Thời tiết nhiệt độ bốn mùa tỉnh Đắk Nông 

Đắk Nông là một trong những tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên. Khu vực này là sự giao thoa khí hậu giữa 2 miền nên có nhiều đặc trưng khí hậu nổi bật. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về thời tiết nhiệt độ bốn mùa tỉnh Đắk Nông qua bài viết dưới đây.

Thời tiết nhiệt độ bốn mùa ở thị xã Gia Nghĩa

Thị xã Gia Nghĩa được chia thành 8 đơn vị hành chính. Trong đó, có 3 xã: Đắk R’moan, Đắk Nia và Quảng Thành, có 5 phường: Nghĩa Đức, Nghĩa Tân, Nghĩa Trung, Nghĩa Thành, Nghĩa Phú.

Khí hậu của tỉnh Đắk Nông vừa mang đậm tính chất của khí hậu vùng cao nguyên nhiệt đới ẩm, lại vừa chịu ảnh hưởng từ gió mùa Tây Nam khô nóng. Khí hậu của tỉnh được chia thành 2 mùa rõ rệt: Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10,chiếm đến 90% lượng mưa hàng năm; mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, lượng mưa vào mùa này không đáng kể.

Thời tiết nhiệt độ bốn mùa ở huyện Đắk Glong

Huyện Đắk Glong hiện nay đang có 7 đơn vị hành chính gồm: Quảng Khê, Quảng Sơn , Đắk Ha, Đắk Som, Đắk P’lao, Đắk R’măng và Quảng Hòa.

Nhiệt độ trung bình năm của tỉnh Đắk Nông rơi vào t 22-23 độ C, nhiệt độ cao nhất 35 độ C, tháng nóng nhất là tháng 4. Nhiệt độ thấp nhất 14 độ C, tháng lạnh nhất vào tháng 12. Tổng số giờ nắng trong năm trung bình được do từ 2.000-2.300 giờ. 

Thời tiết nhiệt độ bốn mùa ở huyện Đắk R’lấp

Huyện Đắk R’lấp hiện nay đang có 11 xã bao gồm: thị trấn Kiến Đức và gồm có các xã: Kiến Thành, Nhân Cơ, Nghĩa Thắng, Nhân Đạo, Đắk Sin, Đạo Nghĩa, Hưng Bình, Đắk Wer, Quảng Tín và Đắk Ru.

Lượng mưa trung bình năm của tỉnh Đắk Nông từ 2.200-2.400 mm, lượng mưa cao nhất rơi vào 3.000 mm. Tháng mưa nhiều nhất là tháng 8, 9; lượng mưa ít nhất vào tháng 1, 2. Độ ẩm không khí trung bình vào khoảng 84%. Độ bốc hơi trong mùa khô 14,6-15,7 mm/ngày, vào mùa mưa 1,5-1,7 mm/ngày.

Thời tiết nhiệt độ bốn mùa ở huyện Đắk Song

Huyện Đắk Song được chia thành 9 đơn vị hành chính, gồm 1 thị trấn và 8 xã: thị trấn Đức An và các xã: Trường Xuân, Đắk Môl , Nâm N’Jang, Đắk N’Drung, Thuận Hạnh, Thuận Hà, Nam Bình và Đắk Hòa.

Hướng gió chủ yếu trong mùa mưa là hướng gió Tây Nam, hướng gió chủ yếu vào mùa khô là hướng Đông Bắc, tốc độ gió trung bình từ 2,4 -5,4 m/s, ở đây hầu như không có bão nên không làm ảnh hưởng nhiều đến các cây trồng đặc trưng ở tỉnh này.

Thời tiết nhiệt độ bốn mùa ở huyện Tuy Đức

Huyện Tuy Đức được bao gồm có 6 xã đó là: Quảng Tân, Đắk Búk So, Quảng Trực, Quảng Tâm, Đắk R’tíh và Đắk Ngo.

Đăk Nông là khu vực giao thoa khí hậu giữa hai tiểu vùng khí hậu Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Hướng gió thịnh hành mùa mưa là Tây Nam, hướng gió thịnh hành mùa khô là Đông Bắc, tốc độ gió bình quân 2,4 -5,4 m/s , hầu như ở đây không có bão nên không gây ảnh hưởng đến kinh tế-xã hội.

Thời tiết nhiệt độ bốn mùa ở huyện Đắk Mil

Hiện tại, Huyện Đắk Mil gồm có 10 đơn vị hành chính gồm: thị trấn Đắk Mil và gồm các xã: Thuận An, Đắk Lao, Đức Minh, Đắk Sắk, Long Sơn, Đắk R’la, Đức Mạnh, Đắk Gằn và Đắk N’drót.

Chế độ khí hậu tỉnh Đăk Nông mang nhiều đặc điểm chung của kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, nhưng lại có sự nâng lên của địa hình, do đó ở đây có đặc trưng của khí hậu cao nguyên nhiệt đới ẩm và lại vừa chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam khô nóng. 

Thời tiết nhiệt độ bốn mùa ở huyện Chư Jút

Huyện Chư Jút hiện nay được chia thành 8 đơn vị hành chính gồm: thị trấn Ea T’ling và các xã: Tâm Thắng, Đắk D’rông, Trúc Sơn, Nam Dong, Chư K’nia, Ea Pô và Đắk Wil.

Mỗi năm được chia thành 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Mùa khô ở đây có lượng mưa không đáng kể, chủ yếu là thời tiết khô nóng.

Thời tiết nhiệt độ bốn mùa ở huyện Krông Nô

Huyện Krông Nô thuộc tỉnh Đắk Nông được chia thành: thị trấn Đắk Mâm và gồm  có các xã: Đắk Sôr, Buôn Choáh, Đắk Nang, Nâm Nung, Nâm N’đir, Nam Đà, Quảng Phú, Tân Thành, Đắk Drồ, Nam Xuân và Đức Xuyên.

Tuy nhiên cũng giống như các vùng khác của khu vực Tây Nguyên, điều bất lợi cơ bản về khí hậu của tỉnh Đắk Nông là sự mất cân đối về lượng mưa trong năm và sự biến động lớn về biên độ nhiệt  giữa ngày và đêm và theo mùa, nên yếu tố quyết định đến sản xuất và sinh hoạt là việc cấp nước, giữ nước và việc bố trí mùa vụ cây trồng.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hi vọng mọi người đã có thêm những thông tin chi tiết về thời tiết nhiệt độ bốn mùa tỉnh Đắk Nông. Từ đó, mong rằng mọi người có thể chọn được thời tiết phù hợp, mùa thích hợp để tham quan tỉnh Đắk Nông để có nhiều trải nghiệm tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995