Có Nên Lắp Bộ Bảo Vệ Tủ Lạnh Không?

Bộ bảo vệ tủ lạnh là gì? Có nên lắp bộ bảo vệ tủ lạnh không? Các chuyên gia sẽ chỉ tường tận chi tiết về bộ bảo vệ tủ lạnh, đưa ra lời khuyên chính xác. 

Tủ lạnh là đồ dùng thiết yếu trong gian bếp của những gia đình hiện đại. Vì vậy ai cũng mong muốn tủ lạnh được sử dụng tốt, bền lâu. Nhiều người nghe nói rằng lắp thêm bộ bảo vệ tủ lạnh thì tủ sẽ ít bị hư hỏng. Điều này có đúng hay không hôm nay các chuyên gia điện lạnh sẽ đưa ra lời giải thích cho vấn đề có nên lắp thêm bộ bảo vệ tủ lạnh không?

Có Nên Lắp Bộ Bảo Vệ Tủ Lạnh Không?

Có Nên Lắp Bộ Bảo Vệ Tủ Lạnh Không?

Bộ bảo vệ tủ lạnh có công dụng gì? 

  • Bộ bảo vệ tủ lạnh là thiết bị dùng để bảo vệ tủ lạnh khi bị mất điện hay nguồn điện yếu, không ổn định. Khi điện mất hay chập chờn, bộ bảo vệ tủ lạnh sẽ tự động ngắt điện cung cấp cho tủ lạnh để tránh tình trạng khi có điện trở lại, khí gas của tủ lạnh chưa xuống hết gây ra nghẹt gas dẫn đến nổ bình gas. Khi điện được cấp trở lại hay điện áp đã ổn định, sau khoảng 5 phút, thiết bị bảo vệ tủ lạnh sẽ tự động cung cấp điện áp ngõ ra 220V cho tủ lạnh.

Câu hỏi điện yếu tủ lạnh có nhanh bị hỏng không?

Có nên lắp thêm bộ bảo vệ tủ lạnh không?

  • Bộ bảo vệ tủ lạnh hay còn được gọi bằng tên khác là ổn áp. Vậy có phải tủ lạnh nào cũng cần lắp thêm ổn áp không? Câu trả lời của các chuyên gia là không phải. Chỉ nên lắp thêm ổn áp cho tủ lạnh với những trường hợp cần thiết.

 

Lắp đặt ổn áp cho tủ lạnh tùy thuộc vào đời tủ

 

  • Không phải dòng tủ lạnh nào cũng cần lắp ổn áp. Đối với những sản phẩm tủ lạnh đời mới trong 10 năm trở lại đây, đều được trang bị bộ mạch trễ khi mất điện. Khi đó, tủ lạnh sẽ ngừng từ 3 – 5 phút mới đóng điện trở lại, để đảm bảo khí gas quay trở về máy nén. Nhờ vậy, có thể tránh được trường hợp khí gas chưa về hết sẽ dễ gây kẹt máy nén và cháy động cơ.

Do đó, nếu gia đình bạn được trang bị những dòng tủ lạnh đời mới, có thể không cần lắp thêm ổn áp, tiết kiệm được chi phí không cần thiết.

Còn những dòng tủ lạnh cũ, trên 20 năm thì chưa được lắp bộ mạch trễ nên khi sử dụng với ổn áp có mạch trễ, sẽ hạn chế được trường hợp gas chưa về hết, giúp tăng tuổi thọ cho tủ.

 

Lắp đặt ổn áp cho tủ lạnh tùy thuộc vào độ ổn định của dòng điện

 

  • Ở các thành phố lớn, đa phần nguồn điện lưới khá ổn định, vì vậy, lắp thêm ổn áp cho tủ lạnh đôi khi không cần thiết. Không những vậy, việc lắp thêm ổn áp cho tủ còn làm hao tốn điện năng vì phải có thêm ổn áp.

Khi quyết định sử dụng ổn áp, thì bạn nên lựa chọn ổn áp phù hợp với tủ lạnh, tránh gây lãng phí.

Tuy nhiên ở các khu vực vùng núi, vùng sâu vùng xa hoặc những nơi có mạng điện không ổn định, có nguồn điện lên xuống bất thường thì máy nén tủ lạnh có thể bị hoạt động chập chờn, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh. Khi đó, thì việc sử dụng ổn áp cho tủ lạnh nói riêng và thiết bị điện nói chung là vô cùng cần thiết. Bởi thiết bị điện, trong đó có tủ lạnh, là những thiết bị đòi hỏi có nguồn điện áp ổn định.

Hỏi chúng tôi rằng tủ lạnh mở cửa liên tục có bị nhanh hỏng hay không?

Với những dòng tủ lạnh cũ hơn thì bạn nên xem xét tình hình lưới điện nơi sinh sống có ổn định không thì nên cân nhắc mua ổn áp. Thường thì các thành phố, thị trấn…mạng lưới điện tương đối ổn định, do đó, việc lắp ổn áp là không cần thiết. Tuy nhiên, những vùng nông thôn, miền núi…thì do lưới điện còn chưa ổn định, do đó với những tủ lạnh cũ bạn nên sử dụng ổn áp để bảo vệ tủ lạnh trước những trường hợp bị ngắt điện đột ngột.

Thường thì các dòng tủ lạnh hiện đại (từ 3 – 5 năm trở về đây) đều được trang bị một bộ mạch trễ khi mất điện. Hoạt động của bộ mạch này cho phép bảo vệ tủ lạnh khỏi tình trạng đóng điện đột ngột khi mất điện khiến gas chưa về kịp máy nén gây nghẹt gas và cháy động cơ. Do đó, với những dòng tủ lạnh hiện đại, bạn không cần thiết sử dụng bộ ổn áp cho tủ lạnh.

Có Nên Lắp Bộ Bảo Vệ Tủ Lạnh Không?

Có Nên Lắp Bộ Bảo Vệ Tủ Lạnh Không?

Như vậy, trước khi mua tủ lạnh, bạn nên tìm hiểu kỹ mạng lưới điện nơi mình sinh sống. Nếu nguồn điện chập chờn, không ổn định, hay mất điện đột ngột thì bạn nên sử dụng ổn áp để tăng tuổi thọ cho tủ.

Theo các chuyên gia điện lạnh chia sẻ, điện áp nguồn điện có thể lệch với điện áp danh định của tủ là 10%. Nếu chênh lệch quá 10% có thể dẫn tới hỏng, cháy động cơ vì không khởi động được hoặc vì quá tải. Vì thế, công suất ổn áp phải lớn hơn công suất tiêu thụ của tủ lạnh khoảng 1,5 lần. Ví dụ, nếu động cơ tủ là 120W có thể dùng ổn áp 220W là được.

Đọc Thêm: Tại sao thức ăn trong tủ lạnh bị ôi thiu

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia điện lạnh có uy tín về việc có nên lắp bộ bảo vệ cho tủ lạnh không. Hy vọng qua bài viết các bạn có thể thấy được tủ lạnh nhà mình thuộc trường hợp nào, có cần lắp điện áp cho tủ không. Nếu cần hãy liên hệ với trung tâm sửa chữa tủ lạnh uy tín để mua ổn áp chất lượng tốt và hướng dẫn lắp đặt nhé!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995