Vùng núi phía Bắc có thể có mưa tuyết vào ngày 07/01

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thì thứ 5 tuần này tức là ngày 7/1 miền Bắc tiếp tục đón đợt không khí lạnh mạnh tràn về. Các tỉnh miền núi đặc biệt tại vùng núi cao có thể có mưa tuyết. Đây chứng tỏ không khí lạnh này rất mạnh .

Không khí lạnh tăng cường vào ngày 07/1

Trời có mưa âm u nên rét cả ngày và đêm

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thì thứ 5 tuần này tức là ngày 7/1 miền Bắc tiếp tục đón đợt không khí lạnh mạnh tràn về. Đợt rét lần này dự kiến sẽ lạnh buốt do trời có mưa và âm u cả ngày lẫn đêm nên càng trở lên rét cóng hơn.

Theo dự báo thì đến ngày 7/1 bộ phận không khí lạnh mạnh này sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến vùng núi của Bắc Bộ, đến chiều tối và  đêm sẽ ảnh hưởng các khu vực khác ở Bắc Bộ; tiếp tục ảnh hưởng đến Phía Bắc của Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Không khí lạnh lần này cũng mở rộng làm một số nơi ở các tỉnh duyên hải và Nam bộ thời tiết cũng lạnh hơn rất nhiều so với các ngày trước đó.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên trong ngày 7/1 thì tại các nơi ở bắc Bộ và Bắc Trung có có mưa, mưa nhỏ; đến đêm ngày 7/1 thì một số nơi ở Trung Bộ có mưa vừa, mưa to.

Từ đêm 07/01, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trời chuyển rét đậm, rét hại. Trong đó trọng tâm rét tập trung ở một số tỉnh thành như Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn.

Còn lai các tỉnh từ  Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời chuyển rét, phía Bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ; các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; từ ngày 09/01, ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.
Nhiệt độ vào những ngày cuối tuần ở miền Bắc nhiệt độ rất thấp như tại thủ đô Hà Nội nhiệt độ ban ngày không quá 14 độ c. Ban đêm thì nhiệt độ xuống thấp dưới 9 độ C.

Còn tại các tỉnh miền núi thì nhiệt độ xuống thấp dưới  dưới 5 độ C vào ban đêm còn ban ngày thì nhiệt độ không quá 12 độ C.

Đến ngày 7 vùng rét đậm, rét hại mở rộng đến tận tỉnh Hà Tĩnh. Trước tình hình rét đậm rét hại như vậy thì  các địa phương cần chủ động các phương án phòng chống rét cho an toàn về người và tài sản.

Vùng núi phía Bắc có thể có mưa tuyết

Đặc biệt tại nhiều nơi vùng núi cao có thể xuất hiện tuyết rơi như tại Hà Giang, lào Cai hay tại Lạng Sơn.  Nhiều đỉnh núi cao nhiệt độ xuốngdưới – 1 độ C. Và cảm giác rét buốt khi trời đổ mưa.

Đặc biệt lần này khả năng cao có mưa tuyết tại đỉnh Fansipan hay đỉnh mẫu sơn nhiệt độ ban đêm xuống dưới – 1 độ C ban ngày không quá 3 độ C.

Khi tuyết rơi là lúc nhiệt độ xuống thấp nhất và ảnh hưởng đến sức khỏe gười dân. vì vậy nếu các bạn có đến đây ngắm tuyết thì nhất định phải mặc trên mình chiếc áo ấm đại hàn nhé.

Bảo vệ cho ngực, cổ, chân và đầu ấm áp thì mới có thể ngắm tuyết tại những nơi này mà không ảnh hưởng đến sức khỏe các bạn nhé.

Dự báo sóng biển mạnh lên do không khí lạnh tăng cường

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường đêm nay và ngày mai ngày 6/1, ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Bắc Biển Đông và khu vực giữ biển Đông có gió biển đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8 biển động, sóng biển cao từ 2 đến 4 m.

Tại khu vực vịnh  bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến tỉnh Quảng Ngãi có gió đông bắc mạnh cấp 5, giật cấp 8, biển động, sóng biển cao 3 m.

Ngày mai khi không khí lạnh tăng cường mạnh đến thì khu vực biển ở Vịnh bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ, nam Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật đến cấp 9, biển động mạnh, sóng biển cao tầm 3 m.

Tại khu vực bắc biển Đông và giữa biển đông có gió đông bắc mạnh cấp 7 giật cấp 9, cấp 10, biển động mạnh; sóng biển cao từ 5 m đến 7 m. Gió đông bắc trong đất liền mạnh lên cấp 3 cấp 4 vùng biển cấp 5.

Chủ động các phương án phòng chống rét

Trước tình hình rét đậm, rét hại tăng cường thì ngươi dân cần chủ động các biện pháp phòng chống rét cho gia đình nhất là trên người và vật nuôi và cây trồng.

Thứ nhất thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết trên bản tin hay tại đài TH, TNVN hay địa phương để có biện pháp chủ động phòng tránh rét kịp thời. Bên cạnh đó chủ động các biện pháp tăng gia sản xuất, chống rét cho cây trồng vật nuôi.

Khi rét đậm, rét hại cần đảm bảo cho người nhất là người già và trẻ nhỏ. Các biện pháp phòng tránh như mặc áo ấm, hạn chế ra ngoài đường, sưởi ấm trong nhà tuy nhiên cần đảm bảo.

Tuyệt đối không dùng than đốt trong phòng kín để phòng ngạt khí gây tử vong cho người sưởi nhất là sưởi về ban đêm. Hạn chế mở cửa sổ trong mùa đông nhất là nơi có không khí bị ô nhiễm khi trời mù sương.

Đối với vật nuôi và cây trồng cần chủ động các biện pháp phòng tránh rét cho kịp thời tránh để cây trồng hay vật nuôi bị thiệt hại do rét.

Tăng cường che chắn chuồng trại, rau màu cho uống hay tưới nước ấm để cây trồng và vật nuôi sinh trường phát triển tốt, đề kháng với bệnh tật.

Một ngày mới bắt đầu các bạn hãy lưu ý tình hình thời tiết để chủ động biện pháp phòng  rét đậm, rét hại và bảo vệ sức khỏe của chúng ta nhé. Tuy nhiên với những thông tin trên chỉ là dự báo bạn có thể căn cứ tình hình thực tế tại địa phương mình sống và những kinh nghiệm từ trước  để có biện pháp phòng tránh.

Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995