có mưa vừa, mưa to và mưa rất to. Trong mưa có thể có dông mạnh và khả năng lốc sét rất cao, gió giật mạnh.

Từ ngày 02-04/12, phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
sang ngày 5 và 9/12 thì khu vực này tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực này bà con cần đề phòng sạt lở đất và lũ ống, lũ quét sau những trận mưa to đến rất to.

Khu vực các tỉnh tây Nguyên

Mưa chỉ xuất hiện nhiều trong ngày hôm nay và ngày mai 1/12. Sau đó mưa giảm hẳn. Trong lúc mưa có thể có dông vài nơi;  sau đó đến 08/12 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực này bà con cần đề phòng sạt lở đất và lũ ống, lũ quét

Khu vực Nam Bộ

Ngày hôm nay đến ngày 9/12 tại khu vực Nam bộ cơ bản có mưa và mưa rào. Do mưa vào mùa khô nên bà con cần cảnh rác với dông, lốc sét và gió giật lạnh.

 

Khu vực Hà Nội
Từ đêm 29/11-09/12, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Trời rét.

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995