Thời tiết nhiệt độ bốn mùa tỉnh Bắc Kạn mới nhất

Bắc Kạn là một tỉnh thuộc miền Bắc nước ta, cách thủ đô Hà Nội khoảng 162km. Là nơi có dân số khá đông với nền kinh tế phát triển cực mạnh. Bạn đang cần tìm thông tin về tỉnh Bắc Kạn, hãy cùng theo dõi chi tiết về thời tiết nhiệt độ bốn mùa tỉnh Bắc Kạn mới nhất trong bài viết sau đây.

Vị trí địa lý của tỉnh Bắc Kạn

Bắc Kạn là một tỉnh nằm trong nội địa của vùng Đông Bắc Bộ. Hiện tỉnh tiếp giáp với những địa phận sau:

  • Phía Bắc giáp Cao Bằng
  • Phía Đông giáp Lạng Sơn
  • Phía Nam giáp Thái Nguyên
  • Phía Tây giáp Tuyên Quang

Hiện tỉnh Bắc Kạn có 8 đơn vị hành chính, trong đó có 1 thành phố, 7 huyện cùng 108 xã phường và thị trấn.

Thành phố Bắc Kạn là trung tâm kinh tế chính của tỉnh, nằm cách thủ đô Hà Nội 170km theo hướng quốc lộ 3.

Giới thiệu sơ lược về tỉnh Bắc Kạn

Trước đây, tỉnh được viết tắt là Bắc Cạn nhưng sau này tên Bắc Kạn được coi là chính thức. Bắc Kạn là tỉnh có số dân đông đứng thứ 63 với 327 900 người vào năm 2020.

GDBR bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 6,20%.

Bắc Kạn nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa Đông Nam Á nên có sự phân chia rõ rệt khí hậu theo từng mùa. Tại đây có hai màu rõ rệt là:

  • Mùa mưa: Từ tháng 5 tới tháng 10 với lượng mưa chiếm từ 70 tới 80% của cả năm
  • Mùa khô: bắt đầu từ tháng 11 cho tới tháng 4 năm sau, lượng mưa chiếm 20 tới 25%. Tháng 12 là tháng có ít mưa nhất.

Tỉnh Bắc Kạn được nằm giữa hệ thống núi cánh cung của miền Đông Bắc nên chịu ảnh hưởng nặng nề của khí hậu lục địa Châu Á. Mùa đông có thời tiết lạnh, đặc biệt hạn chế về mưa bão trong mùa hạ.

Vị trí địa lý, địa hình của là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng tới tỉnh Bắc Kạn vô cùng lớn. Tại đây hàng năm nhiệt độ trung bình nằm trong khoảng từ 20 tới 22 độ C. Nhiệt độ thấp nhấp trong khoảng -0,10 độ C ở thị xã Bắc Kạn, Ba Bể là -20 độc C và Ngân Sơn là – 20 độ C. Chính vì nhiệt độ thấp như vậy cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng rất lớn tới cây trồng và vật nuôi.

Độ ẩm trung bình trên toàn tỉnh Bắc Kạn là 84%. So với những tỉnh ở vùng Đông Bắc thì đây là lượng mưa khá thấp do bị che chắn bởi cánh cung Ngân Sơn ở phía Đông Bắc và cung sông Gâm ở phía Tây Nam.

Tuy Bắc Kạn có nhiều khó khăn về khí hậu như sương muối, mưa đá, lốc,… gây ảnh hưởng về đời sống và kinh tế của nhiều hộ dân trong tỉnh. Nhưng bên cạnh đó vẫn có những thuận lợi nhất định.

Thời tiết nhiệt độ bốn mùa tỉnh Bắc Kạn

Thời tiết của tỉnh Bắc Kạn có sự khác nhau giữa các huyện, tuy nhiên hàng tháng không có sự biến động quá nhiều. Những khoảng thời gian trong ngày từ sáng, chiều, tối và đêm nhiệt độ có thể chênh lệch từ 5 tới 10 độ C.

Chính vì vậy, người dân cần phải thường xuyên xem bản tin dự báo thời tiết hôm nay, ngày mai, ngày kia, hay những ngày tiếp theo trên bảng tin thời sự hay những trang web dự báo thời tiết.

Từ đó mới có thể đưa ra được những kế hoạch cũng như chuẩn bị tốt cho những ngày sắp tới.

Điều kiện tự nhiên của tỉnh Bắc Kạn

Bắc Kạn là tỉnh có địa hình vô cùng phức tạp, chủ yếu là đồi núi:

  • Khu vực phía Tây với dãy núi cao chót vót Phia Biooc ( cao 1578 m) gồm những mạch núi chạy theo hướng vòng cung Tây Bắc và Đông Nam.
  • Khu vực phía Đông là những dãy núi dài tít tắp của cánh cung Ngân Sơn
  • Khu vực trung tâm nằm kẹp giữa 2 dãy núi có địa hình thấp, nằm dọc thung lũng sông cầu.

Tuỳ thuộc vào từng khu vực mà sẽ có điều kiện để phát triển du lịch, lâm nghiệp, nông nghiệp hay giao thông khác nhau. Nhìn chung tỉnh Bắc Kạn có độ cao giảm dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam. Nơi đây có nhiều tiềm năng về phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, cũng có nhược điểm đó là gây ra tình trạng đi lại khó khăn của người dân, từ đó gây trở ngại lớn trong việc trao đổi hàng hoá.

Hệ thống sông ngòi tại Bắc Kạn lớn, tương đối phong phú với đặc điểm chung là ngắn, dốc, thuỷ chế thất thường. Không chỉ nổi tiếng với hồ Ba Bể mà Bắc Kạn còn là nơi đầu nguồn của 5 con sông lớn ở nước ta sông Lô, sông Gâm, sông Kỳ Cùng, sông Bằng, sông Cầu.

Bắc Kạn có nguồn tài nguyên khoáng sản vô cùng phong phú và có tiềm năng lớn về rừng. Đất đai ở đây tương đối màu mỡ thích hợp cho việc sản xuất nông lâm nghiệp, trồng cây công nghiệp,…

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã nắm rõ được thời tiết nhiệt độ bốn mùa tình Bắc Kạn mới nhất. Mong rằng đây là nguồn thông tin hữu ích dành cho mọi nhà.

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995