Thời tiết 30/10, Bắc Bộ nhiệt độ tiếp tục giảm, Trung Bộ mưa to

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương hôm nay ngày 30/10 Bắc Bộ không khí lạnh vẫn tiếp tục ảnh hưởng làm nhiệt độ có nơi xuống 17 độ C; Trung bộ tiếp tục mưa to do ảnh hưởng của bão số 9. Các địa phương ở Trung Bộ khẩn trương khắc phục hậu quả mưa bão.

Dự báo thời tiết tiêu biểu các khu vực trong ngày 30/10

Miền Bắc tiếp tục lạnh, nhiệt độ giảm còn 17 độ C

Dự báo thời tiết 30/10, miền Bắc trời lạnh, ở vùng núi có nơi dưới 17 độ. Sáng nay, các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào. Trời lạnh với nền nhiệt thấp nhất phổ biến 18-21 độ, vùng núi có nơi dưới 17 độ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên một số tỉnh miền Bắc có mưa càng làm nhiệt độ giảm nhanh. Đây là đợt không khí lạnh có nhiệt độ giảm sâu nhất từ đầu mùa đến nay.

Phía Tây Bắc Bộ

Sáng có mưa, mưa rào rải rác. Trời lạnh. Nhiệt độ cao nhất 22-25 độ, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 26 độ; thấp nhất 18-21 độ, có nơi dưới 18 độ.

Phía Đông Bắc Bộ

Sáng có mưa, mưa rào rải rác. Trời lạnh. Nhiệt độ cao nhất 22-25 độ; thấp nhất 18-21 độ, vùng núi có nơi dưới 17 độ.

Hà Nội

Sáng có mưa, mưa rào. Trời lạnh. Nhiệt độ cao nhất 22-25 độ;  thấp nhất 19-21 độ.

Miền Trung tiếp tục mưa to đến rất to

Cơn bão số 9 đã qua nhưng ảnh hưởng của hoàn lưu bão còn gây mưa to đến rất to cho các tỉnh miền Trung.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt; riêng Nghệ An và Hà Tĩnh có nơi trên 400mm/đợt. Từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa từ 50-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Lũ trên các sông ở Nghệ An và Hà Tĩnh tiếp tục lên; các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam tiếp tục xuống.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình; sạt lở đất tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai.

Nguy cơ xảy ra ngập lụt tại các vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam.

Thời tiết cụ thể cho các phu vực miền trung  như sau:

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế

Phía Bắc (Thanh Hóa đến Quảng Bình), có mưa to đến rất to; phía Nam ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 22-25 độ, phía Nam 25-28 độ; thấp nhất 20-23 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mưa rào và giông vài nơi; riêng phía Bắc ngày có mưa vừa, có nơi mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 27-30 độ, phía Nam 29-32 độ, có nơi trên 32 độ; thấp nhất 22-25 độ.

Tây Nguyên

Có mưa rào và giông vài nơi, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 26-29 độ, có nơi trên 29 độ; thấp nhất 19-22 độ.

Nam Bộ

Có mưa rào và giông vài nơi, chiều tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ; thấp nhất 23-26 độ. Tại TP.HCM là 33 độ và Cần Thơ 32 độ.

Sạt lở tại Quảng Nam: 21 người ở hai xã Trà Leng và Trà Vân thoát nạn

ối 29/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết có 21 người may mắn chạy thoát tại 2 vụ sạt lở kinh hoàng ở xã Trà Leng và Trà Vân huyện Nam Trà My. Đây là 21 người trong số trong số 53 người được xem là mất tích như thông tin ban đầu. Hiện tại ở xã Trà Leng vẫn còn 14 người còn đang mất tích.

Trong đêm 29/10, các phương tiện cơ giới hạng nặng đã được ngành giao thông tỉnh Quảng Nam tăng cường để san ủi bùn đá, dọn dẹp cây cối đổ ngã, thông đường để các lực lượng tìm kiếm cứu nạn vào hiện trường, đẩy nhanh công tác tìm kiếm, cứu hộ.

Tính đến cuối giờ tối ngày 29/10 đã cứu được 33 người, 16 người bị thương, trong đó có 8 người bị thương nặng; tìm thấy 6 thi thể, còn 13 người chưa tìm thấy trong vụ sạt lở tại Quảng Nam.

Khẩn trương khắc phục lưới điện phục vụ cho nhân dân

Do ảnh hưởng của bão số 9, hệ thống lưới điện trên địa bàn các tỉnh duyên hải miền trung và khu vực Tây Nguyên bị hư hỏng rất nặng, với 3,8 triệu khách hàng bị mất điện. Lưới điện truyền tải quốc gia có sáu sự cố đường dây 500kV, chín sự cố đường dây 220kV, 32 sự cố đường dây 110kV.

Về lưới điện phân phối, tổng cộng có 3,8 triệu khách hàng ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk bị mất điện do dự cố về đường dây, trạm biến áp, cột… Thiệt hại nặng nhất là là ở hai tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam.

Ngay khi bão vừa tan, các đơn vị điện lực chủ động triển khai lực lượng tại chỗ đi kiểm tra, chặt hạ cây cối ngã đổ vào đường dây, cột điện, dựng lại trụ bị nghiêng, thay trụ gãy, đổ, kiểm tra sửa chữa các trạm biến áp bị sự cố. Với mục tiêu khôi phục lưới điện trong thời gian sớm nhất, công nhân điện đã làm việc trong đêm để khắc phục hư hỏng, sự cố.

Đến 15 giờ ngày 29-10, các đơn vị đã khôi phục được 36 đường dây 110kV (còn bảy đường dây đang mất điện), khôi phục 26/26 trạm biến áp 110kV.

Hiện vẫn còn 576 xã, phường trị trấn đang mất điện, trong đó, nhiều nhất là tỉnh Quảng Nam 222 xã; Quảng Ngãi 159 xã, phường, thị trấn; Bình Định 47 xã, phường, thị trấn… công suất phụ tải chưa có điện là 518 MW chiếm 23% phụ tải toàn EVNCPC.

Để giúp các địa phương bị thiệt hại nặng, EVNCPC đã điều động thêm 1.412 kỹ sư, công nhân và gần 100 phương tiện, máy móc, thiết bị các loại từ các Công ty Điện lực Khánh Hòa, Đắk Nông, Đắk Lăk, Gia Lai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Công ty Dịch vụ Điện lực miền trung và các đơn vị xây lắp… để hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại nặng khắc phục sự cố, rút ngắn thời gian để sớm cung cấp điện trở lại bảo đảm sinh hoạt, đời sống của người dân cũng như khắc phục hậu quả sau bão. Trong đó, ưu tiên các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi và Quảng Nam./

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995