Nhiều tỉnh thành trong cả nước tiếp tục mưa to đến rất to

Theo dự báo từ đêm qua đến sáng nay ngày 15/9/2020 nhiều tỉnh thành trên cả nước có mưa rất to có nơi lên đến gần 200 mm, trong cơn mưa có giông sét, gió giật mạnh. Nhân dân nên chủ động thực hiện các biện pháp để thích ứng với sự thay đổi khí hậu trên toàn cầu.

Nhiều tỉnh thành trong cả nước tiếp tục mưa to đến rất to

Các tỉnh miền núi phía Bắc mưa to đến rất to

Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên ở Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa rất to lượng mưa đo được hôm qua 14/5/2020 ở một số nơi lên gần 200 mm.

Từ đêm qua đến sáng nay 15/9 một số tỉnh có lượng mưa khá lớn như Chiền Công tỉnh Sơn La lượng mưa 78 mm, Tại Thác Bà Yên Bái là 80 mm, Vị xuyên ở Hà Giang là 92 mm, cục bộ tại Huyện Quang Bình tỉnh Hà Giang lượng mưa đo được lên tới 172 mm.

Dự báo trong khoảng trưa chiều nay khu vực Miền Núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to lượng mưa trung bình từ 10 đến 20 mm, có nơi lên đến 50 mm tập trung tại một số tỉnh như Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Quảng Ninh…

Cảnh báo lũ quét sạt lở đất

Do mưa lớn dồn dập lại diễn ra trong nhiều ngày nên nguy cơ lũ quét sạt lở đất và ngập úng cục bộ có thể xảy ra như tại Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Quảng Ninh, Thái Nguyên và Phú Thọ. Đặc biệt tại Huyện Xín Mầm, Hoàng Su phì, Thành Phố Hà Giang, Vị Xuyên Quảng Bạ của tỉnh Hà Giang nguy cơ lũ quét và sạt lở đất rất cao .

Do đó nhân dân sống ở những địa điểm trên của tỉnh Hà Giang cần chủ động các biện pháp phòng tránh.

Biện pháp tốt nhất là thường xuyên cập nhật sự báo thời tiết để tránh trú an toàn

Không đi qua những khe suối, nơi có nước chảy xiết

Theo dõi vùng đất xung quanh nơi mình sinh sống nếu thấy có vết nứt nhỏ mà mưa vẫn rất to và kèo dài nên di chuyển đến nơi an toàn

Khi di chuyển thì ưu tiên di chuyển người trước chứ đừng tham di chuyển các đồ vật khác sẽ có thể không đủ thời gian cũng như công sức để thực hiện đều đó.

Khu vực Hà Nội trời tạnh ráo

Nếu như hôm qua tại Hà Nội nhiều nơi mưa to đến rất to nhưng mưa không đều chỗ mưa, chỗ không mưa. Thì đến hôm nay 15/9 mưa xảy ra rất ít, trời tạnh ráo .

Từ sáng nay bầu trời Hà Nội sẽ có nắng và nhiệt độ khá mát mẻ vào sáng sớm nhưng đến trưa và chiều sẽ lên cao nên cảm thẩy oi bức. Nhiệt độ trung bình từ 24 đến 34 độ C.

Nắng nóng và oi bức rất dễ khiến chúng ta đổ nhiều mô hôi nên các bạn cần lưu ý giữ gìn sức khỏe bằng cách uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh hoa quả tươi; khi ra ngoài trời hay làm việc ngoài trời nên che chắn nắng không để ánh nắng chiếu trực tiếp làm ảnh hưởng đến da và mắt.

Dự báo nắng oi và mưa giảm sẽ diễn ra trong vài ngày tới tại Thủ đô Hà Nội. Đây là thời gian quan trọng để quý vị dọn dẹp nhà cửa để đến cuối tháng nay theo dự báo thời tiết Hà Nội và cả miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh tăng cường về. Trời sẽ có thể âm u và nhiều mây.

Dự báo thời tiết cơ bản trong 1 tuần tới

Theo như dự báo, nửa cuối tháng 9/2020 dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh, có khả năng xuất hiện 01-02 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực biển Đông (gây mưa lớn trên diện rộng ở khu vực Trung Bộ và phía Bắc Tây Nguyên).

Trong tháng 9/2020, tại Bắc Bộ có khả năng xuất hiện 03 đợt mưa dông; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đang là thời kỳ mùa mưa nên sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông (nửa cuối tháng có khả năng xuất hiện mưa vừa đến mưa to) và cụ thể trong ngày vừa qua có mưa vừa mưa to đến rất to tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Gây ngập úng tại một số địa phương.

Không khí lạnh gia tăng hoạt động trong giai đoạn nửa cuối tháng 9, gây giảm nhiệt ở Bắc Bộ nhưng nhiệt độ trung bình tháng trên toàn quốc phổ biến vẫn cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ từ 0,5-1,00C.

Thời kỳ từ ngày 15-20/9/2020: nhiệt độ ở hầu khắp các nơi trên cả nước ở mức xấp xỉ trung bình nhiều kỹ trước; riêng khu vực Nam Bộ ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 10-25%. Nhiệt độ phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1,00C so với Trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Dự báo thời tiết chủ đạo cho các khu vực trên cả nước 

Trong ngày 15/9/2020 thời tiết chủ đạo của cả nước đó là mưa rải rác tại miền Bắc, miền Trung cũng xuất hiện một vài điểm có mưa vào chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi có nắng nóng; còn thời tiết khu vực Nam bộ và Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Như vậy cả nước cơ bản có mưa những chủ yếu mua vào chiều và đêm. Còn ban ngày trời nắng oi bức.

Dự báo nhiệt độ cụ thể các khu vực trên cả nước ngày 15/9

Phía Tây Bắc Bộ:

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ

Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ, có nơi trên 34 độ

Phía Đông Bắc Bộ:

Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ

Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ, có nơi trên 34 độ

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế

Nhiệt độ thấp nhất: 25-28 độ

Nhiệt độ cao nhất: 33-36 độ

Đà Nẵng – Bình Thuận:

Nhiệt độ thấp nhất: 25-28 độ

Nhiệt độ cao nhất: 32-35 độ, phía Bắc có nơi trên 35 độ

Tây Nguyên:  Nhiệt độ thấp nhất: 20-23 độ

Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ

Nam Bộ:  Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ

Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ, có nơi trên 32 độ

Trên đây là những thông tin dự báo thời tiết điển hình trong ngày 15/9/2020 và những ngày tiếp theo. Các bạn thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết mỗi sáng hàng ngày để biết thêm được thông tin thời tiết đáng chú ý diễn ra trong ngày. Từ đó có những tính toán để không bị ảnh hưởng của thời tiết nhé.

Chúc các bạn ngày mới tràn ngập niềm vui!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995