Mới lạ xôi ngũ sắc cấp đông cúng Rằm tháng 7

Theo Dân trí-Thứ sáu, ngày 20/08/2021 07:52 GMT+7

Rằm tháng 7 năm nay, thay vì ra chợ mua xôi về cúng lễ, chị Nguyễn Thanh Hảo ( ở TX Thanh Xuân ) lên chợ mạng đặt xôi cấp đông .Theo quảng cáo, loại xôi này được cấp đông, hút chân không sẵn nên khách chỉ cần mang về hấp nóng lại từ 10-15 phút là hoàn toàn có thể ăn được. Do hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ dài ngày nên xôi thường được bán theo cân, với giá từ 70.000 – 90.000 đồng / kg. Xôi có 5 màu là trắng, xanh, đỏ, vàng, tím nên được gọi là xôi ngũ sắc .

“Lúc đầu, nghe quảng cáo, tôi cũng khá băn khoăn nhưng vẫn đặt thử. Một phần là lâu rồi, quán xá đóng cửa, tôi cũng chưa được ăn xôi. Mặt khác, sắp đến Rằm tháng 7, nhà tôi muốn mua về cúng lễ. Mọi năm thì tôi thường ra chợ nhưng năm nay dịch bệnh, ngại ra ngoài, nên tôi đặt hết đồ online”, chị nói.

Mới lạ xôi ngũ sắc cấp đông cúng Rằm tháng 7 - Ảnh 1.Xôi cấp đông được bán với giá từ 70.000 – 90.000 đồng / kg .Chia sẻ với phóng viên báo chí, chị Phương ( ở Q. Tây Hồ ) cho biết, từ khi Thành Phố Hà Nội triển khai giãn cách xã hội, việc kinh doanh thương mại ở shop chị không tốt như trước. Cho nên, chị đã nghĩ ra cách cấp đông xôi, bán dưới dạng như thể một loại thực phẩm ăn sẵn để khách mua về tự chế biến .” Xôi cấp đông là loại xôi đã được nấu chín, để nguội rồi cho vào túi nilon, dữ gìn và bảo vệ trong ngăn đá. Nếu dữ gìn và bảo vệ tốt, xôi hoàn toàn có thể dùng trong vòng 3 tháng mà không sợ hỏng. Khách mua về cũng rất tiện, chỉ cần cho vào nồi hấp là hoàn toàn có thể ăn ngay mà mùi vị, chất lượng vẫn như xôi mới nấu “, chị Phương nói .Theo ước tính, dịp Rằm tháng 7, nhà chị bán ra thị trường hơn 500 kg xôi cấp đông. Để bảo vệ quy trình luân chuyển xôi tới tay khách sớm nhất, nhà chị nhận đơn đặt hàng khởi đầu từ ngày mùng 10/7 đến ngày 14/7 âm lịch .

“Mọi năm vào dịp Rằm tháng 7, nhà tôi đều nấu xôi bán cho khách. Còn năm nay, do tình hình dịch bệnh, khách ngại ra ngoài mua nên tôi chuyển sang làm xôi cấp đông. Hàng bán ra rất chạy, khách thì thích và phản hồi tích cực, thậm chí, nhiều người còn quay lại mua thêm”, chị Phương thông tin.

Mới lạ xôi ngũ sắc cấp đông cúng Rằm tháng 7 - Ảnh 2.

Xôi có nhiều màu thích mắt .Tương tự, chị Bình, một người bán xôi chuyên nghiệp ở Q. Tây Hồ ( TP.HN ) cho hay, ngày trước, chị thường bán xôi ăn sáng cho mọi người. Từ ngày dịch COVID-19 bùng phát, lượng khách kém hơn nên chị phải mang lên mạng rao. Từ xôi nóng bán theo hộp chỉ với 10.000 – 15.000 đồng / hộp, giờ đây chị chuyển sang bán xôi cấp đông theo cân, giá từ 80.000 đồng / kg .” Xôi này tôi vẫn nấu như thường, nhưng khi xôi nguội, thì tôi sẽ bỏ vào túi hút chân không và cấp đông. Mỗi túi được đóng với khối lượng phổ cập từ 5 lạng đến một cân. Khách đặt là có hàng ngay, không phải chờ nên cả người bán và người mua đều thấy thuận tiện ” – chị Bình cho hay .Trong dịp Rằm tháng 7 năm nay, do giãn cách xã hội nên nhà chị chỉ nhận làm cho khách đặt giao dịch chuyển tiền trước .

Nắm bắt được nhu cầu của khách, chị Trần Thanh (ở quận Bắc Từ Liêm) xin làm cộng tác viên bán xôi cấp đông thời vụ cho một cửa hàng. Công việc của chị là chốt đơn mua, gửi đơn về cho cửa hàng và nhận phần trăm hoa hồng.

” Tôi nhận thấy, nhu yếu đặt xôi cấp đông tăng cao từ khi TP.HN thực thi giãn cách xã hội. Còn đợt này, những mái ấm gia đình cúng Rằm tháng 7 nhiều nên lượng hàng bán ra cũng rất tốt. Trung bình mỗi ngày, tôi cũng chốt được 20-30 kg xôi cấp đông ” – chị Thanh cho biết .Tuy nhiên, chị Thanh cũng nêu một yếu tố chị đang gặp phải là giá cước luân chuyển cao do lượng shipper được phép hoạt động giải trí ở Thành Phố Hà Nội ít hơn trước. Do đó, để giảm giá cước, chị thường khuyến khích khách mua chung hoặc gộp đơn với những loại sản phẩm khác .

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Có thể bạn quan tâm
Alternate Text Gọi ngay
XSMB