Thời tiết cho 3 ngày tới miền Bắc nắng xuyên suốt ban ngày, ban đêm trời lạnh

Theo dự báo không khí lạnh đã yếu đi nhiều, dự báo trong 3 ngày tới từ 14/1 đến 16/1 toàn miền Bắc nắng xuyên suốt bạn ngày, còn ban đêm trời vẫn lạnh cóng. Các tỉnh miền núi phía Bắc sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm rất cao.

Miền Bắc ban ngày trời nắng đêm rét buốt

Theo dự báo thời tiết của Trung tâm dự báo thời tiết trung ương thì từ ngày 14/1 đến ngày 16/1 thời tiết  miền Bắc cơ bản giống nhau: ban ngày trời nắng, sáng sớm và đêm trời lạnh, sáng sớm có sương mùi; vùng núi cao vẫn có nhiệt độ tập tầm 0 độ C vào ban đêm nhưng ban ngày trời nắng nhiệt độ lại tăng cao lên tâm 20 độ C, sự chênh lệch nhiệt độ này làm cho ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân địa phương.

Ngày 14/1 thời tiết miền Bắc khối không khí lạnh gây rét đậm, rét hại đã suy yếu, thay vào đó là thời tiết nắng vào ban ngày, miền trung thì giảm mưa, nhiệt độ cũng tăng lên nhiều không có tình trạng rét cóng tại miền Trung Trung Bộ nữa. Riêng chỉ có Bắc Trung Bộ có rét vào đêm và sáng sớm.

Phải sang đến ngày 17 khi không khí lạnh tăng cường thì nhiệt độ toàn miền lại tiếp tục giảm, dự kiến cuối tuần này thời tiết lại trở nên rét đậm, rét hại diện rộng.

Dự báo thời tiết cơ bản cho ba ngày tới

Khu vực Hà Nội:

Ngày 14/1  thời tiết tại khu vực Hà Nội ngày nắng, đêm lạnh cóng không mưa, sáng sớm có sương mù một số nơi, gió đông bắc cấp 2 cấp 3. Nhiệt độ từ 8 đến 11 độ. Nhiệt độ ban ngày từ 18 đến 22 độ C

Sang ngày 15/1 cũng kiểu thời tiết ngày nắng, tối rét, không mưa, có sương mù dày đặc tại một số nơi nhiệt độ cao hơn chút từ 9 đến 12 độ C. Nhiệt độ ban ngày từ 18 đến 23 độ C

Ngày 16/1 tại khu vực vẫn kiểu thời tiết như ngày 15/1 nhưng nhiệt độ nhỉnh hơn một chút tầm 11 đến 13 độ C. Nhiệt độ ban ngày từ 19 đến 24 độ C.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ

Ngày 14/1  thời tiết tại khu vực phía Tây Bắc Bộ ngày nắng, đêm rét cóng, không mưa, sáng sớm có sương mù một số nơi, gió đông bắc cấp 2 cấp 3. Nhiệt độ từ 5 đến 7 độ. Nhiệt độ ban ngày từ 19 đến 22 độ C. Miền núi cao có nơi vẫn dưới 0 độ C có thể xảy ra băng giá, sương muối.

Sang ngày 15/1 cũng kiểu thời tiết ngày nắng, tối rét, không mưa, có sương mù dày đặc tại một số nơi nhiệt độ cao hơn chút từ 6 đến 8 độ C. Nhiệt độ ban ngày từ 18 đến 23 độ C. Vùng núi vẫn rét đậm, rét hại nhiệt độ từ 0 đến 1 độ C

Ngày 16/1 tại khu vực này vẫn kiểu thời tiết như ngày 15/1 nhưng nhiệt độ nhỉnh hơn một chút tầm 8 đến 10 độ C. Nhiệt độ ban ngày từ 19 đến 22 độ C. thời tiết vẫn rét hại kéo dài có thể xảy ra băng giá, sương muối.

Khu vực phía Đông Bắc Bộ

Ngày 14/1  thời tiết tại khu vực phía Đông Bắc Bộ ngày nắng, đêm rét không mưa, sáng sớm có sương mù một số nơi, gió đông bắc cấp 2 cấp 3. Nhiệt độ từ 5 đến 7 độ. Nhiệt độ ban ngày từ 19 đến 22 độ C. Miền núi cao có thể xảy ra băng giá, sương muối.

Sang ngày 15/1 cũng kiểu thời tiết ngày nắng, tối rét, không mưa, có sương mù dày đặc tại một số nơi nhiệt độ cao hơn chút từ 6 đến 8 độ C. Nhiệt độ ban ngày từ 18 đến 23 độ C. Vùng núi vẫn rét đậm, rét hại .

Ngày 16/1 tại khu vực này vẫn kiểu thời tiết như ngày 15/1 nhưng nhiệt độ nhỉnh hơn một chút tầm 8 đến 10 độ C. Nhiệt độ ban ngày từ 19 đến 22 độ C. thời tiết vẫn rét hại kéo dài.

Khu vực Thanh Hóa đến Thừa thiên Huế

Trong 3 ngày từ 14 đến 17/1 thời tiết ở phía Bắc khu vực có mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù, ngày nắng,; Tại khu vực phía Nam có nhiều mây, mưa vài nơi và mưa giảm về chiều và tối. Tại khu vực có gió bắc đến Tây bắc  cấp 2 cấp 3, trời rét.. Nhiệt độ thấp nhất là từ 9 đến 12 độ, cao nhất từ 19 đến 22 độ C.

Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận

Tại khu vực này trong ngày từ 14 đến 16/1 vẫn còn mưa tại một số nơi như phía Bắc nhiều mây, có mưa, đến chiều giảm mây, trời hửng nắng. Còn phía Nam khu vực ngày nắng, đêm không mưa. Có gió đông bắc cấp 2 cấp 3. Phía Bắc thời  tiết rét hơn phía Nam.

Nhiệt độ ba ngày phổ biến từ 14 đến 17 độ và từ 24 đến 27 độ C.

Khu vực Tây Nguyên

Tại khu vực Tây Nguyên trong 3 ngày tới thời tiết có mưa một số nơi vào ban đêm, còn ban ngày trời nắng. Gió đông bắc cấp 2 cấp 3. Đêm và sáng sớm trời lạnh.

Nhiệt độ 3 ngày tới giao động ở mức thấp nhất từ 12 đến 15 độ, cao nhất từ 22 đến 25 độ C.

Khu vực Nam Bộ

Trong ba ngày tới thời tiết nam bộ chủ yếu có mây, đêm không mưa, ngày nắng, gió đông bắc cấp 2 cấp 3. Đêm và sáng trời mạnh miền Đông trời rét.

Nhiệt độ cao nhất từ 19 đến 22 độ và thấp nhất 17 đến 2 độ.

Cách phòng ngừa rét đậm, rét hại trên cây trồng, vật nuôi

Theo dự báo cuối tuần này trời rét đậm, rét hại kéo dài đây là đợt rét hại thứ 4 trong năm. Hiện nay tuy nhiệt độ có nhỉnh hơn đợt rét hại nhưng thời tiết rét vẫn kéo dài, tại một số đỉnh núi cao vẫn có sương muối, băng giá do nhiệt độ vào ban đêm vẫn ở mức 0 độ C.

Để phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi  trong những ngày giá rét, tránh để vật nuôi chết rét bà con cần thực hiện các biện pháp như sau:

Thực hiện tiêu độc, khủ trùng môi trường nhất là khu chuồn g trại, khu vực chăn nuôi thường xuyên.

Bổ sung cho vật nuôi một số vitamin và khoáng chất cho vào thức ăn  để tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại rét.

Không chăn thả gia súc khi trời rét dưới 10 độ C

Che kín chuồng trại để đảm bảo vật nuôi không bị rét.

Dự báo trong thời gian tới rét hại, rét đậm vẫn diễn biến phức tạp có rất nhiều đợt rét đậm, rét hại vì vậy người chăn nuôi cần thận trọng, không chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch cũng như phòng chống rét.

để bảo vệ an toàn đàn vật và  phục vụ nhu cầu thị trường dịp cuối năm và tết Nguyên đán Tân Sửu 2021./

 

 

Có thể bạn quan tâm
Alternate Text Gọi ngay
XSMB