Thời tiết Ngày 22/1: Sương mù bao phủ từ Bắc vào Nam

Theo dự báo ngày hôm nay 22/1 sương mù bảo phủ từ Bắc vào nam và trạng thái thời tiết ở tất cả các vùng miền trong cả nước đó là có mưa. Miền Bắc thì quá mù sang mưa còn miền nam thì mưa trái mùa xuất hiện nhiều. Những thông tin cơ bản về thời tiết trong ngày và những thông tin về tình hình thời tiết xấu ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ được chúng tôi cập nhật ngay sau đây.

Sương mù bao phủ từ Bắc vào Nam

Miền Bắc quá mù sang mưa

Hôm nay ngày 22/1 tình hình thời tiết tại miền Bắc và Bắc miền Trung vẫn có thời tiết sương mù vào sáng sớm, trưa chiều có chút hửng nắng, đêm và sáng trời lạnh. Đặc biệt nhiều địa phương sương mù dày đặc làm tầm nhìn giảm xuống chỉ còn tầm 0,5 m thì còn có địa phương quá mùa sang mưa. Tức là mưa nhỏ xuất hiện vào sáng sớm khi sương mù quá dầy đặc.

Tại một số điểm có sương mù nhiều như tại Thủ Đô Hà Nội, Thành phố Lào Cai, Lạng Sơn hay tại Vĩnh Phúc hay Bắc Giang. Một số nơi sương mù vào sáng sớm chỉ có tầm nhìn từ 0,5m đến 4 m. Do đó khi di chuyển tại những nơi này người dân cần cảnh giác tránh gây tai nạn đáng tiếc.

Quá mù sang mưa sẽ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của bà con nơi đây và nó còn làm cho cây trồng chết do sương không thể dinh trưởng và phát triển được. Do đó người dân cần che chắn các loại rau ăn lá tránh sương nhiều. Tập trung chăm sóc cho cây rau màu để có sức đề kháng tốt sinh trưởng và phát triển hạn chế bị thiệt hại do sương mù.

Miền nam sương mù vào sáng sớm và có mưa trái mùa

Hôm nay thời tiết miền Nam cũng có sương mù vào sáng sớm, tuy nhiên sương ở đây không quá dày đặc như ở miền Bắc nên không có khả năng có mưa nhỏ như miền Băc. Tuy nhiên những cơn mưa trái mùa lại quay lại khu vực này nhất là những khu vực miền Tây Nam Bộ.

Mưa trái mùa vừa có tác dụng cho sản xuất nông nghiệp của bà con những nó cũng gây nhiều phiền toái cho n gười dân khi di chuyển đi làm vào sáng sớm.

Tuy nhiên rất may đến tầm đầu giờ chiều đến chiều tối thì mưa mới xuất hiện tại đây và nó sẽ chỉ mưa trong 1 khoảng thời gian nhỏ sẽ không làm ảnh hưởng mấy đến hoạt động của bà con khu vực này.

Ô nhiễm không khí do sương mù đang ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân

Tình trạng sương mù từ Bắc vào Nam đang làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động của người dân đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Thời gian có sương mù nhiều tập trung vào đêm và sáng sớm, nhiều địa phương sương mù còn diễn ra cả ngày mà không có chút mặt trời nào càng làm cho chúng ta thấy khó chịu đặc biệt lại không có gió.

Theo dự báo từ ngày hôm nay đến ngày cuối tuần nay thì tình trạng sương mùa sẽ tiếp tục bao phủ khi vực rộng hớn như Hà Nội, Phú Thọ, Hòa Bình, Yên Bái, Bắc Giang. Tình trạng sương mù này đã làm hạn chế tầm nhìn của người tham gia giao thông, không khí ô nhiễm nặng, một số nơi chỉ số chất lượng không khí ở mức nguy hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta.

Do đó đối với những nơi có sương mù cao thì các chuyên gia hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống như sau:

Mang khẩu trang có khả năng chống bụi mịn, lọc được chất nhỏ

Hạn chế ra đường trong khoảng thời gian sương mù dày đặc bởi lúc đó nồng độ bụi mịn trong không khí cao nhất là nếu chẳng may tình trạng kẹt xe thì chúng ta sẽ phải tiếp xúc với một lượng bụi mịn độc hại, nguy hiểm vào phổi do chúng không thể khuếch tán ra không khí.

Hạn chế các hoạt động thể lực, thể thao gần đường giao thông, hạn chế hút thuốc lá, đốt hương trong dịp có sương mù .

Người dân sắp xếp chế độ sinh hoạt hay đi lại phù hợp, chẳng hạn nếu vào thời điểm mức độ ô nhiễm không khí tăng cao, nên ở trong nhà, hạn chế ra ngoài đường, chạy máy lọc không khí, đóng cửa sổ để tránh không khí bẩn bên ngoài. Nếu khi đi ra ngoài nên dùng phương tiện giao thông công cộng để hạn chế tx với bụi mịn.

Theo dự báo của cơ quan chức năng thì trong những tháng đầu năm nay chất lượng không khí, môi trường tại phía Bắc nhất là tại các đô thị lớn vẫn ở mức xấu. Vẫn còn có một số đợt ô nhiễm không khí có thể sẽ tiếp tục diễn ra, vì vậy người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin về ô nhiễm không khí để có các biện pháp ứng phó, giảm thiểu tác động.

Do đó Người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời vào ban đêm và sáng sớm, đóng các cửa sổ và cửa ra vào, sử dụng loại khẩu trang ngăn được bụi mịn khi không khí ô nhiễm.

Với các điều kiện khí tượng bất lợi vào mùa Đông, cộng hưởng với gió mùa Đông Bắc mang theo một lượng lớn bụi từ phía Bắc đến Việt Nam gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng không khí các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Thời gian xuất hiện ô nhiễm không khí với chỉ số chất lượng không khí ở mức cao tiếp tục diễn ra chủ yếu vào ban đêm vào sáng sớm.

Trên đây là tình hình thời tiết ngay hôm nay cũng nhu các biện pháp bảo vệ cơ thể. các bạn quan tâm hãy tiếp tục theo dõi trang thông tin của chúng tôi hàng ngày nhé,

Chúc các bạn có ngày làm việc hiệu quả

 

 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995