Thời tiết nhiệt độ bốn mùa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mới nhất

Bà Rịa – Vũng Tàu được biết đến là 1 khu du lịch vàng của miền Đông Nam Bộ. Mỗi năm tại đây thu hút hàng ngàn lượt du khách trong nước và ngoài nước ghé thăm. Để hiểu rõ hơn về vùng đất này chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về thông tin thời tiết nhiệt độ bốn mùa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mới nhất trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu về vị trí địa lý của Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ có ý nghĩa kinh tế vô cùng to lớn. Tỉnh phía Bắc giáp tỉnh Đồng Nai, phía Nam giáp biển Đông, Phía tây giáp TP HCM, phía Đông giáp tỉnh Bình Thuận.

Đây là một trong những vùng kinh tế trọng điểm của phía Nam, nơi hội tụ nhiều tiềm năng phát triển kinh tế như khai thác dầu khí, kinh tế biển, chế biến hải sản, phát triển du lịch và nghỉ dưỡng,…

Với vị trí địa lý thuận lợi, Bà Rịa – Vũng Tàu có đầy đủ những điều kiện để phát triển các tuyến giao thông đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không,… trong nước và quốc tế.

Hiện nay tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được chia ra làm 8 đơn vị hành chính bao gồm 2 thành phố, 5 huyện và 1 thị xã. Tỉnh có diện tích là 1.989.46 km2 với lượng dân số đông đúc hơn 1 triệu người. Chiếm đa số chủ yếu là người Kinh và 1 số thành phần nhỏ là người Hoa, Mường, Tày, Châu Ro.

Đặc điểm thời tiết bốn mùa của Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc khu vực nhiệt đới gió mùa nên được phân chia ra thành 2 mùa rõ rệt:

 • Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 tới tháng 10: đây là thời gian gió mùa Tây Nam hoạt động nên có hơi ẩm và gây ra mưa nhiều.
 • Mùa khô từ tháng 11 năm nay tới tháng 4 năm sau: thời gian của gió mùa Đông Bắc nên bắt đầu có hiện tượng hanh khô, nóng nực.

Mỗi năm nhiệt độ trung bình là 27 độ C, có tháng thấp nhất là 24,8 độ C, tháng cao nhất vào khoảng 28,6 độ C. Số giờ nắng tại đây cao nhiều hơn số giờ mưa trung bình khoảng 2400 giờ mỗi năm. Lượng mưa trung bình cũng khá thấp khoảng 1500mm phân bố không đồng đều.

Đặc biệt, Bà Rịa – Vũng Tàu là một vùng có ít bão. Thời tiết khá mát mẻ thuận lợi cho việc trồng cây công nghiệp như cao su, tiêu, điều, cà phê và phù hợp với hình thức du lịch biển.

Những điều kiện từ nhiên của Bà Rịa – Vũng Tàu

Địa hình

Bà Rịa – Vũng Tàu được chia ra làm 4 vùng chính là:

 • Bán đảo
 • Hải đảo
 • Đồi núi bán trung du
 • Thung lũng đồng bằng ven biển

Trong đó đất liền chiếm 96% diện tích, hơn ¾ là đồi núi, thung lũng thấp. Độ nghiêng theo hướng từ Tây Bắc xuống tới Đông Nam giáp biển Đông.

Quần đảo Côn Đảo với 16 hòn đảo lớn nhỏ với diện tích 57,5 km2. Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều vũng, vịnh, mũi, đảo, bán đảo,… tạo điều kiện cho du lịch phát triển.

Tài nguyên thiên nhiên

Đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu tương đối tốt, chiếm tỷ lệ như sau:

 • Đất có độ phì nhiêu cao, đất cực kỳ tốt chủ yếu là đất sám và đất phù sa
 • Đất tốt
 • Đất trung bình
 • Đất nhiễm phèn, mặn, đất xói mòn chiếm 39,60%

Tài nguyên rừng ở Bà Rịa – Vũng Tàu cũng không quá lớn, hiện tại có 2 khu rừng nguyên sinh đó là:

 • Khu bảo tồn thiên nhiên tại Bình Châu – Phước Bửu
 • Khu vườn quốc gia Côn Đảo

Tuy nhiên tài nguyên rừng lại đang có xu hướng giảm, không còn rừng giàu. Những loại động vật quý hiếm hay gỗ quý cũng không còn. Giờ đây chúng chỉ có nhiệm vụ tạo cảnh quan, phòng hộ và phát triển du lịch.

Bà Rịa – Vũng Tàu nổi bật nhất ở những loại khoáng sản như dầu mỏ, khí thiên nhiên, vật liệu xây dựng,… Chúng rất đa dạng về số lượng cũng như mẫu mã, có thể kể tới như: đá xây dựng, đá ốp lát, sét gạch ngói, cao lanh, cát xây dựng, phụ gia xi măng, cát thuỷ tinh, bentonit, than bùn, ilmenit…

Nguồn nước ở Bà Rịa – Vũng Tàu do 3 con sông lớn cung cấp đó là sông Thị Vải, sông Dinh, và sông Ray. Tại đây có 3 hồ chứa lớn hồ Đá Đen, hồ sông Ray, hồ Châu Pha… Bên cạnh đó nguồn nước ngầm cũng ổn định, đảm bảo cung cấp đầy đủ nước cho các chế độ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp và công nghiệp.

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về thông tin thời tiết nhiệt độ bốn mùa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mới nhất. Bạn hãy theo dõi thường xuyên để có được những chuyên đi du lịch vui vẻ và thuận lợi nhất tại đây nhé.

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995