Có phải khi trời rét thì không cần bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh?

Mùa đông đang đến nhiệt độ có thời điểm sẽ xuống đến 4 độ C hay thường xuyên dưới dưới 10 độ C. nhiều chị em nghĩ nếu nhiệt độ xuống thấp như vậy thì không cần bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mà vẫn đảm bảo an toàn. Đó là sai lầm mà chị em mắc phải. Bởi thực phẩm muốn được an toàn cần có nhiệt độ ổn định. Sau đây là những phân tích cụ thể của các chuyên gia về vấn đề này nhé.

Có nên để thực phẩm ngoài trời thay cho tủ lạnh khi trời rét?

Có nên để thực phẩm ngoài trời thay cho tủ lạnh khi trời rét?

Câu hỏi này nhiều chị em đang thắc mắc chúng tôi xin được trả lời như sau:

Đầu tiên phải khẳng định rằng thực phẩm chỉ an toàn khi được bảo quản đúng cách dù trong tủ lạnh hay ngoài nhiệt độ thường.

Thứ nhất nếu bạn bảo quản ở nhiệt độ thường dù nhiệt độ xuống 0 độ C hay nhiệt độ luôn ở mức thấp thì cũng không thể ổn định như bảo quản trong tủ lạnh được. bởi nhiệt độ trong tủ lạnh luôn được duy trì ổn định nên vi khuẩn khó phát sinh gây hại được. Tuy nhiên nếu bạn bảo quản thực phẩm ngoài trời nhưng trong 1 ngày thời tiết thay đổi thất thường sẽ dẫn đến tình trạng thực phẩm không được bổ sung nhiệt độ thường xuyên sẽ nhanh bị hỏng.

Khi để nhiệt độ thường dù nhiệt độ có thấp nhưng độ ẩm không bằng tủ lạnh được nên vẫn xảy ra hỏng thực phẩm.

Nếu để đảm bảo an toàn cho thực phẩm để ngoài trời thì bạn nên để trong thời gian ngăn nhé. Chứ nhiệt độ thường không thể bảo quản thực phẩm lâu được nhất là các dụng thịt tươi.

Vậy làm thế nào để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh chuẩn nhất?

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Gói thực phẩm cẩn thận

Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh nếu ta càng để rau gần với các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh, rau sẽ càng héo và thối nhanh hơn. Ví dụ như trái cây mà bạn bảo quản một chỗ sẽ chín sớm và làm hỏng các loại rau xung quanh nó làm rau xanh của bạn nhanh hỏng hơn. Đặc biệt là táo, có thể biến các loại rau lá xanh thành lá màu nâu sẽ nhanh bị hỏng do chúng rễ bị phân hủy.

Đo đó khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh chúng ta nên tách riêng trái cây và rau, bảo quản ở những ngăn khác nhau của tủ lạnh và không đóng gói quá chặt,  cần loại bỏ các loại dây buộc hoặc dây cao su mà người bán hàng dùng để buộc rau và gói rau nhẹ nhàng bằng giấy, túi nhựa, túi vải, hoặc đồ đựng làm bằng thủy tinh càng tốt.

Đặc biệt lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đó chính là quả cà chua sẽ được lưu giữ tốt nhất trong môi trường tự nhiên, bảo quản cà chua trong hộp nhựa sẽ làm cà chua chín và thối nhanh hơn. Ngoài ra các bạn nên tránh lưu giữ rau quả trong các loại túi quá kín vì chúng sẽ bị “chết ngạt” và tăng tốc độ thối/hư hỏng.

Thông thường ngăn mát tủ lạnh thì bảo quản rất tốt đa số các loại rau như tỏi, hành, hẹ, khoai tây, khoai lang và bí đỏ sẽ thế nhưng bạn cần bảo quản đúng cách để chúng phát huy  hiệu quả và lâu hỏng nhé.

Tăng cường hoa quả đông lạnh.

Nếu bạn không ăn ngay thì hãy mua hoa quả đông lạnh để bảo quản được lâu hơn và giữ được hương vị tốt hơn. Việc mua rau quả đông lạnh cần chú ý nhiều nhưng nếu nghiên cứu so sánh giữa hoa quả đông lạnh và hoa quả tươi đã chỉ ra rằng, hoa quả đông lạnh có thể giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn hoa quả tươi, miễn là chúng được làm đông lạnh ngay sau khi thu hoạch là rất ok.

Bên cạnh đó các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đa số các chủ cửa hàng cũng đều nâng cao giá trị thực phẩm bằng việc rút ngắn thời gian thu hoạch rau quả để khách hàng yên tâm mua hàng.
Ví dụ người bán hàng đã mua hoa quả này cách đây 3 đến 4 hôm mà khi khách hàng đến mua bảo là mới thu hoạch. Trong khi đó chúng ta mua về lại bảo quản tầm 3 đến 4 hôm nữa. Vậy vị chi là mất 8 ngày chúng ta vẫn dùng thì hoa quả rau xanh hay thực phẩm đó liệu có còn tác dụng với sức khỏe nữa hay không?

Theo một nghiên cứu gần đây cho biết: không bảo quản lạnh có thể mất đến khoảng 45% lượng dinh dưỡng, bông cải xanh và bông cải trắng có thể mất khoảng 25%, và cà rốt có thể mất khoảng 10% giá trị dinh dưỡng sau khi thu hoạch nếu để lâu mới tiêu thụ. Do đó bạn cần bảo quản tốt thực phẩm trong ngăn mát để đảm bảo chất dinh dưỡng trong hoa quả mà chúng ta ăn tránh tình trạng ăn chỉ thêm nặng bụng.


Không rửa hoa quả trước khi bảo quản

Nhiều chị em có thói quen là rửa sạch rau quả trước khi bảo quản đó là quan niệm sai lầm cần phải được khắc phục ngay. Chúng ta chỉ nên rửa rau và trái cây ngay trước khi ăn mà không nên rửa rồi bỏ vào tủ lạnh, vài ngày sau mới ăn. Rửa sẽ loại bỏ các lớp bảo vệ bên ngoài, làm rau và trái cây chín nhanh hơn, đặc biệt là các loại quả họ đậu. Bạn nên nhớ nếu càng rửa rau quả thì rau quả càng nhanh hỏng và bạn vô tình sẽ làm cho chúng bị giảm tuổi thọ lãnh phí quá phải không?

Chọn lựa quả tươi ngon

khi mua rau quả bạn nên chọn loại tươi non và nhìn ngon mắt. Nhìn chung, rau quả non sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn rau quả đã già. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lá rau khi còn non sẽ có nhiều hoạt chất sinh học và có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn các loại lá già. Điều này cũng đúng với các loại rau họ cải các bạn nhé.

Bảo quản nguyên quả

Không nên cắt rau hay cắt quả ra để bảo quản mà bạn nên bảo quản nguyên vỏ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nếu chúng ta cắt trái cây và rau quả, sau đó mới bảo quản chúng, thì trái cây và rau quả sẽ mất đi từ 10-25% lượng chất chống oxy hóa trong khoảng 5-6 ngày, do chúng tiếp xúc với khí oxy.

Cũng tương tự như vậy bạn tránh cắt các loại rau vì làm như vậy sẽ giải phóng ra các chất kích thích quá trình hư hỏng và thối của rau xanh. Việc cắt rau cho vào túi và bảo quản trong tủ lạnh có vẻ rất thuận tiện, nhưng nếu chúng ta làm như vậy, bạn đã vô tình làm mất đi các chất dinh dưỡng và thậm chí là đã kích thích quá trình xuống cấp của thực phẩm. Tốt nhất, chúng ta chỉ nên cắt rau quả ngay trước khi ăn.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995