Sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm ảnh hưởng gì đến sức khỏe

Hôm nay ngày 15/1 nhiệt độ tại Bắc Bộ và Nam Bộ có nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm lớn lên tầm 10 độ C. Sự chênh lệch nhiệt độ này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Miền Bắc và Miền Nam Bộ có sự chênh lệch nhiệt độ lớn

Miền Bắc ngày nắng đêm lạnh

Tại miền Bắc hôm nay là ngày thứ 3 không khí lạnh suy yếu, ngày nắng hanh nên nhiệt độ lên cao hơn nhiều vào ban đêm.

Nếu như ban đêm trời rét nhiệt độ chỉ từ  7 độ đến 10 độ.  Còn ban ngày thì trời nắng lên nhiệt độ từ 10 đến 22 độ C, độ ẩm từ 40 đến 50%. Sự chênh lệch nhiệt độ lên đến tận trên 10 độ C.Như tại Lạng Sơn đêm chỉ 7 độ C còn ban ngày lên đến 21 độ C.

Miền Bắc ngày nắng hanh, lạnh nên làm cho chúng ta cảm thấy khó chịu nhất là về hệ thống hô hấp và da thì nứt nẻ.

Dự báo ngày nay mà ngay mai tình trạng hanh khô vẫn còn tiếp diễn tại miền Bắc  phải đến đêm ngày 16 và ngày 17 trở đi khi mà không khí lạnh tăng cường mạnh trời có mưa độ ẩm trên 60 %  thì mới giảm tình trạng hanh khô.

Miền núi tình trạng rét đậm, rét hại vẫn tiếp diễn và lại tiếp tục có đợt không khí lạnh mới rất mạnh tăng cường. do đó người dân sống ở vùng này cần tăng cường bảo vệ sức khỏe khi trời rét hại kéo dài như vậy.

Miền núi trong ngày nay và ngày mai dù nhiệt độ miền núi vẫn có thể rét đậm, rét hại những khó có thể băng giá và chỉ có sương muối và sương mù vào sáng sớm. rét buốt vẫn xảy ra vào đêm và sáng sớm.

Ngày hôm nay nhiệt độ tại đây có thể đạt ngưỡng 22 độ C nên khá thuận lợi cho hoạt động ngoài trời. Với mức nhiệt này thuận lợi để người dân ổn định lại cuộc sống, khôi phục sản xuất, chăn nuôi sau gần một tuần chịu thiệt hại nặng nề bởi rét đậm, rét hại gây ra băng giá, mưa tuyết.

Thời tiết miền Nam Bộ cũng chệnh lệch nhiệt độ lớn

Hôm nay ngày 15/1 các tỉnh tại Nam Bộ cũng có sự chênh lệch nhiệt độ lớn. Nếu như ngày tại đây có nắng nhiệt độ 30 đến 32 độ C còn ban đêm nhiệt độ chỉ tầm 20 đến 22 độ C.

Sự chênh lệch nhiệt độ ở miền Nam cũng khá lớn những thơi tiết này khá dễ chịu cho người dân miền Nam. Trời không quá nóng và không quá lạnh nên rất phù hợp cho hoạt động của người dân nhất là trong những ngày cuối tuần.

Còn tại Trung bộ và Tây  Nguyên không khí lạnh suy giảm cũng khiến cho thời tiết tại khu vực này tăng lên rõ rệt. Trời không mưa , nhiệt độ khá mát mẻ, Riêng tại phía Bắc Trung Bộ nhiều nơi có rét về đêm và sáng sớm.

Còn lại thời tiết chỉ lạnh về đêm và sáng sớm còn ban ngày trời nắng đẹp.

Nhận định thêm về thời tiết thời gian tới, cơ quan khí tượng thủy văn Trung ương  cho biết, trong tháng 1-2, khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn 0,5-1 độ C so với cùng kỳ nhiều năm.

Các đợt rét đậm, rét hại trong giai đoạn này khả năng kéo dài 5-7 ngày và duy trì lâu hơn ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ. Còn tại các nơi khác nhiệt độ đang tăng lên theo ngày.

Những lưu ý khi chênh lệch nhiệt độ

Việc chênh lệch nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người nhất là những người bị bệnh về soang, bệnh về da. Do vậy, các chuyên gia khí tượng thủy văn khuyến cáo, người dân cần triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, khách du lịch, học sinh, nhất là tại các trường nội trú ở vùng núi cao để đề phòng rét, nắng hanh gây cháy nổ.

Ngoài ra sự chênh lệch nhiệt độ vào ban đêm trời vẫn rất lạnh nhiều gia đình dùng bếp sưởi bằng than đốt hết không khí trong phòng nên có thể xảy ra tình trạng ngộ độc khí.

Khi nắng hanh chúng ta cần bảo vệ da bằng cách che chắn nắng và đặc biệt cần bôi kem dưỡng ẩm cho da của bạn để tránh khô, căng, nứt nẻ gây bứt dứt khó chịu.

Còn về đường hô hấp, người dân cần chủ động thực hiện vệ sinh mũi, họng bằng nước muối sinh lý nhỏ nước rửa mũi để hạn chế việc khô mũi gây chảy máu mũi.

Dự báo thời tiết ngày 15/1

Thời tiết phía Tây Bắc Bộ không có mưa, trời gió nhẹ. Ban đêm trời rét nhất là vào sáng sớm. Nhiệt độ thấp nhất từ 7 đến 10 độ. Cao nhất từ 18 đến 22 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và cả thủ đô Hà Nội ngày hôm nay nắng hanh, gió đông bắc cấp 2 cấp 3. Trười rét về đêm và sáng sớm, miền núi cao rét hại, rét đậm  và có khả năng xảy ra băng giá, sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 6 đến 10 độ, cao nhất 19 đên 22 độ c.

Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Hà  Tĩnh phía Bắc đêm thì không mưa, ngày nắng nhiệt độ cao hơn tầm từ 11 đến 20 độ C. Phía Nam có mưa vài nơi, trưa chiều giảm may trời nắng gío tây Bắc cấp 2 cấp 3, nhiệt độ từ 11 đến 19 độ C.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến tỉnh Bình Thuận có mưa vài nơi, phía Nam đêm không mưa, có gió đông bắc cấp 2 cấp 3. Phía Nam đêm trời lạnh hơn nhiệt độ 15 đến 19 độ C. Phía Bắc Nhiệt độ từ 14 đến 18 độ C.

Khu vực Tây Nguyên thì có gió đông bắc mạnh cấp 2 cấp 3, ban ngày trời mưa vài nơi, đêm trời rét. Nhiệt độ từ 12 đến 19 độ C.

Nam Bộ không mưa, sáng và đêm trời lạnh, nhiệt độ cao nhất 32 độ thấp nhất 17 độ C.

Trên đây là tình hình thời tiết của các tỉnh trong cả nước cũng như dự báo những tình hình thời tiết trong ngày ở các vùng miền. Những thông tin bảo vệ cơ thể khi chênh lệch nhiệt độ sẽ giúp các bạn có sức khỏe tốt và chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường mới vào ngày 17/1 này nhé.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
Alternate Text Gọi ngay
XSMB