Bộ Phận Xả Đá Tủ Lạnh Gồm Những Thiết Bị Gì

Bộ Phận Xả Đá Tủ Lạnh Gồm Những Thiết Bị Gì Trong Tủ Lạnh

Bạn muốn kiểm tra sơ đồ xả đá tủ lạnh bắt buộc bạn phải biết bộ phận xả đá tủ lạnh bảo gồm những thiết bị gì trong tủ lạnh, ngày hôm nay tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc các bộ phận xả đá tủ lạnh những thiết bị như role thời gian, cảm biến âm, cầu trì, điện trở phá băng và vai trò làm việc của các thiết bị này trong sơ đồ xả đá tủ lạnh hoạt động ra sao, khi biết được hết vai trò của từng bộ phận thì bạn sẽ biết cách sử lý, hay sửa chữa một số hiện tượng hỏng hóc do bộ phận xả đá tủ lạnh gây ra.

Cấu tạo của tủ lạnh hiện nay khác hẳn so với những dòng tủ lạnh trước đây, nếu như cách đây khoảng 10 năm – 20 năm thì thương chúng ta sử dụng tủ lạnh trực tiếp, tức là làm lạnh trực tiếp bằng dàn, nhưng giờ nó không còn được thông dụng nữa, vì nó tốn điện. Còn đối với dòng tủ lạnh như hiện nay được thiết kế cấu tạo chia ra làm hai trương trình khác nhau. Thứ nhất là trương trình làm lạnh, thứ 2 là trương trình xả đá, tuy là hai trương trình khác nhau như lại có quan hệ mật thiết hết sức quan trọng trong quá trình làm việc của tủ lạnh, nếu muốn tủ lạnh làm lạnh tốt thì bộ phận xả đá tủ lạnh phải làm việc.

Sơ Đồ Xả Đá Tự Động Ở Tủ Lạnh Quạt Gió

Sơ Đồ Xả Đá Tự Động Ở Tủ Lạnh Quạt Gió

Các Bộ Phận Xả Đá Tủ Lạnh Quạt Gió

  • Nếu như bạn làm thợ trắc chắn bạn đã hiểu các bộ phận xả đá tủ lạnh bao gồm những gì rồi, nhưng nếu bạn đang muốn biết bộ phận xả đá tủ lạnh bao gồm những thiết bị gì, vai trò làm việc của những bộ phận đó hoạt động như thế nào, liên quan gì tới chế độ làm lạnh, thì hôm nay tôi sẽ nói hết những kiến thức của tôi để bạn có thể hiểu được, khi bạn hiểu được các bộ phận xả đá tủ lạnh và sơ đồ, cấu tạo của nó thì bạn sẽ hiểu được nó có tầm quan trọng thế nào với tủ lạnh nhé. Làm thợ 20 năm tại trung tâm sửa tủ lạnh tại Hà Nội tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn, chia sẻ cho mọi người thông tin hữu ích nhất.

Trong sơ đồ làm việc ở chế độ xả đá tủ lạnh có các bộ phận sau, tên thường gọi 1 role thời gian (hoặc đồng hồ thời gian).2  Cảm biến âm (Cảm biến nhiệt, hoặc sò lạnh). 3 Cầu trì ( Dương 70 độ ) 4 Bóng Sấy ( Điện trở phá băng ) nó bao gồm 4 thiết bị được kết nối theo hình ở bên dưới. Còn chức năng hoạt động của nó thế nào? Bạn hãy đọc các phân tích cụ thể của tôi về chúc năng của từng bộ phận xả đá tủ lạnh với 4 thiết bị này.

1 Cấu Tạo Role Thời Gian Trong Bộ Phận Xả Đá Tủ Lạnh

  • Tác dụng của rơ le thời gian là rất quan trọng nó chính là nơi điều khiển toàn bộ trương trình hoạt động của tủ lạnh, rơ le thời gian chịu trách nhiệm phân phối thời gian chính để làm lạnh, cũng là thiết bị chuyển từ chế độ làm đá sang chế độ xả đá tự động, bạn hãy nhìn ở phần trên bạn sẽ hiểu dõ tầm quan trọng của nó. Nhìn sơ đồ tủ lạnh ta thấy gần như mọi thiết bị đều tập chung đến rơ le thời gian, nó gần như là một bộ lão được lập trình sẵn để làm lạnh cho tủ lạnh, nếu như rơ le thời gian không làm việc, hay bị hỏng thì tủ lạnh của bạn gần như bị tê liệt bới không làm được lạnh, hoặc không làm được đá. Nếu role thời gian bị hỏng thì có hiện tượng đồng hồ có rung nhưng bánh răng bên trong không quay, tủ lạnh không lạnh, hoặc không chạy nhé.
  • xả đá tủ lạnh

    Xả đá tủ lạnh

2 Cấu Tạo Cảm Biến Âm Trong Bộ Phận Xả Đá Tủ Lạnh

  • Cấu Tạo: Cảm biến âm là thiết bị bán dẫn gồm hai lá thép mỏng đặt sát nhau và được bọc kín lại để chống rò điện và chống nước, hai tiếp điểm này của sò lạnh luôn là tiếp điểm hở nó chỉ đóng lại khi được đặt trong môi trường nhiệt độ âm, bởi vậy sò lạnh thường được đặt áp sát vào dàn lạnh ở ngăn đông của tủ lạnh để nhận nhiệt lạnh một cách tốt nhất. Vị trí của nó ở nơi cao nhất, thường ở gần cuối dàn lạnh. Nếu cảm biến âm bị hỏng sẽ có hiện tượng tủ lạnh bị bám đá bên trong dàn lạnh, hoặc bị nổ cầu trì do cảm biến âm không nhả tiếp điểm. Bạn hãy xem giá cảm biến âm và cầu trì tủ lạnh ở đây nhé.

3 Cấu Tạo Cầu Trì Tầm Quan Trọng Ở Sơ Đồ Xả Đá Tủ Lạnh

  • Cấu Tạo: Cầu trì có cấu tạo tương tương đương như một cầu chì nhiệt, được bọc trong một lớp nhựa cách điện và chống nước nó cho phép dòng điện đi qua nhưng sẽ ngắt điện khi nhiệt độ đốt nóng làm tan băng quá nóng để bảo vệ độ an toàn cho tủ lạnh, được lắp áp sát vào dàn lạnh của tủ lạnh phía trên điện trở đốt nóng, nó có nhiệm vụ bảo vệ nhiệt độ khi xả đá quá 70 độ c, nếu cảm biến âm không nhả tiếp điểm thì cầu trì sẽ nổ để bảo vệ. Nếu cầu trì hỏng tủ lạnh sẽ có tình trạng tủ lạnh vẫn chạy nhưng không có lạnh, hoặc tủ lạnh không chạy ở chế độ nào.

4 Cấu Tạo Bóng Sấy Tầm Quan Trọng Sơ Đồ Xả Đá Tủ Lạnh

  • Cấu Tạo Bóng Sấy (điện trở phá băng): là một thanh mai xo được bọc trong ống thủy tinh cách điện và chống nước, có nhiệm vụ làm tăng nhiệt độ ngăn đông của tủ lạnh để băng tuyết tan chảy hết khi ro le thời gian chuyển trạng thái xả đá đóng sang chân 2 sẽ có nguồn điện xoay chiều đi qua. Khi ở chế độ lạnh bóng sấy có nhiệm vụ cấp điện nguồn còn lại cho rơ le thời gian hoạt động. Nếu bóng sấy bị vỡ thì có hiện tượng điện giật ra vỏ tủ, nếu bóng sấy bị đứt bên trong ống thủy tinh có hiện tượng tủ lạnh sẽ không chạy hoặc chạy nhưng không có lạnh.

Trên là toàn bộ các thiết bị bộ phận xả đá tủ lạnh mà tôi cung cấp cho các bạn nguyên lý làm việc, cấu tạo, tầm quan trọng của nó được phận tích cụ thể, nó kết hợp với nhau để thống nhất thành một khối trong sơ đồ xả đá tủ lạnh quạt gió mà tôi đã phân tích ở bài viết trước đây, nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn bạn có thể dang đọc. hầu hết bộ phận xả đá tủ lạnh có tầm quan trọng trong quá trình làm lạnh hoặc xả đá, hỏng 1 trong 4 thiết bị trên thì tủ lạnh nhà bạn đều không làm việc, hoặc làm việc nhưng không có lạnh.

Nguyên Lý Làm Việc Của Bộ Phận Xả Đá Tủ Lạnh

  • Khi dòng điện được cấp vào cho bộ xả đá ( xả tuyết ) ở vị trí chân 1 và chân 3 của đồng hồ thời gian ( time ) nó đã bắt đầu chạy, nó phân phối điện cho block ( máy nén ) chạy và làm lạnh ở chế độ 1 – 4. ( chân 1 và chân 4 thông mạch ). Lúc này tủ chưa lạnh nên sò lạnh đang là tiếp điểm hở, điện không thể đi qua, khi tủ lạnh chạy khoảng 30 phút sau sò lạnh trong tủ lạnh bắt đầu đóng tiếp điểm thông mạch từ chân số 1 sang chân số 2 của đồng hồ thời gian ( time ) tủ cứ thế chạy trong khoảng 8 – 12 giờ sau thì đồng hồ thời gian sẽ đến vị trí xả đá ( xả tuyết ) và tự động chuyển qua chế độ xả đá ( xả tuyết ) tức chân 1 và chân 2 đồng thời ngắt điện quan chân 4 làm bolck máy và quạt gió tắt time cũng ngừng hoạt động. lúc này bộ phận xả tuyết trong tủ lạnh sẽ làm nóng lên ở ngăn đông làm tan lớp băng tuyết bám trên dàn lạnh, khi không còn gì để tan chảy nữa nhiệt độ ở ngăn đông tăng lên thì sò lạnh mở tiếp điểm và time hoạt động trở lại, nó chạy khoảng 20 phút sau sẽ tự động chuyển sang chế độ block tức ngằn điện qua chân 2 và cấp điện cho chân 4 để bắt đầu cho một chu kỳ làm đá mới.

Ở chế độ làm lạnh thì sơ đồ xả đá tủ lạnh sẽ không làm việc nó chỉ làm việc theo 5 quy trình làm việc của tủ lạnh khoảng 8 tiếng, sau khi cảm biến âm có nhiệm vụ nối thông, khi nối thông thì phải chờ role thời gian làm việc chuyển chế độ thì mới cấp điện cho bóng sấy để xả tan tuyết trong tủ lạnh, thời gian xả tuyết phụ thuộc vào cảm biến âm nhả, thông thường khoảng 30 phút, là chạy lại ở chế độ làm lạnh.

Trên là tổng hợp bộ phận xả đá tủ lạnh chỉ bao gồm những thiết bị tôi nêu trên kèm theo các sự cố xảy ra trong các bộ phận xả đá tủ lạnh, cảm ơn mọi người đã quan tâm tới bài viết này của tôi, nếu thông tin này mang lại có bạn chút kiến thức bổ ích hãy chia sẻ giúp tôi bài viết này, chúng tôi sẽ thường xuyên biên tập những bài viết tốt nhất tư vấn, hỗ trợ cho mọi người các sử lý, cách sửa chữa, cũng như các nguyên nhân sự cố xảy ra với tủ lạnh nhà bạn. hẹn gặp lại độc giả ở những bài viết tiếp theo. Xin Trân Trọng Cảm Ơn

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995