Thời tiết nhiệt độ bốn mùa tỉnh Điện Biên

Điện Biên là một tỉnh thuộc vùng Tây Bắc, là điểm đến lí thú của những người trẻ thích phiêu lưu, trải nghiệm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thời tiết nhiệt độ bốn mùa tỉnh Điện Biên qua bài viết dưới đây.

Thời tiết nhiệt độ bốn mùa ở thành phố Điện Biên Phủ

Thành phố Điện Biên Phủ bao gồm 7 phường: Him Lam, Nam Thanh, Noong Bua, Tân Thanh, Thanh Bình, Mường Thanh, Thanh Trường. Và có 5 xã: Mường Phăng, Pá Khoang, Nà Nhạn Nà Tấu, Thanh Minh 

Tỉnh Điện Biên có khí hậu nhiệt đới gió mùa vùng núi cao, mùa Đông ở đây tương đối lạnh và ít mưa; mùa hạ thường khá nóng, có mưa nhiều, khu vực này chịu ảnh hưởng của gió tây nên rất khô và nóng. 

Thời tiết nhiệt độ bốn mùa ở thị xã Mường Lay

Thị xã Mường Lay hiện nay bao gồm 2 phường: Na Lay, Sông Đà và có xã Lay Nưa.

Lượng mưa hàng năm của tỉnh Điện Biên trung bình từ 1500 mm đến 2500 mm, lượng mưa thường tập trung theo mùa, mùa khô của tỉnh này thường kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. 

Thời tiết nhiệt độ bốn mùa ở huyện Điện Biên

Hiện nay, huyện Điện Biên được chia thành 21 xã: Hẹ Muông, Thanh Xương, Hua Thanh, Mường Lói, Thanh Luôn, Mường Nhà, Mường Pồ, Na Tông, Na Ư, Pom Lót, Noong Hẹt, Noong Luống, Núa Ngam, Pa Thơm, Phu Luông, Sam Mứn, Thanh An, Thanh Chăn, Thanh Hưng, Tanh Nưa, Thanh Yên.

Do diện tích tự nhiên rất rộng, địa hình còn bị chia cắt nên khí hậu ở tỉnh Điện Biên bị phân hoá thành 3 tiểu vùng rõ rệt: tiểu vùng khí hậu Mường Nhé, tiểu vùng khí hậu Mường Lay và tiểu vùng khí hậu cao nguyên Sơn La và thượng nguồn sông Mã.

Thời tiết nhiệt độ bốn mùa ở huyện Tuần Giáo

Huyện Tuần Giáo hiện nay đang có 1 thị trấn:thị trần Tuần Giá và gồm có 18 xã: Chiềng Đông, Phình Sáng, Chiềng Sinh, Mùn Chung, Mường Khong Mường Mùn, Mường Thín, Nà Sáy, Nà Tòng, Pú Nhung, Pú Xi, Quài Cang,  Tênh Phông, Quài Nưa, Quài Tở, Rạng Đông, Ta Ma, Tỏa.

Khí hậu Điện Biên được chia thành 2 mùa rõ rệt:, mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10; mùa khô từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Nhiệt độ trung bình của tỉnh Điện Biên rơi vào khoảng 21- 23ºC. 

Thời tiết nhiệt độ bốn mùa ở huyện Mường Chà

Huyện Mường Chà hiện nay đang có 1 thị trấn: thị trấn Mường Chà và gồm có 11 xã: Huổi Lèng, Huổi Mí, Hừa Ngài, Pa Ham, Ma Thì Hồ, Hường Mươn, Sa Lông, Mường Tùng, Na Sang, Nạm Nèn, Sá Tổng.

Nhiệt độ trung bình của tháng thấp nhất thường vào tháng 12 đến tháng 2 năm sau (14o – 18oC), các tháng có nhiệt độ trung bình cao nhất từ khoảng tháng 4 – 9 (25oC).

Thời tiết nhiệt độ bốn mùa ở huyện Tủa Chùa

Hiện tại, huyện Tủa Chùa được chia thành: 1 thị trấn: thị trấn Tủa Chùa và có 11 xã: Huổi Só, Lao Xả Phình, Mường Báng, Trung Thu, Mường Đun, Sín Chải, Tủa Thàng, Sính Phình, Tả Phìn, Tả Sìn Thàng, Xá Nhè.

Về mùa hè thì thời tiết ở đây không quá nóng, ban đêm có thể đắp một tấm chăn mỏng khi ngủ, nhiệt độ mùa đông cũng không quá lạnh. Độ ẩm trung bình năm đạt vào khoảng 85%.

Thời tiết nhiệt độ bốn mùa ở huyện Điện Biên Đông

Huyện Điện Biên Đông hiện nay gồm có 1 thị trấn: thị trấn Điện Biên Đông và có 13 xã bao gồm: Chiềng Sơ, Háng Lìa, Phình Giàng, Keo Lôm, Luân Giới, Pú Nhi, Mường Luân, Tìa Dình, Na Son, Nong U, Phí Nhừ, Pú Hồng, Xa Dung.

Điện Biên là tỉnh có nhiều nắng, khoảng từ 1820 đến 2035 giờ/năm và từ 115 đến 215 giờ/tháng; các tháng có tổng số giờ nắng thấp là tháng 6, 7; các tháng có tổng số giờ nắng cao thường là các tháng 3, 4, 8, 9.

Thời tiết nhiệt độ bốn mùa ở huyện Mường Nhé

Huyện Mường Nhé được phân làm 11 đơn vị hành chính, bao gồm các xã: Chung Chải, Huổi Lếch, Mường nhé, Mường Toong, Leng Su Sìn, Nậm kè, Sen Thượng, Nậm Vì, Pá Mỳ, Quảng Lâm, Sín Thầu.

Vùng lòng chảo của tỉnh Điện Biên mang đặc trưng của kiểu khí hậu sinh thái của vùng Tây Bắc với khí hậu được hình thành do tác động giữa điều kiện địa lý và bức xạ mặt trời. 

Thời tiết nhiệt độ bốn mùa ở huyện Mường Ảng

Huyện Mường Ảng hiện nay bao gồm 1 thị trấn và có 9 xã: Thị trấn Mường Ảng và các xã Ẳng Cang, Ngối Cáy, Ẳng Nưa, Búng Lao, Mường Đăng, Mường Lạn, Ẳng Tở, Nặm Lịch, Xuân Lao.

Vùng lòng chảo Điện Biên nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa của núi cao, nên có hai mùa rõ rệt: Mùa lạnh và khô từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau, nhiệt độ tương đối thấp, ít mưa, lượng bốc hơi nước lớn, ẩm độ thấp. Mùa nóng, khá ẩm từ tháng 4 – 10, nhiệt độ rất cao, mưa nhiều và tập trung vào tháng 5 – 8, lượng bốc hơi nhỏ, độ ẩm cao.

Thời tiết nhiệt độ bốn mùa ở tại huyện Nậm Pồ

Huyện Nậm Pồ hiện nay đang có 15 xã gồm: Chà Cang, Nậm Chua, Chà Nưa, Chà Tở, Na Cô Sa, Nà Bủng, Nà Khoa, Nậm Khăn, Nậm Nhừ, Nậm Tin, Pa Tần, Phìn Hồ, Si Pa Phìn, Nà Hỳ, Vàng Đán

Điện Biên có khí hậu của kiểu nhiệt đới gió mùa và vùng núi mùa Đông lạnh. Suốt mùa Đông duy trì một tình trạng khô hanh điển hình của khí hậu gió mùa, còn đến  mùa Hè thì lại nhiều mưa. 

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hi vọng đã cung cấp được những thông tin chi tiết nhất về thời tiết khí hậu bốn mùa tỉnh Điện Biên đến cho mọi người. 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995