Thời tiết ngày 21/9 mát mẻ thuận lợi tuần làm việc mới

Theo dự báo từ Trung tâm khí tượng thủy văn Trung Ương sau nhiều ngày mưa to đến rất to thì hôm nay ngày đầu tuần làm việc, thời tiết chủ đạo ở cả ba miền đất nước cơ bản mát mẻ, rất phù hợp với các công việc khởi động một tuần làm việc mới. Bên cạnh đó các tỉnh miền Trung đang khẩn trương khắc phục hậu quả do bão số 5 gây nên. Những thông tin chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây.

Điểm qua những hoạt động động khắc phục hậu quả do bão số 5

 

Trong tuần vừa qua cơn bão số 5 đã gây ra nhiều hậu quả cho các tỉnh miền Trung nước ta. Theo số liệu thống kê của BCĐ Trung ương về phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn cho biết tính đến chiều tối hôm qua ngày 20/9 bão số 5 làm cho 6 người chết vào 125 người bị thương, gần 23 nghìn ngôi nhà bị tốc mái và hư hỏng.

Hiện tại các địa phương đang tích cực thực hiện các biện pháp khắc phục thiệt hại

Tại tỉnh Nghệ An cây cầu tạm duy nhất vào bản Nà Thu xã Na Oi huyện Kỳ Sơn đã bị nước cuốn trôi. Hiện nay cả bản đang bị cô lập hoàn toàn. Hai bản khác của xã Nai Oi cũng bị cô lập, một số tuyến đường liên bản cũng bị sạt lở gây ắc tắc giao đông nghiêm trọng. Sạt lở tại huyện Kỳ Sơn cũng làm vùi lấp 8 con trâu của người dân thiệt hại ước tính 200 triệu đồng.

Tại Hà Tĩnh các lực lượng chức năng đã xuống địa bàn giúp người dân lợp lại mái nhà, sửa chữa hư hỏng. Công ty điện lực Hà Tĩnh cũng huy động tối đa nhân lực khắc phục sự cố cung cấp điện trở lại cho người dân.

Tại Huế cơ bản cũng khắc phục được sự cố mất điện; các ngôi nhà bị ảnh hưởng đang được địa phương và hộ dân tích cực khẩn trương khắc phục, sớm ổn định cuộc sống.

Cảnh báo lũ quét tại một số tỉnh miền núi phía Bắc

Trong đêm qua và rạng sáng ngày hôm nay 21/9 mưa lớn xảy ra và kéo dài ở một số nơi thuộc tỉnh Lào Cai, Sơn La, lai Châu như ở bản Khoang tỉnh Lào Cai lượng mưa đo được 33 mm, bản Bình Lư ở tỉnh Lai Châu lượng mưa đo được là 23 mm.

Theo dự báo thì tại các tỉnh này sẽ vẫn có mưa, tuy nhiên mưa xảy ra cục bộ tại một số điểm phổ biến từ 10 mm đến 40 mm. Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất có thể có nguy cơ cao xảy ra tại các tỉnh này.

Cụ thể nguy cơ xảy ra lũ quét sạt lở đất ở các huyện Bát Xát, Sapa, Văn bản của tỉnh Lào Cai, Huyện Bắc Mê, Vị Xuyên, Bắc Quang của Tỉnh Lai Châu; Huyện Sìn Hồ, Nậm Nhùn, Mường Tè, Tam Đường của tỉnh Điện Biên; Huyện Quỳnh Nhai của tỉnh Sơn La.

Những biện pháp phòng chống lũ quét và sạt lở đất

Ngay khi nhận được thông tin có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất và theo dõi dự báo thời tiết vẫn có nguy cơ xảy ra mưa to kéo dài người dân các tỉnh miền núi phía Bắc cần nhanh chóng thực hiện một số biện pháp phóng chống lũ quét và sạt lở đất.

Các hộ dân trong vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất cần chú ý để thực hiện sơ tán tạm thời, nhất là các đối tượng dễ bị tổn thương như: người già, phụ nữ, trẻ em, người tàn tật…

Khi sơ tán cần ưu tiên cứu người trước còn thời gian thì mới cứu tài sản. Tránh trường hợp cứu tài sản lại thiệt hại về người.

Kiểm tra khu vực xung quanh xem có hiện tượng sụt lún hay nứt nở gì không để có biện pháp sớm triển khai.

Tuyệt đối không bằng qua suối hay đánh bắt cá ở suối trong thời gian này dù suối đó nước không dâng cao hơn mấy so với ngày thường.

Thời tiết cả 3 miền đất nước cơ bản thuận tiện cho ngày làm việc đầu tiên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (21/9), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ Vĩ Bắc đang bị nén và đẩy dần xuống phía Nam. Vùng hội tụ gió trên cao duy trì trên khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung bộ nhiều mây, không mưa

Hôm nay ngày 21/9 theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương cho biết trong ngày 21/9 các tỉnh ở Đông bắc Bộ và Bắc Trung bộ không mưa, trời nhiều mây, trưa chiều giảm mây trời hửng nắng.

Nhiệt độ trung bình từ 22 đến 26 độ. Có nơi trên 28 độ C . Do vẫn chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc nên thời tiết khá mát mẻ, đặc trưng của mùa thu tháng tám.

Tuy nhiên về chiều tối có thể có mưa lượng mưa không đáng kể ở một số tỉnh gần biển.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên

Vó nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ

Trong  ngày 21/9 Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh

Nhiệt độ thấp nhất : 20-23 độ; cao nhất : 28-31 độ, có nơi trên 31 độ.

Hà Nội bước vào mùa đẹp nhất

Dự báo thời tiết ngày 21/9/2020, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ở Bắc Bộ và Thanh Hóa thời tiết cơ bản thuận lợi. Tuy nhiên tại các tỉnh miền núi phía Bắc có mưa rào và dông, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến từ 40-100mm/24h, riêng Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang có nơi trên 150mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội: có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Tuy nhiên thời tiết ban ngày ở thủ đô Hà Nội khá mát mẻ, Hà Nội đang bước vào mùa thu đẹp nhất.

Trên đây là tình hình thời tiết chủ đạo trong ngày 21/9 và những thông tin về việc khắc phục hậu quả do bão số 5 ở các tỉnh miền Trung. Hy vọng rằng các bạn đã trang bị cho mình một thông tin cần thiết về thời tiết cho ngày làm việc đầu tuần đạt hiệu quả cao nhất.

Chúc các bạn tuần mới làm việc hiệu quả và thành công!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995